Giải phương trình: \(2a^4+3a^2+1,125=0\)
giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{2a}{2x-3a}-1=0\)
ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{3a}{2}\)
- Với \(a=0\) pt vô nghiệm
- Với \(a\ne0\)
\(\dfrac{2a}{2x-3a}=1\Leftrightarrow2a=2x-3a\)
\(\Leftrightarrow2x=5a\Rightarrow x=\dfrac{5a}{2}\)
\(giải phương trình 2(x^2 +1/x^2) -7(x-1/2)+2=0 tính giá trị biểu thức A=2a^3-3a^2-3a+1 với a=1/ \sqrt{3}-1 \)
\(Sửa đề a=1/(căn 3 của 3) -1 \)
Giải phương trình 2 x a − x−2a 3a a là hằng số
Gọi a là nghiệm dương của phương trình: \(\sqrt{2}x^2+x-1=0\) . Không giải phương trình, hãy tính giá trị biểu thức: \(C=\dfrac{2a-3}{\sqrt{2\left(2a^4-2a+3\right)}+2a^2}\)
a là nghiệm nên \(\sqrt{2}a^2+a-1=0\Rightarrow\sqrt{2}a^2=1-a\)
\(\Rightarrow2a^4=\left(1-a\right)^2=a^2-2a+1\)
\(\Rightarrow2a^4-2a+3=a^2-4a+4=\left(a-2\right)^2\)
Mặt khác \(1-a=\sqrt{2}a^2>0\Rightarrow a< 1\)
\(\Rightarrow\sqrt{2\left(2a^4-2a+3\right)}+2a^2=\sqrt{2\left(a-2\right)^2}+2a^2=\sqrt{2}\left(2-a\right)+2a^2\)
\(=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}a^2-a+2\right)=\sqrt{2}\left(1-a-a+2\right)=\sqrt{2}\left(3-2a\right)\)
\(\Rightarrow C=\dfrac{2a-3}{\sqrt{2}\left(3-2a\right)}=-\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
giải phương trình :
3a4 + 3a3 + 13a2 + 16 = 0
\(a^2-3a+2=0\)
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH
\(\Rightarrow a^2-a-2a+2=0\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=1\end{matrix}\right.\)
Gọi a là nghiệm dương của phương trình: \(\sqrt{2}x^2+x-1=0\), không giải phương trình tính giá trị của
\(C=\frac{2a-3}{\sqrt{2\left(2a^4-2a+3\right)}+2a^2}\)
Gải phương trình sau :
a ) \(\frac{3a}{x-a}=4\)
b ) \(\frac{2a}{x+a}=1\)
c ) \(\frac{2a}{2x-3a}-1=0\)
Gọi a là nghiệm dương của phương trình: \(\sqrt{2}x^2+x-1=0\). Không giải phương trình hãy tính giá trị của
\(C=\frac{2a-3}{\sqrt{2\left(2a^4-2a+3\right)}+2a^2}\)
Thay \(\sqrt{2}a^2=1-a\ge\)0 suy ra a <=1 tính được mẫu = \(-\sqrt{2}\left(2a-3\right)\)