Tìm x biết (2x+1)(5x-1)=20x2-16x-1
Tìm x
(2x-1)3-2x(2x+1)2=5x-20x2
\(\left(2x-1\right)^3-2x\left(2x+1\right)^2=5x-20x^2\)
\(\Rightarrow8x^3-12x^2+6x-1-2x\left(4x^2+4x+1\right)-5x+20x^2=0\)
\(\Rightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3-8x^2-2x-5x+20x^2=0\)
\(\Rightarrow-x-1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
tìm x biết
1. 5x( 1 - 2x ) - 3x( x + 18 ) = 0
2. (12x - 5)* (4x - 1) + ( 3x - 7) * ( 1 - 16x ) = 81
#)Giải :
Câu 1 :
5x(1 - 2x ) - 3x ( x+18) = 0
<=> 5x - 10x^2 - 3x^2 - 54x = 0
<=> -13x^2 - 49x = 0
<=> x= 0 hoặc x = - 49/13
Vậy x có hai giá trị là 0 và - 49/13
#)Giải :
Câu 2 :
( 12x - 5 )( 4x - 1 ) + ( 3x - 7 )( 1 - 16x ) = 81
<=> 48x2 - 32x + 5 - 48x + 115x - 7 = 81
<=> 83x - 2 = 81
<=> x = 1
Vậy x = 1
1)5x(1 - 2x ) - 3x ( x+18) = 0
<=> 5x - 10x^2 - 3x^2 - 54x = 0
<=> -13x^2 - 49x = 0
<=> x= 0 hoặc x = -49/13
2) <=> 48x^2 - 12x - 20x + 5 + 3x - 48x^2 - 7 + 112x = 81
<=> -32x + 115x = 81 + 2
<=> 83x = 83
<=> x = 1
Tìm x:
a) x(2-x)+(x2+x)=7
b) (2x+1)2-x(4-5x)=17
c) (4-x)2-(2x+1)2=0
d) (2x3-8x2+10x) : (2x)=0
e) (4x4-16x-48) : (-2x)2=0
a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+\left(x^2+x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)
\(\Leftrightarrow3x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{3}\)
b: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-x\left(4-5x\right)=17\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x+5x^2=17\)
\(\Leftrightarrow9x^2=16\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{16}{9}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};-\dfrac{4}{3}\right\}\)
c: Ta có: \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
d: ta có: \(\dfrac{2x^3-8x^2+10x}{2x}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1=0\)(vô lý)
Tìm x
(2x+1)(5x-1)=20x^2-16x-1
1) Giải hệ phương trình : \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=10\\5x-3y=3\end{matrix}\right.\)
2) Giải phương trình
a) 3x2 - 2x - 1 = 0
b) x4 - 20x2 + 4 = 0
1) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=10\\5x-3y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10x+5y=50\\10x-6y=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}11y=44\\2x+y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy hpt có nghiệm (x;y) = (3;4)
2)
a) 3x2 - 2x - 1 = 0
\(\Leftrightarrow3x^2-3x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm x = 1 hoặc x = 3
b) Đặt x2 = t (t \(\ge\) 0)
Pt trở thành: t2 - 20t + 4 = 0
\(\Delta\) = (-20)2 - 4.1.4 = 400 - 16 = 384
=> pt có 2 nghiệm phân biệt t1 = \(\dfrac{20+8\sqrt{6}}{2}=10+4\sqrt{6}\)
t2 = \(\dfrac{20-8\sqrt{6}}{2}=10-4\sqrt{6}\)
=> x1 = \(\sqrt{10+4\sqrt{6}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{6}\right)^2}=2+\sqrt{6}\)
x2 = \(2-\sqrt{6}\)
C) 5x-(4-2x+x^2)(x+2)+x (x-1)(x+1)=0
D) (4x+1)(16x^2-4x+1)-16x (4x^2-5)=17
giải
5x-(4-2x+x^2)(x+2)+x(x-1)(x+1)=0
5x-(4x+8-2x^2-4x+x^3+2x^2)+x(x^2-1)=0
5x-4x-8+2x^2+4x-x^3-2x^2+x^3-1x=0
(5x-4x+4x-1x)+(-8)+(2x^2-2x^2)+(-x^3+x^3)=0
4x+(-8)=0
4x=0+8
4x=8
x=8:4
x=2
D)(4x+1)(16x^2-4x+1)-16x(4x^2-5)=17
64x^3-16x^2+4x+16x^2-4x+1-64x^3+80x=17
80x+1=17
80x=17-1
80x=16
x=1/5
\(5x-\left(4-2x+x^2\right)\left(x+2\right)+x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-\left(4x-2x^2+x^3+8-4x+2x^2\right)+\left(x^2-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-\left(4x-2x^2+x^3+8-4x+2x^2\right)+\left(x^3+x-x^2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-4x+2x^2-x^3-8+4x-2x^2+x^3+x-x^2-x=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\Rightarrow4x=8\Rightarrow x=2\)
Tìm x biết 5x-4/2 = 16x+1/7
1)Tìm x biết:
a. 4x . (2x2 - 1) + 27 = (4x2 + 6x + 9) . (2x + 2)
b. (2x + 1) . (5x - 1) = 20x2 - 16x - 1
a: \(\Leftrightarrow8x^3-4x+27=8x^3+8x^2+12x^2+12x+18x+18\)
\(\Leftrightarrow8x^3+20x^2+30x+18=8x^3-4x+27\)
\(\Leftrightarrow20x^2+34x-9=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{-17+\sqrt{469}}{20};\dfrac{-17-\sqrt{469}}{20}\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow20x^2-16x-1=10x^2-2x+5x-1=10x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow10x^2-19x=0\)
=>x=0 hoặc x=19/10
I) THỰC HIỆN PHÉP TÍNH a) 2x(x^2-4y) b)3x^2(x+3y) c) -1/2x^2(x-3) d) (x+6)(2x-7)+x e) (x-5)(2x+3)+x II phân tích đa thức thành nhân tử a) 6x^2+3xy b) 8x^2-10xy c) 3x(x-1)-y(1-x) d) x^2-2xy+y^2-64 e) 2x^2+3x-5 f) 16x-5x^2-3 g) x^2-5x-6 IIITÌM X BIẾT a)2x+1=0 b) -3x-5=0 c) -6x+7=0 d)(x+6)(2x+1)=0 e)2x^2+7x+3=0 f) (2x-3)(2x+1)=0 g) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 h) 5x(x-1)=x-1 IV TÌM GTNN,GTLN. a) tìm giá trị nhỏ nhất x^2-6x+10 2x^2-6x b) tìm giá trị lớn nhất 4x-x^2-5 4x-x^2+3
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^