TÌM X
(2x) :5=12
12x(3X)=36
Tìm số tự nhiên x , biết:
a) 36 : x - 5 = 2 2
b) 3 . 70 - x + 5 : 2 = 46
c) 450 : 41 - 2 x - 5 = 3 2 . 5
d) 230 + 2 4 + x - 5 = 315 . 2018 0
e) 2 x + 2 x + 1 = 48
f) 3 x + 1 + 3 x = 2430
Tìm số tự nhiên x , biết:
a, 36:(x–5) = 2 2
b, [3.(70–x)+5]:2 = 46
c, 450:[41–(2x–5)] = 3 2 .5
d, 230+[ 2 4 +(x–5)] = 315. 2018 0
e, 2 x + 2 x + 1 = 48
f, 3 x + 2 + 3 x = 2430
a, 36:(x–5) = 2 2
(x–5) = 9
x = 14
b, [3.(70–x)+5]:2 = 46
[3.(70–x)+5] = 92
70–x = 29
x = 41
c, 450:[41–(2x–5)] = 3 2 .5
41–(2x–5) = 10
2x–5 = 31
2x = 36
x = 18
d, 230+[ 2 4 +(x–5)] = 315. 2018 0
16+(x–5) = 315–230
x–5 = 85–16
x = 69+5
x = 74
e, 2 x + 2 x + 1 = 48
2 x .(2+1) = 48
2 x = 16 = 2 4
x = 4
f, 3 x + 2 + 3 x = 2430
3 x . 3 2 + 1 = 2430
3 x = 2430:10 = 243 = 3 5
x = 5
Tìm x
a,2x(x-5)-x(2x+3)=36
b,(3x-x+1)(x-1)+x2(4-3x)=\(\frac{5}{2}\)
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-10x-2x^2-3x=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(-13x=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy..
b) \(\left(3x-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-x-1+4x^2-12x^3=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x^3+6x^2-x-\frac{7}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(24x^3-12x^2+2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(12x^2-12x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+1=0\) ( do \(12x^2-12x+7=12\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+4>0\))
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy...
Cả hai câu bn Giang lm sai rồi thì phải.
xin lỗi câu a mình nhầm chút nhé:
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(-13x=36\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\)
Vậy...
p/s: xin lỗi bạn nhé
Tìm x:
a) x(2x - 1)(x + 5) - (2x^2 + 1)(x + 4,5) = 3,5
b) 3x^2 - 3x(x - 2) = 36
c) (3x^2 - x + 1)(x - 1) + x^2(4 - 3x) = 5/2
b)3x2 - 3x(x - 2)=36 c) (3x2 - x + 1)(x - 1)+ x2(4 - 3x) = 5/2
3x2 - 3x2 + 6x= 36 3x3 - 3x2 - x2 + x + x - 1 + 4x2 - 3x3= 5/2
6x=36 =>x=36 : 6= 6 (3x3 - 3x3) + (-3x2 - x2 + 4x2) + (x + x) - 1= 5/2
2x - 1= 5/2 =>2x= 5/2 + 1= 7/2
x= 7/2 : 2 =7/4
Tìm x:
a) x(2x - 1)(x + 5) - (2x^2 + 1)(x + 4,5) = 3,5
b) 3x^2 - 3x(x - 2) = 36
c) (3x^2 - x + 1)(x - 1) + x^2(4 - 3x) = 5/2
Giúp mình với (T^T),
Tìm x, biết.
a/ 3x + 2(5 – x) = 0 b/ x(2x – 1)(x + 5) – (2x2 + 1)(x + 4,5) = 3,5
c/ 3x2 – 3x(x – 2) = 36.
d/ (3x2 – x + 1)(x – 1) + x2(4 – 3x) =
Bài 1: Tính chia:
a) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4): 3x3y2 b) (2x3 - 21x2 + 67x - 60): (x - 5)
c) (6x3 – 7x2 – x + 2) : (2x + 1) d) (x2 – y2 + 6x + 9) : (x + y + 3)
a: =>3x+10-2x=0
hay x=-10
c: \(\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\)
=>6x=36
hay x=6
Bài1: Thực hiện phép tính
a) 2x(3x2 – 5x + 3) b) - 2x ( x2 + 5x+3)
Bài 4: Tìm x, biết.
a/ 3x + 2(5 – x) = 0 b/ x(2x – 1)(x + 5) – (2x2 + 1)(x + 4,5) = 3,5
c/ 3x2 – 3x(x – 2) = 36.
II. PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
Bài1: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a/ 14x2y – 21xy2 + 28x2y2 b/ x(x + y) – 5x – 5y.
c/ 10x(x – y) – 8(y – x). d/ (3x + 1)2 – (x + 1)2
e/ 5x2 – 10xy + 5y2 – 20z2. f/ x2 + 7x – 8
g/ x3 – x + 3x2y + 3xy2 + y3 – y h/ x2 + 4x + 3.
Bài 1:
a: \(=6x^3-10x^2+6x\)
b: \(=-2x^3-10x^2-6x\)
Bài 4:
a: =>3x+10-2x=0
=>x=-10
c: =>3x2-3x2+6x=36
=>6x=36
hay x=6
Bài 1:
\(a,=6x^3-10x^2+6x\\ b,=-2x^3-10x^2-6x\)
Bài 4:
\(a,\Leftrightarrow3x+10-2x=0\Leftrightarrow x=-10\\ b,\Leftrightarrow x\left(2x^2+9x-5\right)-\left(2x^3+9x^2+x+4,5\right)=3,5\\ \Leftrightarrow2x^3+9x^2-5x-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\\ \Leftrightarrow-6x=8\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\)
Bài 1:
\(a,=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\\ b,=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(5x+4\right)\left(x-y\right)\\ d,=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)\\ =2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\\ e,=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x^2+8x-x-8=\left(x+8\right)\left(x-1\right)\\ g,\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\\ =\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\\ h,=x^2+3x+x+3=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
Tìm x:
a) \(3x\left(3x-8\right)-9x^2+8=0\)
b)\(6x-15-x\left(5-2x\right)=0\)
c) \(x^3-16x=0\)
d) \(2x^2+3x-5=0\)
e) \(3x^2-x\left(3x-6\right)=36\)
f) \(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+1\right)=17\)
g) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+6\right)=9\)
h) \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
i) \(x^2-36=0\)
j) \(x^2y-2+x+x^2-2y+xy=0\)
k) \(x\left(x+1\right)-\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)
l) \(3x^3-27x=0\)