Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Võ Trường Giang
Xem chi tiết
Nguyễn Nhật
Xem chi tiết
Akai Haruma
5 tháng 1 2023 lúc 18:55

Lời giải:

ĐKĐB $\Leftrightarrow (x^2+4y^2-4xy)+8x=5$

$\Leftrightarrow (x-2y)^2+8x=5$.

Đặt $x-2y=a; x=b$ thì bài toán trở thành:

Cho $a,b$ thực thỏa mãn $a^2+8b=5$. Tìm max của $B=-2a+8b$

Áp dụng BĐT AM-GM:

$a^2+1\geq 2\sqrt{a^2}=2|a|\geq -2a$

$\Rightarrow a^2+1\geq -2a$

$\Rightarrow a^2+8b+1\geq -2a+8b$

$\Leftrightarrow 6\geq B$. Vậy $B_{\max}=6$

Kim TaeHyung
Xem chi tiết
KAl(SO4)2·12H2O
30 tháng 10 2017 lúc 15:41

Phân tích trường hợp HĐT

Xét trường hợp :

123x0awf10

P/s: Áp dụng mà làm

Đinh Đức Hùng
30 tháng 10 2017 lúc 16:48

Gọi \(A=5x^2+2y^2+14+4xy-4y+8x\)

\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(4x+2y\right)+1+\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)

\(=\left(2x+y\right)^2+2\left(2x+y\right)+1+\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)

\(=\left(2x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)

Ta thấy các hạng tử của A đều \(\ge0\) nên \(A\ge0\forall x;y\) mà đề lại cho \(A\le0\) \(\Rightarrow A=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)

Thịnh Nguyễn
Xem chi tiết
ILoveMath
25 tháng 8 2021 lúc 8:27

bạn viết lại đề đi, có số mũ, xuống dòng chứ thế này ai mà giải được

Toản Hồ
Xem chi tiết
vũ tiền châu
Xem chi tiết
Lầy Văn Lội
5 tháng 8 2017 lúc 16:54

Điểm rơi: x=4;y=2;z=4 

\(A=x^2+4xy+4y^2+2z^2=\left(x-2y\right)^2+8xy+2z^2\)

Mà \(xyz=32\Leftrightarrow z^2=\frac{32^2}{x^2y^2}\)

\(VT=\left(x-2y\right)^2+8xy+\frac{2.32^2}{x^2y^2}\ge0+4xy+4xy+\frac{2.32^2}{x^2y^2}\)

Áp dụng AM-GM:

\(4xy+4xy+\frac{2048}{x^2y^2}\ge3\sqrt[3]{32768}=96\)

\(VT\ge96\)

Dấu = xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=2y\\xy=8\end{cases}}\)....

kaneki_ken
Xem chi tiết
Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Xyz OLM
29 tháng 8 2023 lúc 20:22

Đặt x = -2y + k (k \(\inℤ\))

Ta có x2 + 8y2 + 4xy - 2x - 4y = 4

<=> (-2y + k)2 + 8y2 + 4y(-2y + k) - 2(-2y + k) - 4y = 4

<=> k2 + 4y2 - 2k = 4

<=> (k - 1)2 + (2y)2 = 5 (*) 

Dễ thấy (2y)2 \(⋮4\) (**)

Với y,k \(\inℤ\) kết hợp (*) ; (**) ta được 

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(k-1\right)^2=1\\\left(2y\right)^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}k=0\\k=2\end{matrix}\right.\\y=\pm1\end{matrix}\right.\) 

Vậy (k,y) = (0;1) ; (0;-1) ; (2;1) ; (2;-1) 

mà x = k - 2y nên các cặp (x;y) thỏa là (-2;1) ; (2;-1) ; (0;1) ; (4;-1)  

Lê Thị Hải
Xem chi tiết
Pham Van Hung
11 tháng 10 2018 lúc 17:25

      \(2x^2-4x+4xy+4y^2+4=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2+4xy+4y^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2.x.2+2^2\right)+\left(x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x+2y\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\x+2y=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\)

Chúc bạn học tốt.