\(T^3\)
Tính
a, (t\(^2\)-9)\(^2\)-(t+3)(t-3)(t\(^2\)+9)
b, (x\(^2\)+x-3)(x\(^2\)-x+3)
a. Sửa đề: (t2 - 9)2 - (t + 3)(t - 3)(t2 - 9)
= (t2 - 9)2 - (t2 - 9)(t2 - 9)
= (t2 - 9)2 - (t2 - 9 )2
= 0
b. (x2 + x - 3)(x2 - x + 3)
= x4 - (x - 3)2
= x4 - x2 + 6x - 9
cho x,y,z,t là 4 số thực khác 0 thỏa mãn y^2=xz,z^2=yt và y^3+z^3+t^ khác 0 cmR y^3+z^3+x^3/y^3+z^3+t^3=x/t
Tìm giá trị của ẩn t biết:
3( t + 2 )2 + ( 2t - 1 )2 - 7( t + 3 )( t - 3 ) = 36
\(3\left(t+2\right)^2+\left(2t-1\right)^2-7\left(t+3\right)\left(t-3\right)=36\\ \Rightarrow3\left(t^2+4t+4\right)+\left(4t^2-4t+1\right)-7\left(t^2-9\right)=36\\ \Rightarrow3t^2+12t+12+4t^2-4t+1-7t^2+63=36\\ \Rightarrow8t+76=36\\ \Rightarrow8t=36-76\\ \Rightarrow8t=-40\\ \Rightarrow t=-5\)
\(3\left(t+2\right)^2+\left(2t-1\right)^2-7\left(t+3\right)\left(t-3\right)=36\)
\(\Rightarrow3\left(t^2+4t+4\right)+\left(4t^2-4t+1\right)-\left(7t+21\right)\left(t-3\right)=36\)
\(\Rightarrow3\left(t^2+4t+4\right)+\left(4t^2-4t+1\right)-7t\left(t-3\right)+21\left(t-3\right)=36\)
\(\Rightarrow3\left(t^2+4t+4\right)+\left(4t^2-4t+1\right)-7t^2+21t+21t-63=36\)
\(\Rightarrow3t^2+12t+12+4t^2-4t+1-7t^2+21t+21t-63=36\)
\(\Rightarrow\left(3t^2+4t^2-7t^2\right)+\left(12t-4t+21t+21t\right)+\left(12+1-63\right)=36\)
\(\Rightarrow50t-50=36\)
\(\Rightarrow50t=50+36\Leftrightarrow50t=86\)
\(\Rightarrow t=\dfrac{86}{50}=\dfrac{43}{25}\)
CMR: nếu x+y+z+t= 0 thì x^3 + y^3 + z^3 + t^3 = 3(xy-zt).(z+t)
CMR: nếu x + y + z + t = 0 thì x^3 + y^3 + z^3 + t^3 = 3.(xy-zt).(z+t)
\(x+y+z+t=0\Rightarrow t=-\left(x+y+z\right)\)
Ta có:
\(VT=x^3+y^3+z^3+t^3=x^3+y^3+z^3-\left(x+y+z\right)^3\)
\(=x^3+y^3+z^3-\left[x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\right]\)
\(=-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
\(VP=3\left[xy+z\left(x+y+z\right)\right]\left(z-x-y-z\right)=3\left(xy+yz+zx+z^2\right)\left(-x-y\right)\)
\(=-3\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(x+y\right)\)
Do VT = VP nên ta có đpcm.
T = 3+32+33+34+...+399
Tìm n:
2.T+3=32n
(Mình tính được T mà ko bít cách tính n, nhờ các bạn trên hoc24 giúp nhé. MÌNH CẦN GẤP LẮM)
\(T=3+3^2+3^3+...+3^{99}\)
\(3T=3\left(3+3^2+...+3^{99}\right)\)
\(3T=3^2+3^3+...+3^{100}\)
\(3T-T=\left(3^2+3^3+...+3^{100}\right)-\left(3+3^2+...+3^{99}\right)\)
\(2T=3^{100}-3\)
Thay vào ta có:\(3^{100}-3+3=3^{2n}\)
\(\Rightarrow3^{100}=3^{2n}\)
\(\Rightarrow100=2n\)
\(\Rightarrow n=50\)
[1] Cho hai tập hợp A = { 1; 2; 3; 4; 5 }; B = { 3; 4; 5 }. Biết B \(\subset A\), xác định tập hợp T = \(C_AB\)
A. T = { 1; 2; 3 } B. T = { 3; 4: 5 } C. T = { 1; 2 } D. T = { 1; 2; 3; 4; 5 }
Ta có:
Tập hợp A:
\(A=\left\{1;2;3;4;5\right\}\)
Tập hợp B:
\(B=\left\{3;4;5\right\}\)
Mà: \(B\subset A\) và \(T=C_AB\)
\(\Rightarrow T=\left\{1;2\right\}\)
⇒ Chọn C
18. Một vật chuyển động từ A tới B, tới C rồi tới D. Tốc độ và thời gian chuyển động trên
các đoạn đường AB =
1
s
; BC =
2
s
và CD =
3
s
lần lượt là
1 2 v ; v
;
3
v
và
1 2 3 t ; t ; t
. Tốc độ trung
bình trên đoạn đường AD là:
A.
1 2 3 v + v + v
v = .
3
B.
1 2 3
1 2 3
s +s +s
v = .
t + t + t
C.
1 2 3
1 2 3
s s s
v = + + .
t t t
D.
1 2 3
1 2 3
s + s + s
v = .
3 t + t + t
C/m rằng Nếu x+y+z+t=0 thì x^3+y^3+z^3+t^3=3(xy -zt)(z+t)