\(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x=\frac{-33}{25}\)
Tìm x:
a)\(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
b)\(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x=\frac{-33}{25}\)
c)\(\left(\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{-3}{7}:x\right)=0\)
a) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2=0\\x=0+\frac{1}{7}=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
b) \(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x=-\frac{33}{25}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{5}\right)=-\frac{33}{25}\)
\(\Rightarrow x\frac{11}{10}=-\frac{33}{25}\)
\(\Rightarrow x=\left(-\frac{33}{25}\right):\frac{11}{10}=-\frac{33}{25}.\frac{10}{11}=-\frac{6}{5}\)
c) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{-3}{7}:x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}=0\\\frac{1}{2}+\frac{-3}{7}:x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=0+\frac{4}{9}=\frac{4}{9}\\-\frac{3}{7}:x=0-\frac{1}{2}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{9}:\frac{2}{3}=\frac{4}{9}.\frac{3}{2}=\frac{2}{3}\\x=\left(-\frac{3}{7}\right):\frac{-1}{2}=\left(-\frac{3}{7}\right).\left(-2\right)=\frac{6}{7}\end{matrix}\right.\)
a) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0;x=\frac{1}{7}\)
b) \(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x=\frac{-33}{25}\\ \left(\frac{1}{2}+\frac{3}{5}\right)x=\frac{-33}{25}\\ \left(\frac{5}{10}+\frac{6}{10}\right)x=\frac{-33}{25}\\ \frac{11}{10}x=\frac{-33}{25}\\ x=\frac{-33}{25}:\frac{11}{10}\\ x=\frac{-33.10}{25.11}\\ x=\frac{-6}{5}\)
Vậy x = \(\frac{-6}{5}\)
c) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{-3}{7}:x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}=0\\\frac{1}{2}+\frac{-3}{7}:x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=\frac{4}{9}\\\frac{-3}{7}:x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{9}:\frac{2}{3}=\frac{4.3}{9.2}=\frac{2}{3}\\x=\frac{-3}{7}:\frac{-1}{2}=\frac{-3.2}{7.\left(-1\right)}=\frac{6}{7}\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau :
a. 3x - 2 (5 + 2x) = 45 - 2x
b. \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
c.\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
d. (x - 1) (5x + 3) = (3x - 8) (x - 1)
e. (x - 1) (x2 + 5x - 2) - (x3 - 1) = 0
f.\(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
g. \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+1}{61}+\frac{x+7}{59}\)
h.\(\frac{x+5}{2015}+\frac{x+4}{2014}+\frac{x+4}{1002}+\frac{x+6}{1003}=6\)
k.\(\frac{148-x}{25}+\frac{169-x}{23}+\frac{186-x}{21}+\frac{199-x}{19}=10\)
a) 3x - 2(5 + 2x) =45 - 2x
=> 3x - 10 - 4x = 45 - 2x
=> 3x - 4x + 2x = 45 + 10
=> x = 55
b) \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
=> \(\frac{x-3}{5}=\frac{2x+17}{3}\)
=> 5(2x + 17) = 3(x - 3)
=> 10x + 85 = 3x - 9
=> 7x = -94
=> x = -94/7
c) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
=> \(\frac{5x-3}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{10x-6}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> (-11x - 3).7 = (4x - 33).12
= -77x - 21 = 48x - 396
=> x = 3
d) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
=> (x - 1)(5x + 3) - (3x - 8)(x -1) = 0
=> (x - 1)(2x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5,5\end{cases}}\)
e) (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x3 - 1) = 0
=> (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x - 1)(x2 + x + 1) = 0
=> (x - 1)(4x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0,75\end{cases}}\)
f) \(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
=> \(\left(\frac{x-17}{33}-1\right)+\left(\frac{x-21}{29}-1\right)+\left(\frac{x}{25}-2\right)=0\)
=> \(\frac{x-50}{33}+\frac{x-50}{29}+\frac{x-50}{25}=0\)
=> \(\left(x-50\right)\left(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\right)=0\)
=> x - 50 = 0 (Vì \(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\ne0\))
=> x = 50
Giải các phương trình sau :
a. 3x - 2 (5 + 2x) = 45 - 2x
b. \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
c.\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
d. (x - 1) (5x + 3) = (3x - 8) (x - 1)
e. (x - 1) (x2 + 5x - 2) - (x3 - 1) = 0
f.\(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
g. \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+1}{61}+\frac{x+7}{59}\)
h.\(\frac{x+5}{2015}+\frac{x+4}{2014}+\frac{x+4}{1002}+\frac{x+6}{1003}=6\)
k.\(\frac{148-x}{25}+\frac{169-x}{23}+\frac{186-x}{21}+\frac{199-x}{19}=10\)
b, \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{5}=\frac{17+2x}{3}\Leftrightarrow3x-9=85+10x\)
\(\Leftrightarrow-7x=94\Leftrightarrow x=-\frac{94}{7}\)
f, sửa : \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+1+\frac{x+3}{63}+1=\frac{x+5}{61}+1+\frac{x+7}{59}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}=\frac{x+66}{61}+\frac{x+66}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\ne0\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-66\)
đọc cách lm trrong sbt nha bạn lớp 8
mk học lớp 6 lên 7
Giải phương trình:
1. \(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
2. \(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
3. \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\)
4. \(\frac{x+3}{2}-\frac{x-1}{3}=\frac{x+5}{6}+1\)
5. \(\frac{x-4}{5}-\frac{3x-2}{10}-x=\frac{2x-5}{3}-\frac{7x+2}{6}\)
6. \(\frac{\left(x+2\right)\left(x+10\right)}{3}-\frac{\left(x+4\right)\left(x+10\right)}{12}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{4}\)
7. \(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-2\left(2x-1\right)=25+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
8.\(\frac{7x^2-14x-5}{5}=\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}\)
9. \(\frac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\frac{\left(x-4\right)^2}{6}+\frac{\left(x-2\right)^2}{3}\)
10. \(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
a) \(1-\left(5\frac{3}{8}+x-7\frac{5}{24}\right):\left(-16\frac{2}{3}\right)=0\)
b) \(\left(\frac{x}{3}-5\frac{1}{4}\right)^2-\frac{-2}{5}=1\frac{1}{25}\)
c) \(\frac{17-x}{12}=\frac{3}{17-x}\)
d) \(1\frac{1}{3}-25\%\left(x-\frac{8}{3}\right)+2x=1,6:\frac{3}{5}\)
giải phương trình:
1. (x+2)(x-3)(17x2 -17x+8)=(x+2)(x-3)(x2-17x+33)
2. \(\frac{1}{9}\)(x-3)2 -\(\frac{1}{25}\)(x+5)2 =0
3. (\(\frac{3x}{5}\)-\(\frac{1}{3}\))2 =(\(\frac{x}{5}\)+\(\frac{2}{3}\))2
4. (\(\frac{2x}{3}\)+1)2 =( \(\frac{3x}{2}\)-1)2
5. (x+1+\(\frac{1}{x}\))2 = (x-1-\(\frac{1}{x}\))2
6. (x-\(\frac{3}{4}\))2 + (x-\(\frac{3}{4}\))(x-\(\frac{1}{2}\))=0
\(0.45-|1.3-x|=0\)
\(|3x-5|-\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
\(|x+\frac{3}{4}|+5=-2\)
\(\frac{-12}{x}=\frac{25}{-50}\)
\((2x+1).\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
\(7^{2x}+7^{2x+2}=2450\)
làm hộ làm hộ :33
a)\(0,45-\left|1,3-x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|1,3-x\right|=0,45-0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1,3-x=0,45\\1,3-x=-0,45\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1,3-0,45\\x=1,3+0,45\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0,85\\x=1,75\end{cases}}\)
Vậy x = 0,85 ; x = 1,75
b) \(\left|3x-5\right|-\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-5\right|=\frac{1}{3}+\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-5\right|=\frac{10}{21}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=\frac{10}{21}\\3x-5=-\frac{10}{21}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=\frac{10}{21}+5\\3x=-\frac{10}{21}+5\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=\frac{115}{21}\\3x=\frac{95}{21}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{115}{63}\\x=\frac{95}{63}\end{cases}}\)
Vậy x = .........................
TÌM x:
a,(5-x)+12=-25
b,12-4.(x-2)=-4
c,-15-/3-x/=-19
d,\(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(\frac{2}{3}-2.x\right)=-4\)
e,\(\left(x+\frac{1}{5}\right)m\text{ũ}2+\frac{17}{25}=\frac{26}{25}\)\
f,\(\frac{x}{3}+\frac{x}{7}=\frac{1}{7}+\frac{3}{14}\)
mk sắp phải đi học rồi các bạn giúp mình với có đc ko mk nhớ sẽ đền đáp công ơn của bạn
a) (5 - x) +12 = -25
<-> 5 - x + 12 = -25
<-> 17 - x = - 25
<-> x = 42
b) 12 - 4(x - 2) = -4
<-> 12 - 4x + 8 = -4
<-> 20 - 4x = -4
<-> 4x = 24
<-> x = 6
a) (5 - x) + 12 = -25
<=> -x = -25 - 12 - 5
<=> -x = -42
<=> x = 42
b) 12 - 4(x - 2) = -4
<=> 12 - 4x + 8 = -4
<=> -4x = -4 - 8 - 12
<=> -4x = -24
<=> x = 6
c) -15 - |3 - x| = -19
<=> -|3 - x| = -4
<=> 3 - x = 4 hoặc 3 - x = -4
<=> x = -1 hoặc x = 7