chứng tỏ rằng
BCNN(2n + 1,3n +2) = (2n + 1) . (3n + 2)
chứng tỏ rằng BCNN (2n + 1,3n + 2) = (2n+1) . (3n+2)
Gọi \(ƯC\left(2n+1;3n+2\right)=d\left(d\in N\right)\)
\(2n+1⋮d,3n+2⋮d\)
\(2\left(3n+2\right)-3\left(2n+1\right)⋮d\)
\(6n+4-6n-3⋮d\)
\(1⋮d\).Do đó d = 1
Vậy 2n + 1 và 3n + 2 là 2 số nguyên tố cùng nhau nên \(BCNN\left(2n+1;3n+2\right)=\left(2n+1\right)\left(3n+2\right)\)
chứng tỏ rằng:BCNN(2n + 5,3n + 7) = (2n + 5).(3n + 7)
BCNN(2n + 1,3n + 2) = (2n + 1).(3n + 2)
chứng tỏ rằng BCNN (2n+1,3n+2) = (2n+1).(3n+2). CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHÉ
chứng minh với mọi số tự nhiên n thì:
a) BCNN (2n+1,3n+2) = (2n+1) (3n+2)
b) tìm ƯCLN(2n+1,9n+6)
a,Gọi d là UCLN(2n+1;3n+2)
Ta có:
3n+2 chia hết cho d
2n+1 chia hết cho d
=> 2(3n+2)-3(n+1)=1 chia hết cho d
=> d E {-1;1}
=> 2n+1 và 3n+2 luôn nguyên tố cùng nhau
=> BCNN(2n+1,3n+2)=(2n+1)(3n+2) (ĐPCM)
b, Gọi a là UCLN(2n+1;9n+6)
=> 2n+1 chia hết cho a
9n+6 chia hết cho a
=> 2(9n+6)-9(2n+1) chia hết cho a
=> 3 chia hết cho a=> a E {3;-3;1;-1}
Ta có: 9n+6 thì chia hết cho 3 nhưng 2n+1 thì chưa chắc
2n+1 chia hết cho 3 <=> n=3k+1 (k E N)
Vậy: UCLN(2n+1;9n+6)=3 <=> n=3k+1
còn nếu n khác: 3k+1
=> UCLN(2n+1;9n+6)=1
Chung minh voi moi so tu nhien thi:
a)BCNN(2n+1,3n+2)=(2n+1).(3n+2)
b)Tim UC(2n+1,9n+6)
Chứng tỏ A = ( 3n+1 + 3n+3 + 2n+2 + 2n+3) ⋮ 6
A = (3ⁿ⁺¹ + 3ⁿ⁺³) + (2ⁿ⁺² + 2ⁿ⁺³)
= 3ⁿ⁺¹.(1 + 3²) + 2.(2ⁿ⁺¹ + 2ⁿ⁺²)
= 3ⁿ⁺¹.10 + 2.(2ⁿ⁺¹ + 2ⁿ⁺²)
= 3ⁿ⁺¹.5.2 + 2.(2ⁿ⁺¹ + 2ⁿ⁺²)
= 2.(3ⁿ⁺¹.5 + 2ⁿ⁺¹ + 2ⁿ⁺²) ⋮ 2 (1)
A = (3ⁿ⁺¹ + 3ⁿ⁺³) + (2ⁿ⁺² + 2ⁿ⁺³)
= 3.(3ⁿ + 3ⁿ⁺²) + 2ⁿ⁺².(1 + 2)
= 3.(3ⁿ + 3ⁿ⁺²) + 2ⁿ⁺².3
= 3.(3ⁿ + 3ⁿ⁺² + 2ⁿ⁺²) ⋮ 3 (2)
Từ (1) và (2) ⇒ A ⋮ 2 và A ⋮ 3
⇒ A ⋮ 6
\(A=3^{n+1}+9.3^{n+1}+2^n.4+2^n.8\)
\(=3^{n+1}.10+4.2^n.3\)
\(=3^n.6.5+2^n.2.6⋮6\)
\(\Rightarrow A⋮6\left(đpcm\right)\)
A= (3^n) * 3 + (3^n)*(3^3)+(2^n)*(2^2)+(2^n)*(2^3)
A= (3^n)*(3+9)+(2^n)*(4+8)
A= 12*[(3^n)+(2^n)]
do 12 chia hết cho 6 nên A chia hết cho 6 ( đpcm)
Chứng minh rằng 2n+1 và 3n+1 là 2 SNT cùng nhau.Đề bài dễ nhưng em có 2 cách làm ai chọn hộ em nha:
C1:Gọi (2n+1,3n+1) là d (d thuộc N*)
Ta có:2n+1 chia hết cho d
3n+1 chia hết cho d
\(\Rightarrow\)3n+1 - 2n+1 chia hết cho d hay 1 chia hết cho d
C2:Gọi (2n+1,3n+1) là d (d thuộc N*)
Ta có:2n+1 chia hết cho d\(\Rightarrow\)3.(2n+1)chia hết cho d
3n+1 chia hết cho d \(\Rightarrow\)2.(3n+1) chia hết cho d
\(\Rightarrow\)3.(2n+1) - 2.(3n+1) chia hết cho d hay 1 chia hết cho d.
Ai chọn họ em nhanh nhất em cho 1 tick!!!!!!!!
Bạn chọn cách 2 đi, vì cách 2 là cách thông dụng và dễ hiểu nhất !!!
Gọi d la ƯCLN (3n+2; 2n+1)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3n+2⋮d\\2n+1⋮d\end{cases}\Rightarrow\left(3n+2\right)-\left(2n+1\right)⋮d}\)
\(\Rightarrow\left(6n+4\right)-\left(6n+3\right)⋮d\Leftrightarrow6n+4-6n-3⋮d\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
Vậy ƯCLN (3n+2);(2n+1) =1 (đpcm)
Chứng tỏ số \(\dfrac{2n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản.
Gọi a là ƯCLN(2n+1;3n+2)
Ta có 2n+1 chia hết cho a nên 3(2n+1) cũng chia hết cho a hay 6n+3 cũng chia hết cho a
Ta có 3n+2 chia hết cho a nên 2(3n+2) cũng chia hết cho a hay 6n+4 cũng chia hết cho a
Ta suy ra [(6n+4)-(6n+3)] chia hết cho a
(6n+4-6n-3) chia hết cho a
1 chia hết cho a
Gọi \(d\inƯC\left(2n+1;3n+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2n+1⋮d\\3n+2⋮d\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6n+3⋮d\\6n+4⋮d\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow1⋮d\)
\(\Leftrightarrow d\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\LeftrightarrowƯCLN\left(2n+1;3n+2\right)=1\)
hay \(\dfrac{2n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản