Tìm x,y
a. yx - y - x2 = 1
b. x2 +xy=3x - y +1
Ai nhanh mình tick nhé !
Mình cảm ơn !
Câu 1: x+y+xy=7
Câu 2: (x2+17x+19) : (x+11) và x thuộc Z
Nhanh hộ mình nhé, cảm ơn?
Câu 2:
Ta có: \(x^2+17x+19⋮x+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+6x+66-47⋮x+11\)
mà \(x^2+11x+6x+66⋮x+11\)
nên \(-47⋮x+11\)
\(\Leftrightarrow x+11\inƯ\left(-47\right)\)
\(\Leftrightarrow x+11\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
hay \(x\in\left\{-10;-12;36;-58\right\}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(x\in\left\{-10;-12;36;-58\right\}\)
Tìm x,y nguyên biết
a) xy-x+z(y-1)=13
b) xy+3x-2y-7=0
c) 5xy-2y^2-2x^2= -2
Ai giúp mình mình tick cho nka
Cảm ơn nhiều
tìm các cặp x,y thuộc Z,biết:
a, xy+yx-y-2= 7
b,xy-3x+12=0
c,xy-3x-y=0
d,xy+2x+2y= -16
e,2xy-4y=19
AI TRẢ LỜI NHANH NHẤT MÌNH TICK CHO!
tìm x,y thuộc N biết: 3^x+1 + 5^y = 134
Bạn nào nhanh nhất mình tick cho nhé.
Mình cần gấp,xin cảm ơn.(^ _ ^)
1.Tìm số nguyên x
a,2x-5 chia hết cho x-1
b,3x+4 chia hết cho x-3
c,x-2 là ước của x2+8
2,Tìm x=Z
a,3x+2 chia hết cho x-1
b,x2+2x-7 chia hết cho x+2
3,Tìm cặp số nguyên x,y
a,(x-1).(y+1)=5
b,x.(y+2)= -8
Làm ơn mn giải nhanh giúp mình ngày mai mình phải nộp r!
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
Tìm số nguyên x,y biết:
a)2xy-2x+3y=-9
b)(x+1)2.(y-3)=-4
c)(x+3)2+(2y-1)2<44
d)(x2-1)(x2-6)<0
GIÚP MÌNH VỚI Ạ. MÌNH CẦN GẤP. MỌI NGƯỜI GIẢI THEO CÁCH HỌC CỦA TOÁN 6. MÌNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
c) \(\left(x+3\right)^2+\left(2y-1\right)^2< 44\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2< 44-\left(2y-1\right)^2< 44\) (do \(-\left(2y-1\right)^2\le0\)) (1)
mà (x + 3)2 là số chính phương
Kết hợp (1) ta được \(\left(x+3\right)^2\le36\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\le6^2\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\)
Với (x + 3)2 \(\in\left\{0;1;4\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\)
Với (x + 3)2 \(\in\left\{9;16\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25\right\}\)
Với (x + 3)2 = 25 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;16\right\}\)
Với (x + 3)2 = 36 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9\right\}\)
rút gọn biểu thức rồi tính giá trị biểu thức:
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
MỌI NGƯỜI ƠI, MÌNH CẦN GẤP 10 PHÚT NỮA,PLEASE
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
Rút gọn:
A = 2x3 - 2x2y + 2x + 3x2y - 3xy2+ 3y - 2x3 + x2y - 3x (phá ngoặc)
=> A = 2x2y - 3xy2 - x + 3y
Thay x = -1 và y = 2; ta được:
A = 23
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
B = x3y/2 - 6xy2 + 5xy2 - 5x3y + 5y (phá ngoặc)
B = -9x3y/10 - xy2 + 5y
Thay x = 1 và y = 1/2 ta được:
B = 0
Bài này tuy có hơi cồng kềnh chút nhưng chỉ cần em chịu khó phá ngoặc là sẽ giải quyết được nhé!
6. Chứng minh rằng:
a. x2 + xy + y2 + 1 > 0 với mọi x, y
b. x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15 > 0 Với mọi x, y, z
(ai lm giúp với ạ iem cảm ơn nhìu
a) \(x^2+xy+y^2+1\)
\(=x^2+xy+\dfrac{y^2}{4}-\dfrac{y^2}{4}+y^2+1\)
\(=\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1\)
mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2\ge0,\forall x;y\\\dfrac{3y^2}{4}\ge0,\forall x;y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1>0,\forall x;y\)
\(\Rightarrow dpcm\)
b) \(...=x^2-2x+1+4\left(y^2+2y+1\right)+z^2-6z+9+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y^{ }+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0,\forall x.y\)
\(\Rightarrow dpcm\)
b.
$x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15=(x^2-2x+1)+(4y^2+8y+4)+(z^2-6z+9)+1$
$=(x-1)^2+(2y+2)^2+(z-3)^2+1\geq 0+0+0+1>0$ với mọi $x,y,z$
Ta có đpcm.
Tìm các số nguyên x,y , biết:
a) x.y=6
b) x . (y-1) = -5
c) (x-1) . (y-2) = 7
d) xy + 3x - 2y =21
e) xy + 3x - 2y = 11
mình đang cần gấp , giúp mình với , giải được mình tick cho nhé.
a)x.y=6
=> x.y=6=1.6=2.3=(-1).(-6)=(-2).(-3)=...
Ta có bảng giá trị sau:
x | 1 | 6 | -1 | -6 | 2 | 3 | -2 | -3 |
y | 6 | 1 | -6 | -1 | 3 | 2 | -3 | -2 |
Vậy (x,y) thuộc {(1;6);(6;1);(-1;-6);(-6;-1);(2;3);(3;2);(-2;-3);(-3;-2)}
b)x.(y-1)=-5
=>x.(y-1)=-5=1.(-5)=5.(-1)
Ta có bảng giá trị sau:
y-1 | -5 | 1 | -1 | 5 |
x | 1 | -5 | 5 | -1 |
y | -4 | 2 | 0 | 6 |
Bạn tự ghi kết quả tương tự như câu a nhé
c)(y-1).(x-2)=7
=>(y-1).(x-2)=7=1.7=(-1).(-7)=...
Ta có bảng giá trị sau:
y-1 | 1 | 7 | -1 | -7 |
x-2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 9 | 3 | -5 | -3 |
y | 2 | 8 | 0 | -6 |
Đáp án tự ghi nhé
d)xy+3x-2y=11
xy+3x-2y-6=5
x.(y+3)-2.(y+3)=5
=>(y+3).(x-2)=5
Ta có bảng giá trị sau:
y+3 | 1 | 5 | -1 | -5 |
x-2 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 7 | 3 | -3 | 1 |
y | -2 | 2 | -4 | 8 |
Bạn làm tương tự câu d nhé,mình mệt lắm rồi.Nếu ko làm được thì bạn hỏi người khác nhé
ĐỪNG QUÊN CHO MÌNH 1 K ĐÚNG
a) vì x.y =6 mà x; y thuộc Z
nên
bảng giá trị
| |||||||||||||||||||