6x-(-5)=17
(x+2).(x-9)=0
3. tìm x
a. 7x=-14
b. 6x-(-5) =17
c. (x+2). (x-9)=0
a) 7x = -14
=> x = -14/7
=> x = -2
b) 6x - (-5) = 17
=> 6x + 5 = 17
=> 6x = 17 +5
=> 6x = 22
=> x = 22/6 = 11/3
c) (x + 2) . (x-9) = 0
=> x + 2 = 0 hoặc x-9 = 0
=> x = -2 hoặc x=9
vậy x = -2; x= 9
a.7x=-14
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-14}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2.
b.6x-(-5)=17
\(\Leftrightarrow6x=17-5\)
\(\Leftrightarrow6x=12\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
c.(x+2).(x-9)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy x=-2 hoặc x=9.
a) 7x=-14
x= -14 : 7
x= -2
b) 6x - (-5)= 17
6x + 5 =17
6x =17-5
6x = 12
x = 12:6
x = 2
c)(x+2). (x-9)=0
Vậy (x+2) hoặc (x-9) là 0
Vì ko có số tự nhiên nào +2=0
Nên 0 sẽ là x - 9
Vậy x=0+9 =9
Vây x=9
Bai1:Tim x thuoc Z biet:
a)7x=14
b)6x-(-5)=17
(x+2) (x-9)=0
a) 7x=14
x = 14 : 7
x = 2
b ) 6x - (-5) = 17
6x = 17+(-5)
6x = 12
x = 12 :6
x = 2
c) (x+2) ( x-9) = 0
=> x +2 = 0 hoặc x-9=0
=> x= -2 => x=9
mình làm rùi , đi
\(\sqrt{x^2+9}+\sqrt{x^2-2x+17}=x^2+6x-3\left(x>=0\right)\)
bạn ơi giúp mình đi
tìm x E Z , biết
a.7x= - 14 b. 6x-(-5)=17 c. (x+2)(x-9)=0
a,7x= -14
x= -14 /7
x= -2
b,6x-(-5)=17
6x=17+(-5)
6x=12
x=12/6
x=2
c,(x+2)(x-9)=o
suy ra(x+2)=0 hoặc (x-9)=0
nếu x+2=0 suy ra x= -2
nếu x-9=0 suy ra x=9
a) 7x=-14
x=-2
b) 6x-(-5) =17
6x . =12
x . =2
c) (x+2)(x-9)=0
=) * x+2=0=) x=-2
* x-9 =0=) x=9
Tìm số nguyên x\(\varepsilon\)Z:
a, 7x = -14
b,6x - (-5) = 17
c,(x + 2) . (x - 9) = 0
a) 7x = -14
x= -14:7
x= -7
Vậy...
b) 6x - ( -5) =17
6x + 5 =17
6x =17-5
6x= 12
x= 12:6
x=6
Vậy...
c) (x + 2) . (x - 9) = 0
=> x+2 = 0 hoặc x-9 =0
Nếu x+2 = 0 thì x = 0-2 =>x =-2
Nếu x-9 = 0 thì x= 0+9 => x= 9
Vậy...
Tìm x:
a) \(3x\left(3x-8\right)-9x^2+8=0\)
b)\(6x-15-x\left(5-2x\right)=0\)
c) \(x^3-16x=0\)
d) \(2x^2+3x-5=0\)
e) \(3x^2-x\left(3x-6\right)=36\)
f) \(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+1\right)=17\)
g) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+6\right)=9\)
h) \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
i) \(x^2-36=0\)
j) \(x^2y-2+x+x^2-2y+xy=0\)
k) \(x\left(x+1\right)-\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)
l) \(3x^3-27x=0\)
Tìm x, biết:
a.(x-3).(x+3)=(x-5)^2
b.(2x+1)^2-4x.(x-1)=17
c.(3x-2).(3x+2)-9.(x-1).x=0
d.(3-x)^3-(x+3)^3=36x^2-54x
e.x^3-6x^2+12x-8=27
Một. Khai triển vế trái của phương trình:
(x-3)(x+3) = x(x+3) - 3(x+3) = x^2 + 3x - 3x - 9 = x^2 - 9
Khai triển vế phải của phương trình:
(x-5)^2 = (x-5)(x-5) = x(x-5) - 5(x-5) = x^2 - 5x - 5x + 25 = x^2 - 10x + 25
Đặt hai cạnh bằng nhau:
x^2 - 9 = x^2 - 10x + 25
Trừ x^2 từ cả hai phía:
-9 = -10x + 25
Trừ 25 từ cả hai vế:
-34 = -10 lần
Chia cả hai vế cho -10:
x = 3,4
b. Khai triển vế trái của phương trình:
(2x+1)^2 - 4x(x-1) = (2x+1)(2x+1) - 4x^2 + 4x = 4x^2 + 2x + 2x + 1 - 4x^2 + 4x = 8x + 1
Đặt vế trái bằng 17:
8x + 1 = 17
Trừ 1 cho cả hai vế:
8x = 16
Chia cả hai vế cho 8:
x = 2
c. Khai triển vế trái của phương trình:
(3x-2)(3x+2) - 9(x-1)x = (9x^2 - 4) - 9x^2 + 9x - 9x = -4 + 9x
Đặt vế trái bằng 0:
-4 + 9x = 0
Thêm 4 vào cả hai bên:
9x = 4
Chia cả hai vế cho 9:
x = 4/9
d. Khai triển vế trái của phương trình:
(3-x)^3 - (x+3)^3 = (27 - 9x + x^2) - (x^3 + 9x^2 + 27) = 27 - 9x + x^2 - x^3 - 9x^2 - 27 = -x^3 - 8x^2 - 9x
Đặt vế trái bằng 36x^2 - 54x:
-x^3 - 8x^2 - 9x = 36x^2 - 54x
Cộng x^3 + 8x^2 + 9x vào cả hai vế:
0 = 37x^2 - 63x
Chia cả hai vế cho x:
0 = 37x - 63
Thêm 63 vào cả hai bên:
63 = 37 lần
Chia cả hai vế cho 37:
x = 63/37
6x - ( - 5 ) = 17
( x + 2 ) (x -9 )
6x - (-5) = 17
6x + 5 = 17
6x = 17 - 5
6x = 12
x = 12 : 6
x = 2
6x - (-5) = 17
6x + 5 = 17
6x = 17 - 5
6x = 12
x = 12 : 6
x = 2
b2 tìm x
a)x^2-4x-5=0
b)5x^2-9x-2=0
c)(x^2+1)-5(x^2+1)+6=0
d)(x^2+6x)-2(x+3)^2-17=0
Lời giải:
a. $x^2-4x-5=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x+1=0$ hoặc $x-5=0$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=5$
b.
$5x^2-9x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(5x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $5x+1=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=\frac{-1}{5}$
c.
$(x^2+1)-5(x^2+1)+6=0$
$\Leftrightarrow a^2-5a+6=0$ (đặt $x^2+1=a$)
$\Leftrightarrow (a-2)(a-3)=0$
$\Leftrightarrow a-2=0$ hoặc $a-3=0$
$\Leftrightarrow x^2-1=0$ hoặc $x^2-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+1)=0$ hoặc $(x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})=0$
$\Leftrightarrow x\in\left\{\pm 1; \pm \sqrt{2}\right\}$
d.
$(x^2+6x)-2(x+3)^2-17=0$
$\Leftrightarrow (x^2+6x+9)-2(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow (x+3)^2-2(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow -(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow (x+3)^2=-26<0$ (vô lý)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn.