2x+3/3x+2=4x+5/10x+2
1)6x-8=3x+1
2)12-10x=25-30x
3)3(2x+3)-2(4x-5)=10x+21
4)5(5x-3)-3(2x-4)11-5x
5)4(2-3x)-5(1-2x)=4-6x
6)8(4x-3)-3(2-3x)=13-40x
7)10x-5(1-4x)=5x-11
8)-3(3-4x)-5(4-3x)=12x-50
9)-2(20x-3)-3(4x-5)=9-2(2x-3)
10)-5(2-3x)+3(5-2x)=3x+3(3-5x)
1)6x-8=3x+1
6x-3x=1+8
3x=9
x=3
Vậy x=3
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
làm phép chia
1) (x^6 - 2x^4 + 6x^3 - 4x^2) : 6x^2
2) (-2x^5 = 3x^2 - 4x^3) : 2x^2
3) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
4) (2x^4 -3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
C1.10x2=6x+8
C2.23x+10=23+13x
C3.9x-6=4x+1
C4.15x-12=11x+15
C5.21x+9=19-11x
C6.15+16x=8-3x
C7.19-4x=8x+23
C8.51-10x=3x-21
C9.8-6x=11-4x
C10.2(3x+4)-3(1-2x)=8x+10
C11.5(3-4x)-4(2x-5)=9-10x
C12.3(5x-6)-2(2x-5)=11x-10
C13.10x+5(3x-2)=25-10x
C14.6(2x-3)+3(3-5x)=8x-9
C15.3(4x-2)+2(6-2x)=10-6x
C16.5(3-6x)-4(2-2x)=4x-9
B2:tìm cặp số nguyên x, y thỏa mãn
X y+2x+y=0
nhiều quá bạn ơi , mk nghĩ bạn nên tách ra rồi hãy đăng lên
Bài 1:
16:
=>15-30x-8+8x=4x-9
=>-22x+7=4x-9
=>-26x=-16
=>x=8/13
15: \(\Leftrightarrow12x-6+12-4x=10-6x\)
=>8x+6=10-6x
=>14x=4
=>x=2/7
14: \(\Leftrightarrow12x-18+9-15x=8x-9\)
=>-3x-9=8x-9
=>x=0
13: \(\Leftrightarrow10x+15x-10=25-10x\)
=>25x-10=25-10x
=>35x=35
=>x=1
12: \(\Leftrightarrow15x-18-4x+10=11x-10\)
=>11x-8=11x-10(loại)
tìm x
1) (3x-2)(9x^2+6x+4)-(2x-5)(2x+5)=(3x-1)^3-(2x+3)^2+9x(3x-1)
2) (2x+1)^3-(3x+2)^2=(2x-5)(4x^2+10x+25)+6x(2x+1)-9x^2
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)
c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
giải các phương trình sau :
a, x^2 - 10x = -25
b, 4x^2 - 4x = -1
c, ( 1 - 2x )^2 = ( 3x - 2 )^2
d, ( x - 2 )^3 + ( 5 - 2x )^3 = 0
\(a,\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(1-2x\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x-3x+2\right)\left(1-2x+3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-5x\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=-\left(5-2x\right)^3\\ \Leftrightarrow x-2=-\left(5-2x\right)=2x-5\\ \Leftrightarrow x=3\)
1) rút gọn
a) (x^2-2x+2)(x^2-2)(x^2+2x+2)(x^2+2)
b) (x+1)^2-(x-1)^2+3x^3-3x(x+1)(x-1)
c) (2x+1)^2+2(4x^2-1)+(2x+1)^2
d) (3x+1)^2-2(3x+1)(3x+5)+(3x+5)^2
e) (a-b+c)^2-2(a-b+c)(c-b)+(b-c)^2
f)(2x-5)(4x^2+10x+25)(2x+5)(4x^2-10x+25)
g)(a+b)^3+(a-b)^3-2a^3
h) 100^2-99^2+98^2-97^2+....+2^2 -1