tìm x:
2x=8^2
3x-x=9^5
5^2x+1=125^5
tìm x,y,z
(-5)^x / 125 = -25
|3x-1| = 7
(x + 1/4) (2x- 1/3) = 0
3x=y, 5y=4z, 23x-7y-2z= -4^4
Bài 1: Tìm x ,biết
1, 155 -10× (x+1) =55
2, 5×(x+12) +15 = 15 625 ÷425
3, 10 +12 +14 +... +98 -2x =100
Bài 2: Tính
1, 5 ×25 -18 ÷9
2, 17 ×85 +15 ×17 -120
3, 8 -125 ÷25 +12 ×4
bài 1
a) 155 - 10.(x+1) = 55
=>10 .(x+1) = 100
=>x + 1 = 10
=>x = 9
còn lại tương tự
Tính nhanh:
17/5*-31/125*1/2*10/17*-1/2^3
Bài 2: Tìm x:
a) 128 – 2x = -8 – x
b) x – (-15).2 = 55 – 7.(-3)
c) 66 – [5 – (-x)] = 169
d) (8 – 2x).(8 + x) = 0
e) 7 – [x2 + (-9)] = -20
mn ơi giúp mình
đang gấp ạ
xin cảm ơn
Tìm số nguyên x biết 125:x=2^2-(-1)
2x-8=-4
6^2x+5=216
a)125 : x = 22 - (-1)
125 : x = 4 + 1
125 : x = 5
x = 125 : 5
x = 25
-------------------------------------------------
b) 2x - 8 = -4
2x = (-4) + 8
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
-----------------------------------------------------------
c) Xem lại đề.
\(125:x=2^2-\left(-1\right)\)
\(=>125:x=4+1\)
\(=>125:x=5\)
\(=>x=125:5\)
\(=>x=25\)
_____
\(2x-8=-4\)
\(=>2x=\left(-4\right)+8\)
\(=>2x=4\)
\(=>x=4:2\)
\(=>x=2\)
_______
\(6^{2x+5}=216\)
\(=>6^{2x+5}=6^3\)
\(=>2x+5=3\)
\(=>2x=3-5\)
\(=>2x=-2\)
\(=>x=\left(-2\right):2\)
\(=>x=-1\)
\(#NqHahh\)
125:x=22 - (-1)
125:x=4+1
125:x=5
X=125:5
X=25
2x -8 = -4
2x=-4+8
2x=4
X=4:2
X=2
62(x+5) = 216
36(x+5) = 216
X+5 = 216:36
X+5=6
X=6-5
X=1
giúp mình với
x – 2 là ước của 2x + 5
3x – 5 là bội của x + 1
5x+8 chia hết x+2
3x+1 chia hết 2x-3
giải phương trình chứa ẩn ở mẫu:
1) x+6/x-5 + x-5/x+6 = 2x^2+23x+61/x^2+x-30
2) 6/x-5 + x+2/x-8 = 18/(x-5)(8-x) - 1
3) x^2-x/x+3 - x^2/x-3 = 7x^2 - 3x/9-x^2
1: \(\dfrac{x+6}{x-5}+\dfrac{x-5}{x+6}=\dfrac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)
=>23x+61=2x+61
hay x=0
2: \(\dfrac{6}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-8}=\dfrac{18}{\left(x-5\right)\left(8-x\right)}-1\)
\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10=-18-x^2+13x-40\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-58+x^2-13x+58=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)
=>2x(x-5)=0
=>x=0
c: \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)-x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2+7x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
hay x=0
bài 5 tìm số nguyên x y biết
a1)-12(x-5)+7(3-x)=18
a2)30(x+2)-6(x-5)-23x=100
a3)17-{-x-[-x-(-x)]}=16
a4)x+{(x+3)-[(x+3)-(-x-2)}=x
b1)|x+3|=5
b2)|x-2|+3=15
b3)(x-3)(2y+1)=7
b4)(2x+1)(3y-2)=-55
giải phương trình sau
x+6/x-5 + x-5/x+6 = 2x^2+23x+61/x^2+x-30
6/x-5 + x+2/x-8 = 18/(x-5)(8-x) - 1
3/x+1 - 1/x-2 = 9/(x+1)(2-x)
các bạn ơi .mình cần gấp lắm.các bạn giúp mình nhé.mình cảm ơn
Bài 1: tìm x
1, 2x(3x-1)+1-3x=0
2, x\(^2\)(2x-3)+12-8x=0
3, 25(x-1)\(^2\)-4=0
4, 25x\(^2\)-10x+1=0
5, -4x\(^2\)+\(\dfrac{1}{9}\)=0
6, (x-1)\(^3\)=8
7, (2x-1)\(^3\)+27=0
8, 125+\(\dfrac{1}{8}\)(x-1)\(^3\)=0
5: =>4x^2-1/9=0
=>(2x-1/3)(2x+1/3)=0
=>x=1/6 hoặc x=-1/6
6: =>x-1=2
=>x=3
7:=>(2x-1)^3=-27
=>2x-1=-3
=>2x=-2
=>x=-1
8: =>1/8(x-1)^3=-125
=>(x-1)^3=-1000
=>x-1=-10
=>x=-9
3: =>(5x-5)^2-4=0
=>(5x-7)(5x-3)=0
=>x=3/5 hoặc x=7/5
4: =>(5x-1)^2=0
=>5x-1=0
=>x=1/5
1: =>(3x-1)(2x-1)=0
=>x=1/3 hoặc x=1/2
2: =>x^2(2x-3)-4(2x-3)=0
=>(2x-3)(x^2-4)=0
=>(2x-3)(x-2)(x+2)=0
=>x=3/2;x=2;x=-2
`@` `\text {Answer}`
`\downarrow`
`1,`
\(2x\left(3x-1\right)+1-3x=0\)
`<=> 2x(3x - 1) - 3x + 1 = 0`
`<=> 2x(3x - 1) - (3x - 1) = 0`
`<=> (2x - 1)(3x-1) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=1\\3x=1\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {1/2; 1/3}`
`2,`
\(x^2\left(2x-3\right)+12-8x=0\)
`<=> x^2(2x - 3) - 8x + 12 =0`
`<=> x^2(2x - 3) - (8x - 12) = 0`
`<=> x^2(2x - 3) - 4(2x - 3) = 0`
`<=> (x^2 - 4)(2x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\2x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=\left(\pm2\right)^2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {+-2; 3/2}`
`3,`
\(25\left(x-1\right)^2-4=0\)
`<=> 25(x-1)(x-1) - 4 = 0`
`<=> 25(x^2 - 2x + 1) - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 50x + 25 - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 15x - 35x + 21 = 0`
`<=> (25x^2 - 15x) - (35x - 21) = 0`
`<=> 5x(5x - 3) - 7(5x - 3) = 0`
`<=> (5x - 7)(5x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x-7=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x=7\\5x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{5}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {7/5; 3/5}`
`4,`
\(25x^2-10x+1=0\)
`<=> 25x^2 - 5x - 5x + 1 = 0`
`<=> (25x^2 - 5x) - (5x - 1) = 0`
`<=> 5x(5x - 1) - (5x - 1) = 0`
`<=> (5x - 1)(5x-1)=0`
`<=> (5x-1)^2 = 0`
`<=> 5x - 1 = 0`
`<=> 5x = 1`
`<=> x = 1/5`
Vậy,` S = {1/5}.`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`5,`
`-4x^2 + 1/9 = 0`
`<=> -4x^2 = 0 - 1/9`
`<=> -4x^2 = -1/9`
`<=> 4x^2 = 1/9`
`<=> x^2 = 1/9 \div 4`
`<=> x^2 = 1/36`
`<=> x^2 = (+-1/6)^2`
`<=> x = +-1/36`
Vậy, `S = {1/36; -1/36}`
`6,`
`(x-1)^3 = 8`
`<=> (x-1)^3 = 2^3`
`<=> x-1=2`
`<=> x = 2 + 1`
`<=> x = 3`
Vậy, `S = {3}`
`7,`
`(2x-1)^3 + 27 = 0`
`<=> (2x - 1)^3 = -27`
`<=> (2x-1)^3 = (-3)^3`
`<=> 2x - 1 = -3`
`<=> 2x = -3 + 1`
`<=> 2x = -2`
`<=> x = -1`
Vậy,` S = {-1}`
`8,`
`125 + 1/8(x-1)^3 = 0`
`<=> 1/8(x-1)^3 = - 125`
`<=> (x-1)^3 = -125 \div 1/8`
`<=> (x-1)^3 = -1000`
`<=> (x-1)^3 = (-10)^3`
`<=> x - 1 = - 10`
`<=> x = -10+1`
`<=> x = -9`
Vậy, `S = {-9}.`