tìm x,y,z biết
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15},x=\frac{z}{2}\)và x+2y=3z
Tìm x,y,z
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15},x=\frac{z}{2},x+2y-3z=-24\)
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{2}=\frac{2y}{30}=\frac{3z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{2}=\frac{2y}{30}=\frac{3z}{6}\)
sorry mình gửi nhầm rồi, vẫn hướng đó bạn áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{2}=\frac{2y}{30}=\frac{3z}{6}=\frac{x+2y-3z}{10+30-6}=\frac{-24}{34}=\frac{-12}{17}\)
rồi bạn suy ra x;y nhé
Tìm x;y;z biết \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) và x-2y+3z=-10
Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)
\(\Rightarrow x=2k+1,y=3k+2,z=4k+3\)
Mà x-2y+3z=-10
Hay 2k+1-2(3k+2)+3(4k+3)=-10
2k+1-6k-4+12k+9=-10
(2k-6k+12k)+(1-4+9)=-10
8k+6=-10
8k=-16
k=-2
\(\Rightarrow x=-2\cdot2+1=-3,y=-2\cdot3+2=-4,z=-2\cdot4+3=-5\)
Tìm x,y,z biết : \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) và x-2y+3z=-10
=>(x-1)/2=(-2y+4)/-6=(3z-9)/12
=(x-1-2y+4+3z-9)/(2-6+12)
=-16/8=-2
=> (x-1)/2=-2<=>x-1=-4<=>x=-3
=>(y-2)/3=-2<=>y-2=-6<=>y=-4
=>(z-3)/4=-2<=>z-3=-8<=>z=-5
=>(x-1)/2=(-2y+4)/-6=(3z-9)/12
=(x-1-2y+4+3z-9)/(2-6+12)
=-16/8=-2
=> (x-1)/2=-2<=>x-1=-4<=>x=-3
=>(y-2)/3=-2<=>y-2=-6<=>y=-4
=>(z-3)/4=-2<=>z-3=-8<=>z=-5
Tìm x, y, z biết:
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và x + y - z = 10
b) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};y:5=z:4\) và x - y + z = -49
c) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) và x + 2y -3z = -20
a) Ta có: x/2 = y/3 => x/8 = y/12 (1)
y/4 = z/5 => y/12 = z/15 (2)
Từ (1) và (2) => x/8 = y/12 = z/15
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/8 = y/12 = z/15 = x + y - z / 8 + 12 - 15 = 10/5 = 2
x/8 = 2 => x = 2 . 8 = 16
y/12 = 2 => y = 2 . 12 = 24
z/15 = 2 => z = 2 . 15 = 30
Vậy x = 16; y = 24 và z = 30
b) Ta có: x/2 = y/3 => x/10 = y/15 (1)
y : 5 = z : 4 => y/5 = z/4 => y/15 = z/12 (2)
Từ (1) và (2) => x/10 = y/15 = z/12
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/10 = y/15 = z/12 = x - y + z / 10 - 15 + 12 = -49/7 = -7
x/10 = -7 => x = -7 . 10 = -70
y/15 = -7 => y = -7 . 15 = -105
z/12 = -7 => z = -7 . 12 = -84
Vậy x = -70; y = -105 và z = -84
c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/2 = y/3 = z/4 = 2y/6 = 3z/12 = x + 2y - 3z / 2 + 6 - 12 = -20/-4 = 5
x/2 = 5 => x = 5 . 2 = 10
y/3 = 5 => y = 5 . 3 = 15
z/4 = 5 => z = 5 . 4 = 20
Vậy x = 10; y = 15 và z = 20.
Tìm x; y; z biết:
\(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\) và x + y - z = -10
Ta có: \(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)
\(=\frac{4.\left(3x-2y\right)}{4.4}=\frac{3.\left(2z-4x\right)}{3.3}=\frac{2.\left(4y-3z\right)}{2.2}\)
\(=\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}=\frac{\left(12x-8y\right)+\left(6z-12x\right)+\left(8y-6z\right)}{16+9+4}=\frac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{cases}\)\(\Rightarrow12x=8y=6z\)
= \(\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{12}+\frac{1}{8}-\frac{1}{6}}=\frac{-10}{\frac{1}{24}}=-10.24=-240\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-240.\frac{1}{12}=-20\\y=-240.\frac{1}{8}=-30\\z=-240.\frac{1}{6}=-40\end{cases}\)
Vậy x = -20; y = -30; z = -40
Tìm x,y,z biết:
a) 2x=3y=5z và |x-2y|=5
b) 5x=2y, 2x=3z và xy=90
c) \(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
Bài 1
Tìm x , y, z biết :
a) \(\frac{x}{6}=\frac{y}{-5}=\frac{z}{4}\)và 2x + y - 3z = 35
b) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3},\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và x + y - z = 10
c) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và x - 2y + 3z = -10
d) 5.x = 3 .y= 2.z và x + y +z = 62
giúp mình giaiar bài này với
Tìm x,y,z biết \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và x+2y-3z=(-48)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}=\frac{x+2y-3z}{2+6-15}=\frac{-48}{-7}=\frac{48}{7}\)
=> x = 2 . 48 : 7 = \(\frac{96}{7}\)
y = 48 . 3 : 7 = \(\frac{144}{7}\)
z = 48 . 5 : 7 = \(\frac{240}{7}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}=\frac{x+2y-3z}{2+6-15}=\frac{-48}{-7}=\frac{48}{7}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{48}{7}=>x=......\)
\(=>\frac{2y}{6}=\frac{48}{7}=>y=......\)
\(=>\frac{3z}{15}=\frac{48}{7}=>z=......\)
Có lẽ là -49 mới tính được nhé bạn :)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{15}=\frac{x+2y-3z}{2+6-15}=\frac{-49}{-7}=7\)
\(\frac{x}{2}=7\Rightarrow x=14\)
\(\frac{y}{3}=7\Rightarrow y=21\)
\(\frac{z}{5}=7\Rightarrow z=35\)
Biêt x, y , z thoả mãn: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và x - 2y + 3z = 10. Tìm x,y,z.