Tìm x
\(x^5\)+\(x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
Tìm x ϵ z biết
1, 0<x<3
2,0<x≤3
3, -1<x≤4
4, -2≤x≤2
5, -5<x≤0
6, -3<x≤0
7, 0<x-1≤1
8, -1≤x-1<0
9,1≤x-1≤2
10, 1≤x-1<2
11, -3<x<3
12, -3≤x≤3
13, -3<x-1<3
14, -3≤x-1≤3
15, -2<x+1<2
16, -4<x+3<4
17, 0≤x-5≤2
18, x là số không âm và nhỏ hơn 5
19,(x-3) là số không âm và nhỏ hơn 4
20, (x+2) là số dương và không lớn hơn 5
cÁC BẠN ƠI GIÚP MÌNH VS Ạ,MÌNH ĐANG CẦN GẤP!!!!!!
1) Do x ∈ Z và 0 < x < 3
⇒ x ∈ {1; 2}
2) Do x ∈ Z và 0 < x ≤ 3
⇒ x ∈ {1; 2; 3}
3) Do x ∈ Z và -1 < x ≤ 4
⇒ x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}
Tìm x: a)(2x+1)(1-2x)+(1-2x)^2=18
b) 2(x+1)^2-(x-3)(x+3)-(x-4)^2=0
c) (x-5)^2-x(x-4)=9
d) (x-5)^2+(x-4)(1-x)=0
a) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)2 = 18
= ( 1 - 2x) \(\left[\left(2x+1+1-2x\right)\right]\) = 18
= 2(1 - 2x) - 18 = 0
= 2 - 4x - 18 = 0
= -16 - 4x = 0
= -4x = 16
= x = \(\dfrac{16}{-4}=-4\)
b) 2(x + 1)2 -(x - 3)(x + 3) - (x - 4)2 = 0
= 2 (x2 + 2x + 1) - (x2 - 9) - (x2 - 8x + 16) = 0
= 2x2 + 4x + 2 - x2 + 9 - x2 + 8x - 16 = 0
= 12x - 5 = 0
= 12x = 5
= x = \(\dfrac{5}{12}\)
c) (x - 5)2 - x(x - 4) = 9
= x2 - 10x + 25 - x2 + 4x - 9 = 0
= -6x + 16 = 0
= -6x = -16
= x = \(\dfrac{-16}{-6}=\dfrac{8}{3}\)
d) (x - 5)2 + (x - 4)(1 - x)
= x2 - 10x + 25 + 5x - x2 - 4 = 0
= -5x + 21 = 0
= -5x = -21
= x = \(\dfrac{-21}{-5}=\dfrac{21}{5}\)
Chúc bạn học tốt
Tìm x nguyên biết :
a) (x^2 -5)×(x^2 +1)=0
b)(x+3)×(x^2+1)=0
c)(x+5)×(x^2+1)<0
d)(x+5)×(x^2-4)=0
e)(x-2)×(-x^2-4)>0
g)(x^2+2)×(x+3)>0
h)(x+4)×|x+5|>0
i)(x+3)×(x-5)>0
\(\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=5\\x^2=-1\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5};x=-\sqrt{5}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
câu còn lại tương tự nha
\(1,\)
\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(2,\)
\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
\(3,\)
\(x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(4,\)
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)
=> Phương trình vô nghiệm
Bài 4: Tìm x:
1) x2 - 9x = 0 2) x(x - 4) – x2 = 7 3) 3x + 2(x – 5) = 5
4) 25x2 - 1 = 0 5) 3x(x - 2) - 5(x - 2) = 0 6) 3x(x - 7) + 4(x – 7) = 0
7) 4x2 – 9 = 0 8) 10x(x - 4) + 2x - 8 = 0 9) x(2x - 5) - 2x2 = 0
10) 2x2 – 4x = 0 11) 2x(3 - 4x) + 3(4x - 3) = 0 12) 2x (x – 5) – 2x2 = 3
mọi người giúp mình vs chiều 1g mình thi rồi! cảm ơn!
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)
2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)
3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)
5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)
6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)
7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)
8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)
9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)
10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)
11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)
12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
Tìm x
1. x(x+7)=0
2. (x+12)(x-3)=0
3. (-x+5)(3-x)=0
4. x(2+x)(7-x)=0
5. (x-1)(x+2)(-x-3)=0
Làm theo công thức: tích bằng 0 thì một trong x thừa số bằng 0 rồi xét các trường hợp
1. x ( x + 7 ) = 0
( 1 ) x = 0
( 2 ) x + 7 = 0 => x = -7
S = { -7 ; 0 }
2. ( x + 12 ) ( x - 3 ) = 0
( 1 ) x + 12 = 0 => x = -12
( 2 ) x - 3 = 0 => x = 3
S = { -12 ; 3 }
3. ( -x + 5 ) ( 3 - x ) = 0
( 1 ) -x + 5 = 0 => -x = -5 => x = 5
( 2 ) 3 - x = 0 => x = 3
S = { 3 ; 5 }
4. x ( 2 + x ) ( 7 - x ) = 0
( 1 ) x = 0
( 2 ) 2 + x = 0 => x = -2
( 3 ) 7 - x = 0 => x = 7
S = { -2 ; 0 ; 7 }
5. ( x - 1 ) ( x + 2 ) ( -x - 3 ) = 0
( 1 ) x - 1 = 0 => x = 1
( 2 ) x + 2 = 0 => x = -2
( 3 ) -x - 3 = 0 => -x = 3 => x = -3
S = { -3 ; -2 ; 1 }
tìm x
1/ x.(x+7)=0
2/ (x+12).(x-3)=0
3/ (-x+5).(3-x)=0
4/ x.(2+x).(7-x)=0
5/ (x-1).(x+2).(-x-3)=0
\(1,x.\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-7\end{cases}}}\)
\(2,\left(x+12\right).\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+12=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-12\\x=3\end{cases}}}\)
\(3,\left(-x+5\right).\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x+5=0\\3-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=3\end{cases}}}\)
4/ \(x.\left(2+x\right).\left(7-x\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x=0\\2+x=0\\7-x=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{0,-2,7\right\}\)
5/ \(\left(x-1\right).\left(x+2\right).\left(-x-3\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=-2\\x=-3\end{cases}}\)
Bài 1: Tìm x
1/(2.x-5)+17=6
2/10-2.(4-3x)=-4
3/-12+3.(-x+7)=-18
4/24:(3.x-2)=-3
5/-45:5.(-3-2.x)=3
6/x.(x+7)=0
7/(x+12).(x-3)=0
8/(-x+5).(3-x)=0
9/x.(2+x).(7-x)=0
10/(x-1).(x+2).(-x-3)=0
1/(2.x-5)+17=6
=> 2x - 5 = -11
=> 2x = -6
=> x = 3
vậy_
2/10-2.(4-3x)=-4
=> 2(4 - 3x) = 14
=> 4 - 3x = 7
=> 3x = -3
=> x = -1
3/-12+3.(-x+7)=-18
=> 3(-x+7) = -6
=> -x+7 = -2
=> -x = -9
=> x = 9
4/24:(3.x-2)=-3
=> 3x - 2 = -8
=> 3x = -6
=> x = -2
5/-45:5.(-3-2.x)=3
=> 5(-3 - 2x) = -15
=> -3 - 2x = -3
=> - 2x = 0
=> x = 0
6/x.(x+7)=0
=> x = 0 hoặc x + 7 = 0
=> x = 0 hoặc x = -7
7/(x+12).(x-3)=0
=> x + 12 = 0 hoặc x - 3 = 0
=> x = -12 hoặc x = 3
8/(-x+5).(3-x)=0
=> -x + 5 = 0 hoặc 3 - x = 0
=> x = 5 hoặc x = 3
9/x.(2+x).(7-x)=0
=> x = 0 hoặc 2 + x = 0 hoặc 7 - x = 0
=> x = 0 hoặc x = -2 hoặc x = 7
10/(x-1).(x+2).(-x-3)=0
=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc -x-3 = 0
=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = -3
em tường anh vô LIÊM SỈ KO CÓ THẬT CƠ
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
a) |x - 2|= 0 b) |x + 3|= 1 c) -3 |4 - x|= -9 d) |2x + 1|= -2
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x + 3)mũ 2 = 36 b) (x + 5)mũ 2 =100 c) (2x - 4)mũ 2 = 0 d) (x - 1)mũ 3 = 27
BT2: Tìm x 2, 3x(x-4)+2x-8=0 3, 4x(x-3)+x^2-9=0 4, x(x-1)-x^2+3x=0 5, x(2x-1)-2x^2+5x=16
2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)
=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
3: 4x(x-3)+x2-9=0
=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)
=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)
=>2x=0
=>x=0
5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)
=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)
=>4x=16
=>x=4