Thực hiện phép chia đa thức
a) (3x^3 + 3x^2 - 1 ): (3x+1)
b) (2x^3 - 2x^2 - 15x +9 ) : (x - 3)
Bài 1 : Ko thực hiện phép chia , hãy xem phép chia sau đây có là phép chia hết ko và tìm đa thức dư trong trg hợp ko chia hết :
a) \(\left(x^3+2x^2-3x+9\right):\left(x+3\right)\)
b) \(\left(9x^4-6x^3+15x^2+2x+1\right):\left(3x^2-2x+5\right)\)
b)\(\frac{9x^4-6x^3+15x^2+2x+1}{3x^2-2x+5}=\frac{3x^2.\left(3x^2-2x+5\right)+2x+1}{3x^2-2x+5}=3x^2+\frac{2x+1}{3x^2-2x+5}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 2x+1
\(\frac{x^3+2x^2-3x+9}{x+3}=\frac{x^3+9x^2+27x+27-7x^2-30x-18}{x+3}=\frac{\left(x+3\right)^3-7x^2-30x-18}{x+3}\)
\(\left(x+3\right)^2-\frac{7x^2+21x+9x+18}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\frac{7x.\left(x+3\right)+9.\left(x+3\right)-9}{x+3}\)
\(=\left(x+3\right)^2-\frac{\left(7x+9\right).\left(x+3\right)-9}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\left(7x+9\right)-\frac{9}{x+3}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 9
p/s: t mới lớp 7_sai sót mong bỏ qua :>
thực hiện phép chia bằng cách phân tích đa thức bị chia thành nhân tử
a, (16x^4-81):(2x+3)
b,(x^3 - 3x^2 + 3x - 1):(x^2-2x+1)
c,(18x^5+9x^4-3x^3+6x^2+3x+1):(6x^2+3x+1)
mk chỉ phân tích thôi bạn tự chia nha!
a, \(16x^4-81=(4x^2)^2-9^2=(4x^2-9)(4x^2+9)\)
\(=[(2x)^2-3^2](4x^2+9)\)
\(=(2x+3)(2x-3)(4x^2+9)\)
b, \(x^3-3x^2+3x-1=(x-1)^3\)
\(x^2-2x+1=(x-1)^2\)
c, \(18x^5+9x^4+3x^3+6x^2+3x+1=(18x^5+9x^4+3x^3)+(6x^2+3x+1)\)
\(=(6x^2+3x+1)(3x^3+1)\)
câu c bạn đánh sai 1 dấu phép toán kìa!!!!
Thực hiện phép chia đa thức
a) (x\(^3\) + x\(^2\) – 2x ): (x + 2)
b) (2x-3x\(^2\) + x\(^3\) + 24) : ( x+2 )
a: \(=\dfrac{x\left(x^2+x-2\right)}{x+2}=\dfrac{x\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x+2}=x^2-x\)
b: \(=\dfrac{x^3-3x^2+2x+24}{x+2}=\dfrac{x^3+2x^2-5x^2-10x+12x+24}{x+2}=x^2-5x+12\)
*Dạng 2: Đa thức BT1: Thực hiện phép tính a) 3x(x^2-5x+7) b) (x+4)(-x^2+6x+5) c) (3x-1)(3x+5)-7(x^2+2) d) (-5x^5 + 2x^4 - 1/3x^3): (-1/2x^3)
a: =3x^3-15x^2+21x
b: =-x^3+6x^2+5x-4x^2-24x-20
=-x^3+2x^2-19x-20
c: =9x^2+15x-3x-5-7x^2-14
=2x^2+12x-19
d: =10x^2-4x+2/3
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
(a - b) (5x + 3) + 2(a - b)
2. Thực hiện phép tính
a) 3x2 (x - 1)
b) (2x + 3)2 - 4 (x - 3) (x + 3)
3. Rút gọn biểu thức
B= \(\dfrac{2X^3-4X^2+2X}{3X^2-3X}\)
Thực hiện các phép tính sau: a) (x-1).(2x-1) b) (9x^4+12x^3-15x^2-3x) : 3x
\(a,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
\(=2x^2-x-2x+1\)
\(=2x^2-3x+1\)
\(b,\left(9x^4+12x^3-15x^2-3x\right):3x\)
\(=3x^3+4x^2-5x-1\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\dfrac{15x-11}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-2}{x-1}-\dfrac{2x+3}{3+x}\)
\(\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}-\dfrac{2x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(ĐKXĐ:x\ne1\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{(1+2x)\left(x-1\right)}{(x^2+x+1)\left(x-1\right)}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(1+2x\right)\left(x-1\right)-6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(x-1+2x^2-2x\right)-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-x+1-2x^2+2x-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow-4x^2-8x\)
⇒-4x(x-4)
Bài 3. Rút gọn các đa thức sau
a/ (2x-3)(4x^2+6x+9)- (2x+1)(4x^2 - 2x +1)
b/ (x+ 2)(x^2- 2x+4) – (x^3- 2)
c/ (3x+ 5)(9x^2 - 15x +25)- 3x(3x-1)(3x+1)
d/ x^6 - (x^2 + x +1)(x^2 - 1)(x^2 - x+ 1)
a/ 2x\(^{^{ }3}\)-3\(^{^{ }3}\)-2x\(^3\)-1\(^{^{ }3}\)=-28
b/x\(^{^{ }3}\)+2\(^{^{ }3}\)-x\(^3\)+2=10
c/3x\(^3\)+5\(^3\)-3x(3x\(^2\)-1)=3x\(^3\)+5\(^3\)-3x\(^3\)+3x=125+3x
d/ x\(^6\)-(x\(^3\)+1)(x\(^2\)-x+1)= x\(^6\)-(x\(^6\)-x\(^4\)+x\(^3\)+x\(^2\)-x+1)=x\(^4\)-x\(^3\)-x\(^2\)+x-1
1,sắp xếp các đa thức sau theo lũy thừa giảm dần của biến rồi thực hiện phép chia
a,(x^3+2x^2-3x+9)/(x+3)
b,(9x^4-6x^3+15x^2+2x-1)/(3x^2-2x+5)
2, tính nhanh
a,(27a^3-27a^2+9a-1)/(9a^2-6a+1)
b,(64a^3-1/27b^3)/(16a^2+4/3ab+1/9b^2)
MÌNH CẦN GẤP LẮM SÁNG MAI MÌNH PHẢI NẠP RỒI
CẢM ƠN CÁC BẠN TRƯỚC
LƯU Ý: CÁC BÀI TOÁN NÀY KHÔNG DƯ NHÉ