Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ILoveMath
Xem chi tiết
ILoveMath
29 tháng 7 2021 lúc 16:00

khocroi

Trúc Giang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 4 2021 lúc 11:52

Đặt \(A=a^5+b^5+c^5\)

\(A-\left(a+b+c\right)=a^5-a+b^5-b+c^5-c\)

Ta có: \(B=a^5-a=a\left(a^4-1\right)=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)\)

Nếu \(a\) chia hết cho 5 \(\Rightarrow B\) chia hết cho 5

Nếu a chia 5 dư 1 hoặc -1 \(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\) chia hết chi 5 \(\Rightarrow\)B chia hết cho 5

Nếu a chia 5 dư 2 hoặc -2 \(\Rightarrow a^2+1\) chia 5 dư \(\left(\pm2\right)^2+1=5\Rightarrow a^2+1⋮5\Rightarrow B⋮5\)

Vậy \(B=a^5-a⋮5\) với mọi a nguyên

Hoàn toàn tương tự, \(b^5-b\) và \(c^5-c\) chia hết cho 5 với mọi b; c

\(\Rightarrow A-\left(a+b+c\right)⋮5\Rightarrow A⋮5\) (đpcm)

(Có thể ngắn gọn hơn là \(a^5\equiv a\left(mod5\right)\Rightarrow a^5-a⋮5\) ; \(\forall a\in Z\))

Ngô Gia Mạnh
Xem chi tiết
Bảo Bảo
Xem chi tiết
Lê Thị Hoài Thi
Xem chi tiết
Dang thi my dung
Xem chi tiết
Nguyễn Quốc Dũng
Xem chi tiết
Takishima Hotaru
Xem chi tiết
Nguyệt Nguyệt
14 tháng 3 2017 lúc 20:32

Vì a+b+c=0 nên

\(a^5+b^5+c^5=a^5+b^5+c^5-a-b-c\)

= \(a\left(a^4-1\right)+b\left(b^4-1\right)+c\left(c^4-1\right)\)

Lại có :

\(a\left(a^4-1\right)=a\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)\)= \(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a^2-4+5\right)\)

= \(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a^2-4\right)+5a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)

= \(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a+2\right)\left(a-2\right)+5a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)

Vì : \(a\left(a+1\right)\) là tích của 2 số thực liên tiếp nên chia hết cho 3

\(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)là tích của 3 số thực liên tiếp nên chia hết cho 3

\(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a+2\right)\left(a-2\right)\)là tích của 5 số thực liên tiếp nên chia hết cho 5

Mà (2,3,5) = 1 nên \(a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(a+2\right)\left(a-2\right)\)chia hết cho 2.3.5=30

Suy ra \(a^5-a\) chia hết cho 30

Cmtt ta được \(b^5-b\)\(c^5-c\) chia hết cho 30

Suy ra \(a^5+b^5+c^5-a-b-c\) chia hết cho 30 hay

\(a^5+b^5+c^5\) chia hết cho 30 khi a+b+c = 0

Nguyễn Thành Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Linh
8 tháng 8 2015 lúc 16:51

Ta xét: (a^5 - a) + (b^5 - b) + (c^5 - c)

Ta có: a^5 - a = a(a^4 - 1) = a(a² - 1)(a² + 1) = a(a - 1)(a + 1)(a² + 1) 
= a(a - 1)(a + 1)(a² - 4 + 5) 
= a(a - 1)(a + 1)[ (a² - 4) + 5) ] 
= a(a - 1)(a + 1)(a² - 4) + 5a(a - 1)(a + 1) 
= a(a - 1)(a + 1)(a - 2)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) 
= (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) 

Do (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) là tích của 5 số nguyên liên tiếp => (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) chia hết cho 2, 3, 5 và 5a(a - 1)(a + 1) chia hết cho 5 và 2, 3 hay chia hết cho 2*3*5=30 

=> (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) chia hết cho 30. 

=> a^5 - a chia hết cho 30 

=> (a^5 -a) + (b^5 -b) + (c^5 -c) = (a^5+b^5+c^5) -(a+b+c) chia hết cho 30 (*) 

Do (a+b+c) chia hết cho 30 

(*) => (a^5+b^5+c^5) chia hết cho 30

Đó là câu trả lời đúng.hihi :) 

Bùi Vương TP (Hacker Nin...
5 tháng 12 2017 lúc 15:20

Ta xét (a^5 -a) + (b^5 -b) + (c^5 -c) 

Ta có: a^5 - a = a(a^4 - 1) = a(a² - 1)(a² + 1) = a(a - 1)(a + 1)(a² + 1) 
= a(a - 1)(a + 1)(a² - 4 + 5) 
= a(a - 1)(a + 1)[ (a² - 4) + 5) ] 
= a(a - 1)(a + 1)(a² - 4) + 5a(a - 1)(a + 1) 
= a(a - 1)(a + 1)(a - 2)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) 
= (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) 

Do (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) là tích của 5 số nguyên liên tiếp => (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) chia hết cho 2, 3, 5 và 5a(a - 1)(a + 1) chia hết cho 5 và 2, 3 hay chia hết cho 2*3*5=30 

=> (a - 2)(a - 1)a(a + 1)(a + 2) + 5a(a - 1)(a + 1) chia hết cho 30. 

=> a^5 - a chia hết cho 30 

=> (a^5 -a) + (b^5 -b) + (c^5 -c) = (a^5+b^5+c^5) -(a+b+c) chia hết cho 30 (*) 

Do (a+b+c) chia hết cho 30 

(*) => (a^5+b^5+c^5) chia hết cho 30

truong van hao
19 tháng 1 2018 lúc 21:23

Ta có :a^5-a=a(a^4-1)=a(a^2-1)(a^2+1)=a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)

=a(a-1)(a+1)(a^-4)+5a(a+1)(a-1)

=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a-1)(a+1)

Vì (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) là tích của 5 số hạng liên tiếp 

=> (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) chia hết cho 5

Lại có (a-2)(a-1) là tích của hai số liên tiếp =>(a-2)(a-1) chia hết cho 2  => (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) chia hết 

Mà (2;5)=1 => (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+ 5a(a+1)(a-1) chia hết cho 30

Hay a^5-a chia hết cho 30                  (1)

CMTT ta được: b^5-b chia hết cho 30  (2)

                       c^5-c chia hết cho30   (3)

Cộng (1),(2),(3) ta được a^5+b^5+c^5-(a+b+c) chia hết cho 30

Mà (a+b+c) =0

Luôn chia hết cho 30

=>a^5+b^5+c^5 chia hết cho 30

Vậy a^5+b^5+c^5 chia hết cho 30