(m+2)\(x^2\)-2(m-1)x+m-2<0, với mọi x thuộc R
Tìm m để :
1) (m + 1)\(x^2\) - 2(m + 1)x + 3m - 3 < 0 có nghiệm
2) \(x^2\) + 2(m + 2)x - 2m - 1 > 0 có nghiệm
3) (m-1)\(x^2\) - 2(m + 1)x + 3m - 6 ≤ 0 có nghiệm
a.
- Với \(m=-1\) BPT có nghiệm (đúng với mọi x)
- Với \(m\ne-1\) BPT có nghiệm khi:
\(\left[{}\begin{matrix}m+1< 0\\\left\{{}\begin{matrix}m+1>0\\\Delta'=\left(m+1\right)^2-\left(m+1\right)\left(3m-3\right)>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m< -1\\\left\{{}\begin{matrix}m>-1\\\left(m+1\right)\left(4-2m\right)>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m< -1\\\left\{{}\begin{matrix}m>-1\\-1< m< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Kết hợp lại ta được: \(m< 2\)
b.
Do \(a=1>0\) nên BPT có nghiệm với mọi m
c.
- Với \(m=1\) BPT có nghiệm
- Với \(m\ne1\) BPT có nghiệm khi:
\(\left[{}\begin{matrix}m-1< 0\\\left\{{}\begin{matrix}m-1>0\\\Delta'=\left(m+1\right)^2-\left(m-1\right)\left(3m-6\right)\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m< 1\\\left\{{}\begin{matrix}m>1\\-2m^2+11m-5\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m< 1\\\left\{{}\begin{matrix}m>1\\\dfrac{1}{2}\le m\le5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m< 1\\1< m\le5\end{matrix}\right.\)
Kết hợp lại ta được: \(m\le5\)
Câu 1: Giải và biện luận các bất phương trình sau.
a. (x - 1)m < x + 2
b. 2x + \(m^2\) \(\ge\) m(x + 2)
c. 2x + 5m > mx - 2
d. (\(m^2\) + 2)x - 1 > 2x - m
e. \(m^2\)x - 2m \(\le\) -x - 3
f. \(m^2\)x + 2m < x + 1
Câu 2:
1. Tìm m để bất phương trình sau vô nghiệm; nghiệm đúng với mọi x thuộc R.
a. \(m^2\)x + 4m - 3 < x + \(m^2\)
b. \(m^2\)x - 3m \(\ge\) 4x + 2
2. Tìm m để 2 bất phương trình sau tương đương.
a. (m - 1)x - m + 3 > 0 và (m + 1)x - m + 2 > 0
b. (m - 1)x - m > 0 và (m + 1)x - m + 1 > 0
c. (m + 1)x - m - 3 > 0 và (m - 1)x - m - 2 > 0
Bài 1: Giải và biện luận các phương trình sau:
a) m(m-x)= 3(x+3)-6m
b) mx-3m=2x-3
c) (m^2 -9)x=m^2 +3m
Bài 2: Giải và biện luận các phương trình sau:
a) m(m-1)=2(2x+1)
b) (m^2 - 9)x=m^2 +3m
c) m(m-1)= 2(4-x)
d) (m^2 -3m+2)x= m-2
Các cậu giúp tớ với ạ, không cần làm hết đâu ạ, mng biết câu nào thì làm hộ tớ với nhé, plss!
Vì hai bài giống nhau nên anh sẽ làm mẫu bài 1 nhé.
Tìm m để hàm số sau đồng biến
A)y=mx^3-(2m-1)x^2+(m-2)x-2
B) y= (m+2)x^3/3 - (m+2)x^2-(3m-1)x+m^2
C) y=1/3(m^2-1)x^3 +(m+1)x^2+3x
Giúp mình nhanh với
Cần tìm m để hàm số đồng biến trên khoảng nào bạn? Hay đồng biến trên R? Cần có 1 miền cụ thể
1) Cho phuong trinh x+m / x+1 + x-2 / x = 2. De phuong trinh vo nghiem thi: A. m = 1 hoac m = 3 B. m = -1 hoac m = -3 C. m =2 hoac m=-2 D. m = -1/3 hoac m = 1/2
1, Tìm m để pt: x2 - (m + 1)x - 8 = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn: x12 + (m + 1)x2 = 57.
2, Cho pt: x2 - (m + 4)x + m + 3 = 0
a) Giải pt khi m=7.
b) Tìm m biết pt có 1 nghiệm = 10.
c) Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn: x12 + (m + 4)x2 + x1x2 = 25.
d) Tìm biểu thức Q= x1(x1 + 2x2) + x2(x2 + 4x1) theo m.
3, Cho pt: x2 + (m + 6)x + m + 5 = 0
a) Giải pt khi m=-4.
b) Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn: x12 - (m + 6)x2 = 43.
c) Tìm GTNN của:
Q= x1x2 - 2x1x2 + 4x1 + 4x2.
4, Tìm m để pt: x2 - (m + 2)x - 5 = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn: (m + 2)x1 + x22 = 21.
Cảm ơn mọi người nhiều lắm ạ!! Mong mọi người hãy giúp mình với ạ!!
Định m để phương trình vô nghiệm
1) (m + 1)x - (x + 2) = 0
2) (m +1)2x - 2 = (4m + 9)x + m
3) m2(x - 1) = 2(2x - m - 4)
4) (4m2 - 2)x = 1 + 2m - x
1: \(\Leftrightarrow x\left(m+1-1\right)-2=0\)
=>mx-2=0
Để phương trình vô nghiệm thì m=0
2: \(\Leftrightarrow x\left(m^2+2m+1-4m-9\right)=m+2\)
\(\Leftrightarrow x\left(m^2-2m-8\right)=m+2\)
Để phương trình vô nghiệm thì m-4=0
hay m=4
3: \(\Leftrightarrow m^2x-m^2=4x-2m-8\)
\(\Leftrightarrow x\left(m^2-4\right)=m^2-2m-8=\left(m-4\right)\left(m+2\right)\)
để pt vô nghiệm thì m-2=0
hay m=2
bài 11: tìm tất các giá trị của tham số m để phương trình sau có hai nghiệm trái dấu
a) x2+(2m-2)x+m+1=0
b)-3x2+(m-2)x+4-m2=0
c) (m-1)x2+mx+m2+4m-5=0
d)(m+1)x2+4(2m-1)x+m+1=0
e)2mx2-3(m+1)x-m2-2m+3=0
f)4x2+2(2m-1)x+2m2-5m+2=0
g)(6-m)x2+2(m-2)x-m2-2m+3=0
h)mx2+(m-2)x+2m-1=0
Để pt có 2 nghiệm trái dấu \(\Leftrightarrow ac< 0\)
a/ \(1\left(m+1\right)< 0\Rightarrow m< -1\)
b/ \(-3\left(4-m^2\right)< 0\Leftrightarrow m^2-4< 0\Rightarrow-2< m< 2\)
c/ \(\left(m-1\right)\left(m^2+4m-5\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2\left(m+5\right)< 0\Rightarrow m< -5\)
d/ \(\left(m+1\right)\left(m+1\right)< 0\Leftrightarrow\left(m+1\right)^2< 0\)
\(\Rightarrow\) Ko tồn tại m thỏa mãn
e/ \(2m\left(-m^2-2m+3\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow2m\left(1-m\right)\left(m+3\right)< 0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-3< m< 0\\m>1\end{matrix}\right.\)
f/ \(4\left(2m^2-5m+2\right)< 0\Rightarrow\frac{1}{2}< m< 2\)
g/ \(\left(6-m\right)\left(-m^2-2m+3\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(6-m\right)\left(1-m\right)\left(m+3\right)< 0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m< -3\\1< m< 6\end{matrix}\right.\)
h/ \(m\left(2m-1\right)< 0\Rightarrow0< m< \frac{1}{2}\)
bài 13: tìm tất các giá trị của tham số m để phương trình sau có hai nghiệm âm phân biệt
a) x2-2(m-1)x+3m-1=0
b)x2+(m-2)x+m+1=0
c) x2+(m-2)x+m+1=0
d)-x2-(m-3)x+m+1=0
e)4x2-2(m-1)x+m-1=0
f)(m-2)x2+2(2m-3)x+5m-6=0
Để pt có 2 nghiệm âm pb \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\\Delta>0\\x_1+x_2< 0\\x_1x_2>0\end{matrix}\right.\)
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}\Delta'=\left(m-1\right)^2-3m+1>0\\x_1+x_2=2\left(m-1\right)< 0\\x_1x_2=3m-1>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-5m+2>0\\m< 1\\m>\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\frac{1}{3}< m< \frac{5-\sqrt{17}}{2}\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}\Delta=\left(m-2\right)^2-4\left(m+1\right)>0\\x_1+x_2=2-m< 0\\x_1x_2=m+1>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-8m>0\\m< 2\\m>-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-1< m< 0\)
c/ Giống phần b, chắc bạn ghi nhầm
d/ \(\left\{{}\begin{matrix}\Delta=\left(m-3\right)^2+4\left(m+1\right)>0\\x_1+x_2=3-m< 0\\x_1x_2=-m-1>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-2m+13>0\left(luôn-đúng\right)\\m< 3\\m< -1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow m< -1\)
e/ \(\left\{{}\begin{matrix}\Delta'=\left(m-1\right)^2-4\left(m-1\right)>0\\x_1+x_2=\frac{m-1}{2}< 0\\x_1x_2=\frac{m-1}{4}>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-6m+5>0\\m< 1\\m>1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) ko tồn tại m thỏa mãn
f/ \(\left\{{}\begin{matrix}m-2\ne0\\\Delta'=\left(2m-3\right)^2-\left(m-2\right)\left(5m-6\right)>0\\x_1+x_2=\frac{2\left(2m-3\right)}{2-m}< 0\\x_1x_2=\frac{5m-6}{m-2}>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ne2\\1< m< 3\\\left[{}\begin{matrix}m>2\\m< \frac{3}{2}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}m>2\\m< \frac{6}{5}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1< m< \frac{6}{5}\\2< m< 3\end{matrix}\right.\)