Cho \(x+\dfrac{1}{x}=2\). Tính A=\(\dfrac{x^2}{x^4+1}\)
Bài 1: Cho biểu thức A= \(\dfrac{x-4}{\sqrt{x}+2}\) B= \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\) - \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{2-\sqrt{x}}\)-\(\dfrac{9-x}{4-x}\) (x ≥ 0, x ≠ 4 )
a) Tính A khi x = \(\dfrac{1}{4}\)
b) Rút gọn B
c) Tìm các giá trị x nguyên sao cho A.B ≤ 2
(mink đag cần gấp)
a) Vì \(x=\dfrac{1}{4}\) thỏa mãn ĐKXĐ
nên Thay \(x=\dfrac{1}{4}\) vào biểu thức \(A=\dfrac{x-4}{\sqrt{x}+2}\), ta được:
\(A=\dfrac{\dfrac{1}{4}-4}{\sqrt{\dfrac{1}{4}}+2}=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{16}{4}\right):\left(\dfrac{1}{2}+2\right)=\dfrac{-15}{4}:\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-15}{4}\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{-30}{20}=\dfrac{-3}{2}\)
Vậy: Khi \(x=\dfrac{1}{4}\) thì \(A=\dfrac{-3}{2}\)
b) Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{9-x}{4-x}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{9-x}{x-4}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{9-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{2x-4+9-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+5}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
Thay x = \(\dfrac{1}{4}\)vào bt A ta có: A= \(\dfrac{\dfrac{1}{4}-4}{\sqrt{\dfrac{1}{4}}+2}=\dfrac{-15}{4}:\dfrac{5}{2}=\dfrac{-3}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{1}{4}\)vào bt A nhận giá trị là -3/2
b)
1.cho biểu thức A=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{5}{x+\sqrt{x}-6}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)với(x≥0;x≠4)
a)rút gọn A
b)tính A khi x=6+4\(\sqrt{2}\)
2.cho biểu thức P=\(\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{x-4}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}+3\right)\)với x≥0;x≠1;x≠4
a)rút gọn P
b)tìm x để P=-4
1) Cho biểu thức : A=\(\dfrac{4x^2}{x^2-4}\)+\(\dfrac{1}{x+2}\)-\(\dfrac{1}{x-2}\) (Với x≠2 và x≠ -2)
a.Rút gọn biểu thức A.
b. Tính giá trị của biểu thức A khi x=4.
2) Rút gọn biểu thức A=\(\dfrac{x}{x-1}\)+\(\dfrac{3}{x+1}\)+\(\dfrac{3-5x}{x^2-1}\) , với x≠ -1 và x≠1
3) Rút gọn biểu thức P=\(\dfrac{2}{x-2}\)+\(\dfrac{1}{x+2}\)\(\dfrac{6+5x}{4-x^2}\), với x≠ -2 và x≠ 2
4) Cho biểu thỨC : A= \(\dfrac{2x}{x^2-25}\)+\(\dfrac{5}{5-x}\)-\(\dfrac{1}{x+5}\)( với x≠5 và x≠ -5)
a. Rút gọn biểu thức A
b. Tính giá trị của biểu thức A khi x=\(\dfrac{4}{5}\).
5) Cho biểu thức : M =\(\dfrac{x^2}{x^2+2x}\)+\(\dfrac{2}{x+2}\)+\(\dfrac{2}{x}\) ( với x ≠0 và x≠ -2)
a. Rút gọn biểu thức M
b. Tính giá trị của biểu thức M khi: x=\(-\dfrac{3}{2}\)
MN BIẾT LÀM CÂU NÀO THÌ LÀM CÂU ĐÓ CŨNG ĐƯỢC AH!
1,
\(A=\dfrac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+x-2-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{4x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(x=4\Rightarrow A=\dfrac{4.x^2-4}{\left(4-2\right)\left(4+2\right)}=...\)
2.
\(A=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)+3-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{x+1}\)
3.
Đề lỗi, thiếu dấu trước \(\dfrac{6+5x}{4-x^2}\)
4.
\(A=\dfrac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{5\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x-5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{2x-5\left(x+5\right)-\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-4x-20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-4\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-4}{x-5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}\Rightarrow A=\dfrac{-4}{\dfrac{4}{5}-5}=\dfrac{20}{21}\)
5.
\(M=\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2x}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+2\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+4x+4}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{x}\)
\(x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow M=\dfrac{-\dfrac{3}{2}+2}{-\dfrac{3}{2}}=-\dfrac{1}{3}\)
Cho \(A=\dfrac{7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\) và \(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{4\sqrt{x}}{x-1}\) với x ≥ 0, x ≠ 1, x ≠ 4.
a) Tính A khi x = 25.
b) Xét biểu thức P = B - A. Chứng minh: \(P=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\).
c) Tìm x để P = A.B nhận giá trị nguyên lớn nhất.
a: Khi x=25 thì \(A=\dfrac{7\cdot5-2}{5-2}=\dfrac{33}{3}=11\)
b: P=A*B
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{4\sqrt{x}}{x-1}\right)\cdot\dfrac{7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2-4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2}{x-1}\cdot\dfrac{7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\cdot\left(7\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{7\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
Cho \(P=\left(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}.\dfrac{x^2-2x+4}{x^2-4}\right):\dfrac{4}{x+2}\)
a ) Rút gọn P
b ) Tìm x để P<0
c ) Tìm x để \(P=\dfrac{1}{x}+1\)
d ) Tính P khi \(\left|2x-1\right|=3\)
e ) Tính giá trị nhỏ nhất của P
`a)P=(x/(x+2)-(x^3-8)/(x^3+8)*(x^2-2x+4)/(x^2-4)):4/(x+2)`
`đk:x ne 0,x ne -2`
`P=(x/(x+2)-((x-2)(x^2+2x+4))/((x+2)(x^2-2x+4))*(x^2-2x+4)/((x-2)(x+2)))*(x+2)/4`
`=(x/(x+2)-(x^2+2x+4)/(x+2)^2)*(x+2)/4`
`=(x^2+2x-x^2-2x-4)/(x+2)^2*(x+2)/4`
`=-4/(x+2)^2*(x+2)/4`
`=-1/(x+2)`
`b)P<0`
`<=>-1/(x+2)<0`
Vì `-1<0`
`<=>x+2>0`
`<=>x> -2`
`c)P=1/x+1(x ne 0)`
`<=>-1/(x+2)=1/x+1`
`<=>1/x+1+1/(x+2)=0``
`<=>x+2+x(x+2)+x=0`
`<=>x^2+4x+2=0`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=\sqrt2-2\\x=-\sqrt2-2\end{array} \right.\)
`d)|2x-1|=3`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=4\\2x=-2\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=2(l)\\x=-1(tm)\end{array} \right.\)
`x=-1=>P=-1/(-1+2)=-1`
`e)P=-1/(x+2)` thì nhỏ nhất cái gì nhỉ?
a) đk: \(x\ne-2;2\)
\(P=\left[\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}.\dfrac{x^2-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]:\dfrac{4}{x+2}\)
= \(\left[\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x^2+2x+4}{\left(x+2\right)^2}\right].\dfrac{x+2}{4}\)
= \(\dfrac{x^2+2x-x^2-2x-4}{\left(x+2\right)^2}.\dfrac{x+2}{4}\) = \(\dfrac{-4}{4\left(x+2\right)}=\dfrac{-1}{x+2}\)
b) Để P < 0
<=> \(\dfrac{-1}{x+2}< 0\)
<=> x +2 > 0
<=> x > -2 ( x khác 2)
c) Để P= \(\dfrac{1}{x}+1\)
<=> \(\dfrac{-1}{x+2}=\dfrac{1}{x}+1\)
<=> \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x+2}+1=0\)
<=> \(\dfrac{x+2+x+x\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=0\)
<=> x2 + 4x + 2 = 0
<=> (x+2)2 = 2
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}-2\left(c\right)\\x=-\sqrt{2}-2\left(c\right)\end{matrix}\right.\)
d) Để \(\left|2x-1\right|=3\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=3< =>x=2\left(l\right)\\2x-1=-3< =>x=-1\left(c\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x = -1, ta có:
P = \(\dfrac{-1}{-1+2}=-1\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne2;-2\)
\(P=\left(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}.\dfrac{x^2-2x+4}{x^2-4}\right):\dfrac{4}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}.\dfrac{x^2-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{4}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x^2+2x+4}{x+2}.\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{4}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x^2+2x+4}{\left(x+2\right)^2}\right):\dfrac{4}{x+2}\)
\(=\dfrac{x\left(x+2\right)-x^2-2x-4}{\left(x+2\right)^2}.\dfrac{x+2}{4}=-\dfrac{4}{\left(x+2\right)^2}.\dfrac{x+2}{4}=-\dfrac{1}{x+2}\)
b) \(P< 0\Rightarrow-\dfrac{1}{x+2}< 0\Rightarrow x+2>0\Rightarrow x>-2\)
\(\Rightarrow x>-2;x\ne2\)
c) \(P=\dfrac{1}{x}+1\Rightarrow\dfrac{-1}{x+2}=\dfrac{x+1}{x}\Rightarrow-x=\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-x=x^2+3x+2\Rightarrow x^2+4x+2=0\)
\(\Delta=4^2-2.4=8\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-4-2\sqrt{2}}{2}=-2-\sqrt{2}\\x=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-4+2\sqrt{2}}{2}=-2+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|2x-1\right|=3\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\1-2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}P=-\dfrac{1}{2+2}=-\dfrac{1}{4}\\P=-\dfrac{1}{-1+2}=-1\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình: A=( \(\dfrac{x+1}{x-1}\)+ \(\dfrac{4}{x-1}\)-\(\dfrac{x-1}{x+1}\)) : \(\dfrac{x^2-4x+4}{x^2+x}\)
b/ Tính giá trị của A nếu x=1/2
c/ tính gtnn của a
Cho biểu thức A=(\(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{4}{x^2+4x+4}\)):(\(\dfrac{2}{x^2-4}+\dfrac{1}{2-x}\))
a)Tính x để A ≤ -2
b)Tìm A để M ∈ Z
Mn giúp em với ạ ><'
ĐKXĐ: x<>-2; x<>2; x<>0
a: \(A=\dfrac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\dfrac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2x}{\left(x+2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{-x}=\dfrac{-2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)}\)
A<=-2
=>A+2<=0
=>\(\dfrac{-2x+4+2x+4}{x+2}< =0\)
=>x+2<0
=>x<-2
b: Sửa đề: Tìm x để A là số nguyên
A là số nguyên
=>-2(x-2) chia hết cho x+2
=>-2x+4 chia hết cho x+2
=>-2x-4+8 chia hết cho x+2
=>\(x+2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-3;-4;-6;6;-10\right\}\)
Cho biểu thức:A=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{5-2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức A.
b) Tính giá trị của biểu thức A tại x=81
c) Tìm x sao cho A<4
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 1; x\neq 25$
a)
\(A=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\left[\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)+\sqrt{x}-1}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2}+\frac{5-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}\right]\)
\(=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{x-4+\sqrt{x}-1+5-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}.\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{4(\sqrt{x}+2)}{\sqrt{x}-5}\)
b) Tại $x=81$ thì $\sqrt{x}=9$.
Khi đó: $A=\frac{4(9+2)}{9-5}=11$
c) $A< 4\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}< 1$
$\Leftrightarrow \frac{7}{\sqrt{x}-5}< 0\Leftrightarrow \sqrt{x}-5< 0$
$\Leftrightarrow 0\leq x< 25$. Kết hợp với ĐKXĐ suy ra: $0\leq x< 25; x\neq 1$
a) Tính A = ( 1 - \(\dfrac{1}{2}\) )( 1 - \(\dfrac{1}{3}\) ) (1-\(\dfrac{1}{4}\) ) ....(1-\(\dfrac{1}{2014}\) ) (1-\(\dfrac{1}{2015}\) ) (1-\(\dfrac{1}{2016}\) )
b)Tìm x biết \(\dfrac{x-2}{12}\) + \(\dfrac{x-2}{20}\) + \(\dfrac{x-2}{30}\)+ \(\dfrac{x-2}{42}\) + \(\dfrac{x-2}{56}\) +\(\dfrac{x-2}{72}\) = \(\dfrac{16}{9}\)
a) Ta có: \(A=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\left(1-\dfrac{1}{4}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{2014}\right)\left(1-\dfrac{1}{2015}\right)\left(1-\dfrac{1}{2016}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot...\cdot\dfrac{2013}{2014}\cdot\dfrac{2014}{2015}\cdot\dfrac{2015}{2016}\)
\(=\dfrac{1}{2016}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x-2}{12}+\dfrac{x-2}{20}+\dfrac{x-2}{30}+\dfrac{x-2}{42}+\dfrac{x-2}{56}+\dfrac{x-2}{72}=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}\right)=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\cdot\dfrac{2}{9}=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow x-2=\dfrac{16}{9}:\dfrac{2}{9}=\dfrac{16}{9}\cdot\dfrac{9}{2}=8\)
hay x=10
Vậy: x=10