\(\left(\dfrac{4}{3}\right)^{5x-2}=\dfrac{64}{27}\)
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64};\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27};\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8};\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4};\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4};\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)
\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)
\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{15}{4}\)
________
\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)
\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)
\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)
\(x=\dfrac{14}{3}\)
_____________
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)
\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=2\)
________
\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\) \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\) \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)
\(2x=\dfrac{3}{2}\) \(2x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\) \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{4}\) \(x=\dfrac{1}{4}\)
____________
\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)
\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\) \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)
\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\) \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(3x=\dfrac{1}{2}\) \(3x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\) \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{6}\) \(x=\dfrac{7}{6}\)
______________
\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này
(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3
3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)
x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))
x=\(\dfrac{15}{4}\)
tính giá trị biểu thức sau
a) \(A=3^{\dfrac{2}{5}}.3^{\dfrac{1}{5}}.3^{\dfrac{1}{5}}\)
b) \(B=\left(-27\right)^{\dfrac{1}{3}}\)
c) \(C=\sqrt[3]{-64}.\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
d) \(D=\left(-27\right)^{\dfrac{1}{3}}.\left(\dfrac{1}{3}\right)^4\)
e) \(E=\left(\sqrt{3}+1\right)^{106}.\left(\sqrt{3}-1\right)^{106}\)
f) \(F=360^{\sqrt{5}+1}.20^{3-\sqrt{5}}.18^{3-\sqrt{5}}\)
g) \(G=2023^{\left(3+2\sqrt{2}\right)}.2023^{\left(2\sqrt{2}-3\right)}\)
a: \(A=3^{\dfrac{2}{5}}\cdot3^{\dfrac{1}{5}}\cdot3^{\dfrac{1}{5}}=3^{\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}}=3^{\dfrac{4}{5}}\)
b: \(B=\left(-27\right)^{\dfrac{1}{3}}=\left[\left(-3\right)^3\right]^{\dfrac{1}{3}}=\left(-3\right)^{\dfrac{1}{3}\cdot3}=\left(-3\right)^1=-3\)
c: \(C=\sqrt[3]{-64}\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(=\sqrt[3]{\left(-4\right)^3}\cdot\dfrac{1}{2^3}=-4\cdot\dfrac{1}{8}=-\dfrac{4}{8}=-\dfrac{1}{2}\)
d: \(D=\left(-27\right)^{\dfrac{1}{3}}\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^4\)
\(=\left[\left(-3\right)^3\right]^{\dfrac{1}{3}}\cdot\dfrac{1}{3^4}\)
\(=\left(-3\right)^{3\cdot\dfrac{1}{3}}\cdot\dfrac{1}{81}=\dfrac{-3}{81}=\dfrac{-1}{27}\)
e: \(E=\left(\sqrt{3}+1\right)^{106}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)^{106}\)
\(=\left[\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\right]^{106}\)
\(=\left(3-1\right)^{106}=2^{106}\)
f: \(F=360^{\sqrt{5}+1}\cdot20^{3-\sqrt{5}}\cdot18^{3-\sqrt{5}}\)
\(=360^{\sqrt{5}+1}\cdot\left(20\cdot18\right)^{3-\sqrt{5}}\)
\(=360^{\sqrt{5}+1}\cdot360^{3-\sqrt{5}}=360^{\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}}=360^4\)
g: \(G=2023^{3+2\sqrt{2}}\cdot2023^{2\sqrt{2}-3}\)
\(=2023^{3+2\sqrt{2}+2\sqrt{2}-3}\)
\(=2023^{4\sqrt{2}}\)
\(A=\left(2\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}\right):\left(-4\dfrac{1}{6}+3\dfrac{1}{7}\right)+7\dfrac{1}{2}\)
\(B=4\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}:\dfrac{125}{64}\right):\left(-\dfrac{27}{8}\right)\)
giải hộ mk nhanh nhanh nhoa ☺
e) \(\left(15-6\dfrac{13}{18}\right)\):\(12\dfrac{1}{27}\)-\(2\dfrac{1}{8}\):\(1\dfrac{11}{40}\)
g) (-3,2).\(\dfrac{-15}{64}\)+\(\left(0,8-2\dfrac{4}{15}\right)\):\(3\dfrac{2}{3}\)
Đề bài là:Tính các giá trị biểu thức sau ạ
a: \(=\left(9-\dfrac{13}{18}\right):\dfrac{325}{27}-\dfrac{17}{8}:\dfrac{51}{40}\)
\(=\dfrac{149}{18}\cdot\dfrac{27}{325}-\dfrac{17}{8}\cdot\dfrac{40}{51}\)
\(=\dfrac{447}{650}-\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1909}{1950}\)
b: \(=\dfrac{48}{64}+\left(\dfrac{4}{5}-2-\dfrac{4}{15}\right):\dfrac{11}{3}\)
\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{-22}{15}\cdot\dfrac{3}{11}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{15-8}{20}=\dfrac{7}{20}\)
Giải hpt:
a)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2y-5x}{3}+5=\dfrac{y+27}{4}-2x\\\dfrac{x+1}{3}+y=\dfrac{6y-5x}{7}\end{matrix}\right.\)
b)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)\left(y+3\right)-\dfrac{1}{2}xy=50\\\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{1}{2}\left(x-2\right)\left(y-2\right)=32\end{matrix}\right.\)
c)\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+20\right)\left(y-1\right)=xy\\\left(x-10\right)\left(y+1\right)=xy\end{matrix}\right.\)
d)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x+2y}+\dfrac{1}{y+2x}=3\\\dfrac{4}{x+2y}-\dfrac{3}{y+2x}=1\end{matrix}\right.\)
e)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
a: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-5x+2y}{3}+5=\dfrac{y+27}{4}-2x\\\dfrac{x+1}{3}+y=\dfrac{6y-5x}{7}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4\left(-5x+2y\right)+60=3\left(y+27\right)-24x\\7\left(x+1\right)+21y=3\left(6y-5x\right)\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-20x+8y+60=3y+81-24x\\7x+7+21y=18y-15x\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-20x+8y-3y+24x=21\\7x+21y-18y+15x=-7\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x+5y=21\\22x+3y=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x+15y=63\\110x+15y=-35\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-98x=98\\4x+5y=21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\5y=21-4x=21+4=25\end{matrix}\right.\)
=>x=-1 và y=5
b: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)\left(y+3\right)-\dfrac{1}{2}xy=50\\\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{1}{2}\left(x-2\right)\left(y-2\right)=32\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\left(xy+3x+2y+6\right)-\dfrac{1}{2}xy=50\\\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{1}{2}\left(xy-2x-2y+4\right)=32\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}xy+3x+2y+6-xy=100\\xy-\left(xy-2x-2y+4\right)=64\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x+2y=94\\2x+2y=60\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=34\\2x+2y=60\end{matrix}\right.\)
=>x=34 và y=-4
c: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+20\right)\left(y-1\right)=xy\\\left(x-10\right)\left(y+1\right)=xy\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}xy-x+20y-20=xy\\xy+x-10y-10=xy\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-x+20y=20\\x-10y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10y=30\\x-10y=10\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=3\\x=10y+10=30+10=40\end{matrix}\right.\)
d: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x< >-2y\\x< >-\dfrac{y}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x+2y}+\dfrac{1}{2x+y}=3\\\dfrac{4}{x+2y}-\dfrac{3}{2x+y}=1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x+2y}+\dfrac{2}{2x+y}=6\\\dfrac{4}{x+2y}-\dfrac{3}{2x+y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{2x+y}=5\\\dfrac{4}{x+2y}-\dfrac{3}{2x+y}=1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=1\\\dfrac{4}{x+2y}=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+y=1\\x+2y=1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=1\\2x+4y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3y=1\\x+2y=1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{1}{3}\\x=1-2y=1-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)(nhận)
e: ĐKXĐ: x<>-1 và y<>-4
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3-3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x+2-2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3-\dfrac{3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\2-\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{x+1}+\dfrac{2}{y+4}=-1\\\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{5}{y+4}=-7\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6}{x+1}+\dfrac{4}{y+4}=-2\\\dfrac{6}{x+1}+\dfrac{15}{y+4}=-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{11}{y+4}=19\\\dfrac{3}{x+1}+\dfrac{2}{y+4}=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y+4=-\dfrac{11}{19}\\\dfrac{3}{x+1}+2:\dfrac{-11}{19}=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{11}{19}-4=-\dfrac{87}{19}\\\dfrac{3}{x+1}=-1-2:\dfrac{-11}{19}=\dfrac{27}{11}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{87}{19}\\x+1=\dfrac{11}{9}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{9}\\y=-\dfrac{87}{19}\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
\(\dfrac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{64}{27}\)
Ta có: \(\dfrac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\dfrac{8}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}-3=\dfrac{8}{3}-\dfrac{9}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{3}\)
(\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=-\dfrac{27}{64}\)
Ta có: \(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=-\dfrac{27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
hay \(x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{3}\)
\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-1=3\)
\(3x=3+1\)
\(3x=4\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
17)\(\dfrac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{64}{27}\)
\(\dfrac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{4}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{5}{3}\)
Tìm x, biết:
a) \(\left(5x+1\right)^2=\dfrac{36}{49}\)
b) \(\left[\left(-0,5\right)^3\right]^x=\dfrac{1}{64}\)
c) \(2020^{\left(x-2\right).\left(2x+3\right)}=1\)
d) \(\left(x+1\right)^{x+10}=\left(x+1\right)^{x+4}\) với \(x\in Z\)
e) \(\dfrac{3}{4}\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\)
\(a,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=\dfrac{6}{7}\\5x+1=-\dfrac{6}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=\dfrac{1}{7}\\5x=-\dfrac{13}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{35}\\x=-\dfrac{13}{35}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(-\dfrac{1}{8}\right)^x=\dfrac{1}{64}=\left(-\dfrac{1}{8}\right)^2\Rightarrow x=2\\ c,\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x+1\right)^{x+10}-\left(x+1\right)^{x+4}=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)^{x+4}\left[\left(x+1\right)^6-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\\left(x+1\right)^6=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x+1=1\\x+1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\\ e,\Rightarrow\dfrac{3}{4}\sqrt{x}=\dfrac{5}{6}\left(x\ge0\right)\\ \Rightarrow\sqrt{x}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow x=\dfrac{100}{81}\)