Tìm x, biết:
a) x 7 = 3 7 + − 5 4
b) 11 8 + 13 6 = 85 x
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5};\)
b) \(\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{1}{6}.\)
Lời giải:
a)
$\frac{4}{7}x=\frac{2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{13}{15}$
$x=\frac{13}{15}:\frac{4}{7}=\frac{91}{60}$
b)
$\frac{5}{7}:x=\frac{1}{6}-\frac{4}{5}$
$\frac{5}{7}:x=\frac{-19}{30}$
$x=\frac{5}{7}:\frac{-19}{30}=\frac{-150}{133}$
a) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\)
\(x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{91}{60}\)
b) \(\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{-19}{30}\)
\(x=\dfrac{5}{7}:\dfrac{-19}{30}\)
\(x=\dfrac{-150}{133}\)
bài 2:tìm x, biết:
a. x + 1^3 = 2^5 - ( -1^3 )
b. 3^7 - x = 1^4 - ( -3^5 )
a) \(x+1^3=2^5-\left(-1^3\right)\)
\(\Rightarrow x+1=33\)
=> x = 32
b) \(3^7-x=1^4-\left(-3^5\right)\)
\(\Rightarrow2187-x=1+243=244\)
=> x = 1943
a) \(\Leftrightarrow x+1=32+1\)
\(\Leftrightarrow x=32\)
Vậy x = 32
b) \(\Leftrightarrow2187-x=1+243\)
\(\Leftrightarrow2187-x=244\)
\(\Leftrightarrow x=1943\)
Vậy x = 1943
a) \(x+1^3=2^5-\left(-1^3\right)\)
\(x+1=32-\left(-1\right)\)
\(x+1=33\)
\(x=33-1\)
\(x=32\)
b) \(3^7-x=1^4-\left(-3^5\right)\)
\(2187-x=1-\left(-243\right)\)
\(2187-x=244\)
\(x=2187-244\)
\(x=1943\)
1. Tìm số nguyên x, y biết:
a) \(^{3^{4-x}}=27\)
b) \(^{3^{-1}}.^{4^x}+3.^{4^x}=\dfrac{5}{3}.^{2^7}\)
1) Thực hiện phép tính:
a) (-3+4):2 b) -4+(-5)-17 c) 4-[(-11)-(2+5)]
5 9 7 9 9 4 3 6 9 3
2) Tìm x biết:
a) 2+7:x=5 b) (-0,75 x +5).4-(-1)=-5 c)-x+5=1,2 d)2+2x=1
3 4 6 2 7 3 6 3 3 2
3) Tìm số nguyên x,y biết:
x-1=1
4 y 2
Bạn ơi, bạn viết lại đề đi. Khó nhìn quá
Tìm x biết:
a) \(x:1\frac{2}{7} = - 3,5\)
b) \(0,4.x - \frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\)
a) \(1\frac{2}{7} = 1 + \frac{2}{7} = \frac{9}{2}\)
\(\begin{array}{l}x:1\frac{2}{7} = - 3,5\\x:\frac{9}{7} = - \frac{7}{2}\\x = - \frac{7}{2}.\frac{9}{7}\\x = - \frac{9}{2}\end{array}\)
b) \(0,4.x - \frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}.x - \frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\\\left( {\frac{2}{5} - \frac{1}{5}} \right).x = \frac{3}{4}\\\frac{1}{5}.x = \frac{3}{4}\\x = \frac{3}{4}:\frac{1}{5}\\x = \frac{3}{4}.5\\x = \frac{{15}}{4}\end{array}\)
Tìm x, biết:
a) \(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{2};\)
b) \(\dfrac{-3}{4}-x=\dfrac{-7}{12}.\)
\(a.\)
\(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3+5}{6}=\dfrac{8}{6}=\dfrac{4}{3}\)
\(b.\)
\(-\dfrac{3}{4}-x=-\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{4}--\dfrac{7}{12}=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}=\dfrac{\left(-3\right)\cdot3+7}{12}=\dfrac{-2}{12}=-\dfrac{1}{6}\)
a)x=1/2+5/6
x=/3/6+5/6
x=8/6=4/3
b)x=-3/4- (-7/12)
x=-9/12-(-7/12)
x=-1/6
a) \(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\dfrac{-3}{4}-x=\dfrac{-7}{12}\)
\(x=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{-7}{12}\)
\(x=\dfrac{-1}{6}\)
tìm x , biết:
a) \(x\) : \(4\dfrac{1}{3}\) = -2,5 b) \(\dfrac{3}{5}x\) + \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{1}{10}\)
c) \(2\dfrac{7}{9}\) \(-\) \(\dfrac{12}{13}x\) = \(\dfrac{7}{9}\) d)\(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}\)\(\left(2x-5\right)=\dfrac{3}{2}\)
a, \(x\) : \(\dfrac{13}{3}\) = -2,5
\(x\) = -2,5 . \(\dfrac{13}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{65}{6}\)
b,\(\dfrac{3}{5}\)\(x\) = \(\dfrac{1}{10}-\)\(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{3}{5}x\) = \(\dfrac{-3}{20}\)
\(x\) = \(\dfrac{-3}{20}\) : \(\dfrac{3}{5}\)
\(x\) = \(\dfrac{-1}{4}\)
c, \(\dfrac{25}{9}-\dfrac{12}{13}x=\dfrac{7}{9}\)
\(\dfrac{12}{13}x\)\(=\dfrac{25}{9}-\dfrac{7}{9}\)
\(\dfrac{12}{13}x=2\)
\(x=2:\dfrac{12}{13}\)
\(x=\dfrac{13}{6}\)
Tìm x, biết:
a) \(x:\dfrac{6}{13}=\dfrac{13}{7}\) b) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\) c) \(\left(\dfrac{3}{10}-x\right):\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\) d) \(\dfrac{2}{3}.x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
a) \(x:\dfrac{6}{13}=\dfrac{13}{7}\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{7}.\dfrac{6}{13}\\ \Rightarrow x=\dfrac{6}{7}\)
b) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\\ \Rightarrow x=\dfrac{91}{60}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{10}-x\right):\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{6}{25}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{50}\)
d) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{2}\)
\(a,\)\(x:\dfrac{6}{13}=\dfrac{13}{7}\)
\(x=\dfrac{13}{7}.\dfrac{6}{13}\)
\(x=\dfrac{6}{7}\)
b,\(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{3}{15}+\dfrac{10}{15}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\)
\(x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{13}{15}.\dfrac{7}{4}\)
\(x=\dfrac{91}{60}\)
a: Ta có: \(x:\dfrac{6}{13}=\dfrac{13}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{7}\cdot\dfrac{6}{13}\)
hay \(x=\dfrac{6}{7}\)
b: Ta có: \(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{4}{7}=\dfrac{13}{15}\)
hay \(x=\dfrac{91}{60}\)
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{3}{4}x\) - \(\dfrac{7}{12}\) = \(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
b) -\(\dfrac{5}{x}\) = \(\dfrac{20}{28}\)
c) \(2\dfrac{1}{3}\) : x = 7
d) \(\dfrac{-105}{12}\) < x < \(\dfrac{20}{7}\)
\(a,\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{12}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4}x=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow x=1\\ b,\dfrac{-5}{x}=\dfrac{20}{28}\\ \Rightarrow\dfrac{-5}{x}=\dfrac{5}{7}\\ \Rightarrow\dfrac{-5}{x}=\dfrac{-5}{-7}\\ \Rightarrow x=-7\\ c,2\dfrac{1}{3}:x=7\\ \Rightarrow\dfrac{7}{3}:x=7\\ \Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(d,\dfrac{-105}{12}< x< \dfrac{20}{7}\Rightarrow x\in\left\{-8;-7;...;2\right\}\)
a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
hay x=1
b: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-28\cdot5}{20}=-7\)
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:7=\dfrac{1}{3}\)
d: \(\Leftrightarrow-8< x< 3\)
hay \(x\in\left\{-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2\right\}\)
\(a)\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{3}{4}x=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{4}\\ x=\dfrac{8}{9}\\ b)-\dfrac{5}{x}=\dfrac{20}{28}\\ -5\cdot28=x\cdot20=-140\\ x=-140:20\\ x=-7\\ c)\dfrac{7}{3}:x=7\\ x=\dfrac{7}{3}:7\\ x=\dfrac{1}{3}\)
Tìm x biết:
a) (x - 4)^2 = (x - 4)
b) 5x^2(x - 7) - 7(7 - x) = 0
c) x^3 - 3x^2 - x + 3 = 0
d) x^3 - 4x + x - 4 = 0
a) \(\left(x-4\right)^2-\left(x-4\right)=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x-4-1\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
b) \(5x^2\left(x-7\right)+7\left(x-7\right)=0\)
\(\left(x-7\right)\left(5x^2+7\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\5x^2+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x^2=\dfrac{-7}{5}\end{matrix}\right.\)
\(x=7\)
c) \(x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) (x - 4)^2=(x - 4)
(x - 4) (x -4)=(x -4 )
(x - 4) (x - 4)-(x - 4)=0
(x-4) (x-4-1)=0
(x-4) (x-5)=0
TH1:x-4=0 TH2:x-5=0
x=4 x=5