Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Kiên-Messi-8A-Boy2k6
Xem chi tiết
C�L�I
19 tháng 2 2019 lúc 21:46

tìm các số nguyên dương m,n sao cho \(\frac{3m-1}{2n}\)và \(\frac{3n-1}{2m}\)cùn là các số nguyên dương

Dang Thi Puong Trang
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Phúc
26 tháng 4 2017 lúc 20:34

\(\frac{2n-1}{3n-4}\)

=\(\frac{\left(5-3\right)n-\left(5-4\right)n}{3n-4}\)

\(\frac{5-3n-5n-4}{3n-4}\)

=\(\frac{5}{3n-4}-\frac{3n-4}{3n-4}\)

\(\Rightarrow\)3n - 4  thuộc Ư(5)

Ta có: Ư(5) = { -1;-5;1;5}

Do đó:

3n - 4 = -1

3n      = -1 + 4

3n      = 3

n        = 3 : 3

n        = 1

3n - 4 = -5

3n      = -5 + 4

3n      = -1

n        = -1 : 3

n        = rỗng

3n - 4 = 1

3n      = 1 + 4

3n      = 5

n        = 5 : 3

n        = rỗng

3n - 4 = 5

3n      = 5 + 4

3n      = 9

n        = 9 : 3

n        = 3

Vậy n = 1;3

Dương Đức Thiên
26 tháng 4 2017 lúc 20:38

Để \(\frac{2n-1}{3n-4}\)nguyên thì \(2n-1⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow3\left(2n-1\right)⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow6n-3⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow6n-8+5⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow5⋮3n-4\)

\(\Rightarrow3n-4\inƯ\left(5\right)\)

Vậy ta có bảng sau:

3n - 41-15-5
nx13x
C�L�I
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Ngân
19 tháng 2 2019 lúc 22:48

TH1 3m-1/2n là dương suy ra 3m-1 chia hết cho 2n

Để 3m-1 chia hết cho 2n suy ra 3m-1 là chẵn

                                           suy ra 3m là lẻ

                                           suy ra m là lẻ  và n có thể là bất kì số nào(n,m thuộc N)

TH2     

3n-1/2m là dương suy ra 3n-1 chia hết cho 2m

Để 3n-1 chia hết cho 2m suy ra 3n-1 là chẵn

                                           suy ra 3n là lẻ

                                           suy ra n là lẻ  và m có thể là bất kì số nào(n,m thuộc N)

vậy n,m là lẻ

C�L�I
19 tháng 2 2019 lúc 23:14

THỬ lại đi sai rùi

Tuyết y
Xem chi tiết
Bùi Tiến Dũng
20 tháng 6 2019 lúc 14:54

\(a,\frac{3n-2}{n+1}=\frac{3n+3-5}{n+1}=\frac{3\left(n+1\right)-5}{n+1}\)

\(=3-\frac{5}{n+1}\)

\(\text{Để }\frac{3n-2}{n+1}\in Z\)

\(\Rightarrow3-\frac{5}{n+1}\in Z\)

\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;5;-1;-5\right\}\)

\(\Rightarrow n=\left\{0;4;-2;-6\right\}\)

Tuyết y
Xem chi tiết
Nguyễn Hiếu Ngân
20 tháng 6 2019 lúc 13:22

để\(\frac{2n+1}{3n+2}\)có giá trị nguyên => \(2n+1⋮3n+2=>3\left(2n+1\right)⋮3n+2\)
                                                                                         \(< =>6n+3⋮3n+2\)(1)
   
                          Ta lại có : \(3n+2⋮3n+2\)với mọi n \(=>6n+4⋮3n+2\)(2)
                           Từ (1) và (2) suy ra \(\left(6n+4\right)-\left(6n+3\right)⋮3n+2\)<=> \(1⋮3n+2\)
                           Vì n là STN,do đó \(3n+2\inƯ\left(1\right)=\left(1\right)\)
                           Với 3n+2=1=>n=\(-\frac{1}{3}\)(loại)
                          Vậy k có số tự nhiên n thỏa mãn,các bài còn lại làm tương tự 
                           

Tuyết y
20 tháng 6 2019 lúc 14:31

ai  trả lời hết mik cảm ơn

cần gấp ạ

Nguyen Duy Thinh
Xem chi tiết
Đặng Tú Phương
26 tháng 1 2019 lúc 18:42

\(A=\frac{2n+7}{3n-1}\)

\(\Rightarrow3A=\frac{6n+14}{3n-1}=\frac{2\left(3n-1\right)+16}{3n-1}=2+\frac{16}{3n-1}\)

Để n là số nguyên 

\(\Rightarrow16⋮3n-1\)

\(\Rightarrow3n-1\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8;\pm16\right\}\)

Xét bảng

3n-11-12-24-48-816-16
nloại01loạiloại-13loạiloại-5

Vậy................................

p/s : ko chắc nha 

Nguyễn Hà Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 11 2023 lúc 13:41

Bài 1: Gọi d=ƯCLN(3n+11;3n+2)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}3n+11⋮d\\3n+2⋮d\end{matrix}\right.\)

=>\(3n+11-3n-2⋮d\)

=>\(9⋮d\)

=>\(d\in\left\{1;3;9\right\}\)

mà 3n+2 không chia hết cho 3

nên d=1

=>3n+11 và 3n+2 là hai số nguyên tố cùng nhau

Bài 2:

a:Sửa đề: \(n+15⋮n-6\)

=>\(n-6+21⋮n-6\)

=>\(n-6\in\left\{1;-1;3;-3;7;-7;21;-21\right\}\)

=>\(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27;-15\right\}\)

mà n>=0

nên \(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27\right\}\)

b: \(2n+15⋮2n+3\)

=>\(2n+3+12⋮2n+3\)

=>\(12⋮2n+3\)

=>\(2n+3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\right\}\)

=>\(n\in\left\{-1;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2};0;-3;\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{9}{12};\dfrac{9}{2};-\dfrac{15}{2}\right\}\)

mà n là số tự nhiên

nên n=0

c: \(6n+9⋮2n+1\)

=>\(6n+3+6⋮2n+1\)

=>\(2n+1\inƯ\left(6\right)\)

=>\(2n+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

=>\(n\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};1;-2;\dfrac{5}{2};-\dfrac{7}{2}\right\}\)

mà n là số tự nhiên

nên \(n\in\left\{0;1\right\}\)

Nguyễn Thiên Phúc
Xem chi tiết
Cao Duy Tùng
16 tháng 4 2022 lúc 23:05

Mình mới học lớp 5 thôi nha

Mong bạn thông cảm

 

Nguyễn Thiên Phúc
12 tháng 6 2022 lúc 9:18

 👌🏻

Cái nịt
17 tháng 2 lúc 23:43

A a yamate