Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Capheny Bản Quyền
Xem chi tiết
Capheny Bản Quyền
Xem chi tiết
Kuramajiva
Xem chi tiết
Hồng Phúc
8 tháng 2 2022 lúc 14:46

a, ĐK: \(x\ne\dfrac{5\pi}{6}+k2\pi;x\ne\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\)

\(\dfrac{2sin^2\left(\dfrac{3x}{2}-\dfrac{\pi}{4}\right)+\sqrt{3}cos^3x\left(1-3tan^2x\right)}{2sinx-1}=-1\)

\(\Leftrightarrow2sin^2\left(\dfrac{3x}{2}-\dfrac{\pi}{4}\right)+\sqrt{3}cos^3x\left(1-3tan^2x\right)=1-2sinx\)

\(\Leftrightarrow-cos\left(3x-\dfrac{\pi}{2}\right)+\sqrt{3}cos^3x.\dfrac{cos^2x-3sin^2x}{cos^2x}=-2sinx\)

\(\Leftrightarrow-sin3x+\sqrt{3}cosx.\left(cos^2x-3sin^2x\right)=-2sinx\)

\(\Leftrightarrow-sin3x+\sqrt{3}cosx.\left(4cos^2x-3\right)=-2sinx\)

\(\Leftrightarrow-sin3x+\sqrt{3}cos3x=-2sinx\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}sin3x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos3x-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\dfrac{\pi}{3}\right)-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow2cos\left(2x-\dfrac{\pi}{6}\right)sin\left(x-\dfrac{\pi}{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos\left(2x-\dfrac{\pi}{6}\right)=0\\sin\left(x-\dfrac{\pi}{6}\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{\pi}{6}=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\x-\dfrac{\pi}{6}=k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{3}+\dfrac{k\pi}{2}\\x=\dfrac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Đối chiếu điều kiện ta được:

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{3}+k\pi\\x=\dfrac{7\pi}{6}+k2\pi\\x=-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Quân Vũ
Xem chi tiết
Bình Lê
26 tháng 7 2019 lúc 18:11

\(\frac{\sqrt{2}cosx-2cos\left(\frac{\pi}{4}+x\right)}{2sin\left(\frac{\pi}{4}+x\right)-\sqrt{2}sinx}\\ =\frac{cosx-\sqrt{2}cos\left(\frac{\pi}{4}+x\right)}{\sqrt{2}sin\left(\frac{\pi}{4}+x\right)-sinx}\\ =\frac{cosx-\sqrt{2}\left(\frac{\sqrt{2}}{2}cosx-\frac{\sqrt{2}}{2}sinx\right)}{\sqrt{2}\left(\frac{\sqrt{2}}{2}cosx+\frac{\sqrt{2}}{2}sinx\right)-sinx}\\ =\frac{cosx-cosx+sinx}{cosx+sinx-sinx}\\ =\frac{sinx}{cosx}=tanx\)

Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 7 2020 lúc 21:27

a/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)

\(\Rightarrow x+\frac{\pi}{3}=\pi-x-\frac{\pi}{6}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

b/

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx=sin\frac{\pi}{12}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=sin\frac{\pi}{12}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{6}=\frac{11\pi}{12}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 7 2020 lúc 21:29

c/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx=cos3x\)

\(\Leftrightarrow cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos3x\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{3}=3x+k2\pi\\x+\frac{\pi}{3}=-3x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin3x-\frac{\sqrt{3}}{2}cos3x=sin2x\)

\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{3}\right)=sin2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\frac{\pi}{3}=2x+k2\pi\\3x-\frac{\pi}{3}=\pi-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{4\pi}{15}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)

Huyen My
Xem chi tiết
Violet
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
12 tháng 10 2020 lúc 0:54

7.

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(\frac{\pi}{4}-x\right).sin\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\\cos\left(\frac{\pi}{4}-x\right)cos\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow cos2x\ne0\)

Phương trình tương đương:

\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{2}-\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^44x\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^24x\)

\(\Leftrightarrow sin^42x+cos^42x=cos^44x\)

\(\Leftrightarrow\left(sin^22x+cos^22x\right)^2-2sin^22x.cos^22x=cos^44x\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}sin^24x=cos^44x\)

\(\Leftrightarrow2-\left(1-cos^24x\right)=2cos^44x\)

\(\Leftrightarrow2cos^44x-cos^24x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cos^24x-1\right)\left(2cos^24x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos^24x-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin^24x=0\Leftrightarrow sin4x=0\)

\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x=0\Leftrightarrow sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
12 tháng 10 2020 lúc 0:34

1.

\(cos2x+5=2\left(2-cosx\right)\left(sinx-cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow2cos^2x+4=4sinx-4cosx-2sinx.cosx+2cos^2x\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-4\left(sinx-cosx\right)+4=0\)

Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)

Pt trở thành:

\(1-t^2-4t+4=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+4t-5=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
12 tháng 10 2020 lúc 0:35

2.

\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)^2+1=sin^23x\)

Ta có \(VT\ge1\) trong khi \(VP\le1\) với mọi x

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}sinx-1=0\\sin^23x=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

3.

\(\Leftrightarrow-2cos2x.sinx-2sin2x=2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow cos2x.sinx+sin2x=-\sqrt{2}\)

Ta có:

\(VT^2=\left(cos2x.sinx+sin2x.1\right)^2\le\left(cos^22x+sin^22x\right)\left(sin^2x+1\right)\le1\left(1+1\right)=2\)

\(\Rightarrow VT\ge-\sqrt{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}sinx=1\\cos2x=sinx.sin2x\end{matrix}\right.\) (ko tồn tại x thỏa mãn)

Vậy pt vô nghiệm

Khách vãng lai đã xóa
Jackson Roy
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 4 2019 lúc 22:38

\(sinx+cosx=\frac{1}{2}\Rightarrow\left(sinx+cosx\right)^2=\frac{1}{4}\Rightarrow sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow2sinx.cosx=\frac{1}{4}-1=-\frac{3}{4}\Rightarrow sinx.cosx=-\frac{3}{8}\)

Vậy ta có:

\(sin^3x+cos^3x=\left(sinx+cosx\right)\left[\left(sinx+cosx\right)^2-3sinx.cosx\right]\)

\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{4}+\frac{9}{8}\right)=\frac{11}{16}\)

Bài 2: Mục đích của bài này là gì bạn? Ko thấy yêu cầu?

Bài 3:

\(tanx+cotx=2\Rightarrow\left(tanx+cotx\right)^2=4\)

\(\Rightarrow tan^2x+2tanx.cotx+cot^2x=4\Rightarrow tan^2x+cot^2x+2=4\)

\(\Rightarrow tan^2x+cot^2x=2\)

Nguyễn Minh Châu
Xem chi tiết