tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của C=5/x^2 +6
D=2/-x^2-7
Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc giá trị lớn nhất của:
A=|x+1|-5;B=7-|x-3|;C=3+5|2x-6|-7; D= 4-5|x+3|-7
tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất
a)5-8x-x^2
b)x^2-2x+y^2-4y+7
c) (x-1)(x+2)(X+3)(X+6)
a) A=5+16-(x^2+8x+16)=21-(x+4)^2
Amax=21 khi x=-4
b)B=(x^2-2x+1)+(y^2-4y+4)+2=(x-1)^2+(y-2)^2+2
Bmin=2 khi x=1; y=2
c)C=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)=(x^2+5x)^2-36
Cmin =-36 khi x=0
a)
gồm bình phường (a^2+2ab+b^2)=(a+b)^2 (*)
5-8x-x^2=-(x^2+8x-5) đây đâu trừ ra ngoài
(....) biến đổi cho giống biểu thức trên (*)
-(x^2+2.4.x+4^2) ....(ở đây a=x; b=4)
xong như vậy ta đã thêm 4^2=16 vào biểu thức mang dấu(-)
vậy ta công trả lại 16
-(x^2+2.4.x+4^2)+16+5 { còn 5 nguyên ban đầu )
=21-(x+4)^2
{x+4}^2 luôn dương=> -(x+4)^2 luon am
=> 21-(x+4)^2 \(\ge\)21
GTNN=21
câu c áp dụng (a^2-b^2)=(a-b)(a+b) (**)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x+6\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)t/c giao hoán phép nhân
\(\left[x^2+6x-x-6\right]\left[x^2+3x+2x+6\right]\)nhận phân phối
\(\left[x^2+5x-6\right]\left[x^2+5x+6\right]\)rút gọn binhf thường
\(\left[\left(x^2+5x\right)-6\right]\left[\left(x^2+5x\right)+6\right]\) ap dung ct (**) {a=(x^2+5x); b=6
\(\left(x^2+5x\right)^2-6^2\)
ok !!!!
tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất
M=5/x^2+6
N=2/-x^2-7
P=7/-x^2-2x-15
Tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của các đa thức sau:
A =\(\dfrac{37}{x^2-2x+3}\) B \(=\dfrac{-26}{x^2-5x+10}\) C \(=\dfrac{-2023}{x^2-x+6}\) D \(=\dfrac{0,75}{x^2+x+5}\) E \(=\dfrac{13}{2x^2-x+37}\) F \(=\dfrac{-61}{3x^2-x+19}\)
Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau
a,(2x-3)^4-2
b,(x^2-9)^2+/y-3/-1
c,-/x+5/+2
d,2-x^2
Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của các biểu thức sau
a) A= (x-1)(x-3)\(\left(x^2-4x+5\right)\)
b) B= \(x^2\)-2xy+\(2y^2\)-2y+1
c) C= 5+ (1-x)(x+2)(x+3)(x+6)
a: A=(x-1)(x-3)(x2-4x+5)
\(=\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2+8\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)^2-1\)
\(=\left(x-2\right)^4-1>=-1\)
Dấu = xảy ra khi x-2=0
=>x=2
b: \(B=x^2-2xy+2y^2-2y+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2-2y+1\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2>=0\)
Dấu = xảy ra khi x-y=0 và y-1=0
=>x=y=1
c: \(C=5+\left(1-x\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=-\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+5\)
\(=-\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)+5\)
\(=-\left[\left(x^2+5x\right)^2-36\right]+5\)
\(=-\left(x^2+5x\right)^2+36+5\)
\(=-\left(x^2+5x\right)^2+41< =41\)
Dấu = xảy ra khi \(x^2+5x=0\)
=>x(x+5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm giá trị lớn nhất hoặc Nhỏ nhất của các biểu thức sau C =5-6x-x^2
D=3x(x+4)-9
Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau:
a) S= \(\dfrac{3}{2x^2+2x+3}\)
b) T= \(\dfrac{5}{3x^2+4x+15}\)
c) V= \(\dfrac{1}{-x^2+2x-2}\)
d) X= \(\dfrac{2}{-4x^2+8x-5}\)
Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc giá trị lớn nhất của các biểu thức sau:
A=(\(x\)-4)\(^2\)+1 B=\(\left|3x-2\right|\)-5 C=5-(2\(x\)-1)\(^4\)
D=-3(\(x\)-3)\(^2\)-(y-1)\(^2\)-2021 E=-\(\left|x^2-1\right|\)-(\(x\)-1)\(^2\)-y\(^2\)-2020
giúp mình với bài * khó quá
$A=(x-4)^2+1$
Ta thấy $(x-4)^2\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarroe A=(x-4)^2+1\geq 0+1=1$
Vậy GTNN của $A$ là $1$. Giá trị này đạt tại $x-4=0\Leftrightarrow x=4$
-------------------
$B=|3x-2|-5$
Vì $|3x-2|\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarrow B=|3x-2|-5\geq 0-5=-5$
Vậy $B_{\min}=-5$. Giá trị này đạt tại $3x-2=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}$
$C=5-(2x-1)^4$
Vì $(2x-1)^4\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarrow C=5-(2x-1)^4\leq 5-0=5$
Vậy $C_{\max}=5$. Giá trị này đạt tại $2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$
----------------
$D=-3(x-3)^2-(y-1)^2-2021$
Vì $(x-3)^2\geq 0, (y-1)^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow D=-3(x-3)^2-(y-1)^2-2021\leq -3.0-0-2021=-2021$
Vậy $D_{\max}=-2021$. Giá trị này đạt tại $x-3=y-1=0$
$\Leftrightarrow x=3; y=1$
$E=-|x^2-1|-(x-1)^2-y^2-2020$
Ta thấy:
$|x^2-1|\geq 0; (x-1)^2\geq 0; y^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow E=-|x^2-1|-(x-1)^2-y^2-2020\leq -0-0-0-2020=-2020$
Vậy $E_{\min}=-2020$. Giá trị này đạt tại $x^2-1=x-1=y=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=0$