Cho biểu thức: (x > 0; x/= 1)
a/ Rút gọn biểu thức A.
b/ Tìm x để A>0.
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{x-\sqrt{x}}\right):\left(\frac{1}{1+\sqrt{x}}+\frac{2}{x-1}\right)\)
Bài 1: Cho biểu thức P = √x √x x-4 √x−2+√x+2) 2√x (với x > 0 và x ≠ 4) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 3 Cho biểu thức P = √x √x x-25 + √x-5 √x+5) 2√x (với x > 0 và x ≠ 25) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 2
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.
Cho biểu thức A = 5x-1 + |-3x|
Rút gọn biểu thức AA trong các trường hợp:
+) x ≥ 0:A = ?
+) x <0:A = ?
\(x\ge0\)
\(A=x-3+\left|6x\right|=x-3+6x=7x-3\)
\(x< 0\)
\(A=x-3+\left|6x\right|=x-3+6\cdot\left(-x\right)=-5x-3\)
Cho biểu thức A = 5x-1 + |-3x|
Rút gọn biểu thức A trong các trường hợp:
+) x ≥ 0:A = ?
+) x <0:A = ?
`x>= 0 => A = 5x-1-3x=2x-1`
`x<0 => A=5x-1+3x=8x-1`
1) Cho biểu thức A = \(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\) ( x > 0 )
a) Tính giá trị biểu thức A khi x = 9
b) Tìm x để A = 3
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của A
2) Cho biểu thức B = \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\) (x ≥ 0; x ≠ 4; x ≠ 9)
a) Tính giá trị biểu thức tại x = 4 - \(2\sqrt{3}\)
b) Tìm x để B có giá trị âm
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của B
3) Cho biểu thức C = \(\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\) với x > 0; x ≠ 1
a) Tìm x để C = 7
b) Tìm x để C > 6
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của C – \(\sqrt{x}\)
4) Cho biểu thức D = \(\dfrac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\) với x > 0 ; x ≠ 1
a) Tính giá trị biểu thức D biết \(x^2\) - 8x - 9 = 0
b) Tìm x để D có giá trị là \(\dfrac{1}{2}\)
c) Tìm x để D có giá trị nguyên
5) Cho biểu thức E = \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}\) với x ≥ 0 ; x ≠ 1 ; x ≠ 9
a) Tính giá trị biểu thức E tại x = 4 + \(2\sqrt{3}\)
b) Tìm điều kiện của x để E < 1
c) Tìm x nguyên để E có giá trị nguyên
Bài 5:
a: Thay \(x=4+2\sqrt{3}\) vào E, ta được:
\(E=\dfrac{\sqrt{3}+1-1}{\sqrt{3}+1-3}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}=-3-2\sqrt{3}\)
b: Để E<1 thì E-1<0
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 0\)
hay x<9
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}0\le x< 9\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
c: Để E nguyên thì \(4⋮\sqrt{x}-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3\in\left\{-2;1;2;4\right\}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{4;5;7\right\}\)
hay \(x\in\left\{16;25;49\right\}\)
Câu 2:
a) Ta có \(x=4-2\sqrt{3}\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}=\sqrt{3}-2\)
Thay \(x=\sqrt{3}-1\) vào \(B\), ta được
\(B=\dfrac{\sqrt{3}-1-2}{\sqrt{3}-1+1}=\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}=1-\sqrt{3}\)
b) Để \(B\) âm thì \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< 0\) mà \(\sqrt{x}+1\ge1>0\forall x\) \(\Rightarrow\sqrt{x}-2< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 2\Rightarrow x< 4\)
c) Ta có \(B=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\)
Với mọi \(x\ge0\) thì \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+1\ge1\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\le3\Rightarrow B=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\ge-2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}+1=1\Leftrightarrow x=0\)
Vậy \(B_{min}=-2\) khi \(x=0\)
Cho biểu thức .
a.Tìm điều kiện xác định của biểu thức M.
b.Rút gọn biểu thức M
b.Tính giá trị của biểu thức M tại x = 0.
a,ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3\ne0\\x+3\ne0\\x^2-9\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\\x\ne\pm3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm3\)
b, \(M=\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-3}{x+3}-\dfrac{36}{x^2-9}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{x^2+6x+9-x^2+6x-9-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{12x-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{12\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{12}{x+3}\)
c, Thay x=0 vào M ta có: \(M=\dfrac{12}{x+3}=\dfrac{12}{0+3}=\dfrac{12}{3}=4\)
Cho biểu thức .
a.Tìm điều kiện xác định của biểu thức M.
b.Rút gọn biểu thức M
b.Tính giá trị của biểu thức M tại x = 0.
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x^2+6x+9-x^2+6x-9-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12x-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12}{x+3}\)
c: Thay x=0 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{12}{0+3}=\dfrac{12}{3}=4\)
Cho biểu thức .
a.Tìm điều kiện xác định của biểu thức M.
b.Rút gọn biểu thức M
b.Tính giá trị của biểu thức M tại x = 0.
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x^2+6x+9-x^2+6x-9-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12x-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12}{x+3}\)
c: Thay x=0 vào M, ta được: M=12/3=4
Cho biểu thức .
a.Tìm điều kiện xác định của biểu thức M.
b.Rút gọn biểu thức M
b.Tính giá trị của biểu thức M tại x = 0.
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x^2+6x+9-x^2+6x-9-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12x-36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{12}{x+3}\)
c: Thay x=0 vào M, ta được:
M=12/3=4
Cho biểu thức A = 2 x 2 + x + 1 + 2 x 2 − x + 4 x 1 − x 3 với x ≠ 0 và x ≠ 1 .
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của biểu thức tại x = 2.