giải phương trình
\(x^3-2x^2-5x+6=0\)
\(x^3-x^2-8x+12=0\)
giải phương trình sau
1/ x^2 -3x+2=0
2/ x^2 -6x+5=0
3/ 2x^2 +5x+3 =0
4/ x^2-8x+15=0
5/ x^2 -x-12=0
1/ x2-3x+2=0
⇒ (x2-2x)-(x-2)=0
⇒ x(x-2)-(x-2)=0
⇒ (x-1)(x-2)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
2) x2-6x+5=0
⇒x2-6x+9-4=0
⇒(x2-6x+9)-22=0
⇒(x-3)2-22=0
⇒(x-3-2)(x-3+2)=0
⇒(x-5)(x-1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
3) 2x2+5x+3=0
⇒ (2x2+2x)+(3x+3)=0
⇒ 2x(x+1)+3(x+1)=0
⇒ (x+1)(2x+3)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
4) x2-8x+15=0
⇒ (x2-8x+16)-1=0
⇒ (x-4)2-12=0
⇒ (x-4-1)(x-4+1)=0
⇒ (x-5)(x-3)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)
5) x2-x-12=0
⇒ (x2-4x)+(3x-12)=0
⇒ x(x-4)+3(x-4)=0
⇒ (x-4)(x+3)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
1: Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(x^2-6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
3: Ta có: \(2x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(x^2-8x+15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)
5: Ta có: \(x^2-x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau a.(2x-5)(12+5x)=0 b(x-3)(x-4)-2(x-3=0 c.x(x-1)(x+1)=0 dù.2x/3+2x-1/6=0
`a,(2x-5)(12+5x)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
`b, (x-3)(x-4)-2(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x-4-2)=0`
`<=>(x-3)(x-6)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)
`c, x(x-1)(x+1)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
`d, (2x)/3 +(2x-1)/6=0`
`<=> (4x)/6 +(2x-1)/6=0`
`<=> (4x+2x-1)/6=0`
`<=> (6x-1)/6=0`
`<=> 6x-1=0`
`<=> 6x=1`
`<=>x=1/6` ( đề là vậy à bạn )
a) \(\left(2x-5\right)\left(12+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2,5\\x=-2,4\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-4\right)-2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)
c) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+2x-1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow6x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2
1.giải phương trình :
1)1 + 2/x-1 + 1/x+3=x^2+2x-7/x^2+2x-3
2)x/x^2+5x+6=2/x^2+3x+2 (x=3)
3)1/x^2+9x+20 - 1/x^2+8x+12=x^2-2x-33/x^2+8x+15 (x=-5,7)
4)x+5/3x-6 - 1/2=2x-3/2x-4 (x=25/7)
5)x-1/x^3+1 + 2x+3/x^2-x+1=2x+4/x+1 - 2(x=0)
1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(3x+10=0\)
<=> \(x=-\frac{10}{3}\)
giải phương trình sau:
a) \(4x^2+\left(8x-4\right).\sqrt{x}-1=3x+2\sqrt{2x^2+5x-3}\)
b) \(8x^3-36x^2+\left(1-3x\right)\sqrt{3x-2}-3\sqrt{3x-2}+63x-32=0\)
c) \(2\sqrt[3]{3x-2}-3\sqrt{6-5x}+16=0\)
d) \(\sqrt[3]{x+6}-2\sqrt{x-1}=4-x^2\)
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
1, 16 - 8x = 0
<=>-8x = 16
<=> x = -2
Vậy_
2, 7x + 14 = 0
<=> 7x = -14
<=> x = -2
3, 5 - 2x = 0
<=> - 2x = -5
<=> x =\(\frac{5}{2}\)
Vậy_
4, 3x - 5 = 7
<=> 3x = 7 + 5
<=> 3x = 12
<=> x = 4
Vậy...
5, 8 - 3x = 6
<=> - 3x = 6 - 8
<=> -3x = - 2
<=> x =\(\frac{2}{3}\)
Vậy......
Giải phương trình
1)(x-2)(x-1)=x(2x+1)+2
2)(x+2)(x+2)-(x-2)(x-2)=8x
3)(2x-1)(x^3-x+1)=2x^3-3x^2+16=0
4)(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(2x+1)(5x-1)
5)(8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1)+2(x-2)(x+2)=0
6)4(x-1)(x+5)-(x+2)(x+5)=3(x-1)(x+2)
\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)
\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}
\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)
\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)
\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)
Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian
bài 1: giải các phương trình sau :
a) x^3-5x=0 b) căn bậc 2 của x-1=3
bài 2 :
cho hệ phương trình : {2x+my;3x-y=0 (I)
a) giải hệ phương trình khi m=0
b) tìm giá trị của m để hệ (I) có nghiệm (x;y) thỏa mãn hệ thức :
x-y+m+1/m-2=-4
bài 3:giải các phương trình sau
a)5x-2/3=5x-3/2 b) 10x+3/12=1+6x+8/9 c) 2(x+3/5)=5-(13/5+x) d) 7/8x-5(x-9)=20x+1,5/6
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
1) 16 - 8x = 0 ⇔ 8(2 - x) = 0⇔ 2 - x = 0 ⇔ x = 2
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2