3/4x(5/6+2/3)
Tìm x biết
(6-3x)^2-2(3x-6)=0(2x+5)^3-(2x+5)=0(6-4x)^3-(6-4x)=0(5-4x)^2-(4x+5)=0Giải phương trình:
a) \(\dfrac{5}{x^2+x-6}\) - \(\dfrac{2}{x^2+4x+3}\) = \(\dfrac{-3}{2x-1}\)
b) \(\dfrac{4x^2+16}{x^2+6}\) = \(\dfrac{3}{x^2+1}\) + \(\dfrac{5}{x^2+3}\)+ \(\dfrac{7}{x^2+5}\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-3;2;-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{5}{x^2+x-6}-\dfrac{2}{x^2+4x+3}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x+5-2x+4}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
Suy ra: \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=1-2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2-1+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-3=0\)
\(\Delta=1^2-4\cdot1\cdot\left(-3\right)=13\)
Vì \(\Delta>0\) nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2}\left(nhận\right)\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{13}}{2}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2};\dfrac{-1+\sqrt{13}}{2}\right\}\)
a,5(3-2x)+5(x-4)=6-4x
b-5(2-x)+4(x-3)=10x-15
C,2(4x-8)-7(x-3)=|-4|(3-2)
d,8(x-|-7|)-6(x-2)=|-8|.6-50
\(a)5\left(3-2x\right)+5\left(x-4\right)=6-4x\)
\(\Leftrightarrow5\left(3-2x+x-4\right)=6-4x\)
\(\Leftrightarrow5\left(-x-1\right)=6-4x\)
\(\Leftrightarrow-5x-5=6-4x\)
\(\Leftrightarrow-x=11\Leftrightarrow x=-11\)
Vậy \(x=-11\)
\(b)-5\left(2-x\right)+4\left(x-3\right)=10x-15\)
\(\Leftrightarrow-10+5x+4x-12=10x-15\)
\(\Leftrightarrow-22+9x=10x-15\)
\(\Leftrightarrow-x=7\Leftrightarrow x=-7\)
Vậy \(x=-7\)
Câu 2: Tìm x biết:
a. \(\sqrt{x-1}=2\)
b. \(\sqrt{3x+1}=\sqrt{4x-3}\)
c. \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
d. \(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)
\(a,\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\3x+1=4x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=4\\ c,ĐK:x\ge-5\\ PT\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+5}=3\\ \Leftrightarrow x+5=9\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
\(d,\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|=\sqrt{5}+1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{5}+1\\2-x=\sqrt{5}+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}+3\\x=1-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
1) (\(\dfrac{1}{2}\)x + 3)*(x2- 4x- 6)
2) (6x2 -9x +15)*(\(\dfrac{2}{3}\)x+1)
3) (3x2 -x+5)*(x3+5x-1)
4) (x-1)*(x+1)*(x-2)
5) D=(x-7)*(x+5)-(x-4)*(x+3)
6) E= 4x*(x2-x-1)-(x+3)*(x2-2)
7) F= 5x*(x-3)*(x-1)-4x*(x2-2x)
1) \(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(x^2-4x-6\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3-2x^2-3x+3x^2-12x-18\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3+x^2-15x-18\)
2) \(\left(6x^2-9x+15\right)\left(\dfrac{2}{3}x+1\right)\)
\(=4x^3+6x^2-6x^2-9x+10x+15\)
\(=4x^3+x+15\)
3) Ta có: \(\left(3x^2-x+5\right)\left(x^3+5x-1\right)\)
\(=3x^5+15x^2-3x^2-x^4-5x^2+x+5x^3+25x-5\)
\(=3x^5-x^4+5x^3+10x^2+26x-5\)
4) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^3-2x^2-x+2\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) (3x-1)(9x2+3x+1)-4x(x-5)
b) (7x+2)(3-4x)-(x+3)(x2-3x+9)
c) (4x+3)(4x-3)-(2-x)(4+2x+x2)
d) (3x-8)(-5x+6)-(4x+1)(3x-2)
e) (3x-6)4x-2x(3x+5)-4x2
f) (5x-6)(6x-5)-x(3x+10)
Bài 2 : Tính
a) x(x+3)-x2=6
b) 2x(x-5)+x(-2x-1)=6
c) x (x+5)-(x+1)(x-2)=7
d)(3x+4)(6x-3)-(2x+1)(9x-2)=10
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
Tìm x biết :
x + 4/5 = 4/5 + ( 3/7 + 3/5 ) 5/7 + x/35 = 4/5
x < 3/4 + 2 2/3 + 1 < x < 5/6 + 4
x< 5/6 - 3/4 2/3 < x < 2 - 5/6
a: =>x=3/7+3/5=15/35+21/35=36/35
b: =>x/35=4/5-5/7=28/35-25/35=3/35
=>x=3
c: =>x<3/4+8/4=11/4
=>\(x\in\left\{0;1;2;3\right\}\)
d: =>5/3<x<5/6+24/6=29/6
=>\(x\in\left\{2;3;4\right\}\)
e: =>x<10/12-9/12=1/12
=>x=0
f: =>2/3<x<12/6-5/6=7/6
=>x=1
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2
10x+3/12=1+6:8x/9
2x+7x5 5x+1=0
2x(x-5)-x+5=0
(x+3)^2-(5-x)(x+3)=0
(x+2)(3-4x)=x^2+4x+4
bạn viết rõ đề câu a;b nhé
c, \(2x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2};x=5\)
d, \(\left(x+3\right)\left(x+3-5+x\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=1\)
e, \(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\dfrac{1}{5}\)
1) \(\sqrt{x^2-4x+5}+3=4x-x^2\)
2) \(4\sqrt{x^2-6+6}=x^2-6x +9\)
3) \(\sqrt{x^2-3x^3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3\)
4) \(\sqrt[3]{2-x}=1-\sqrt{x-1}\)