tim n \(\in Z\) sao cho \(2n-3⋮n+1\)
tim n thuoc Z sao cho 2n-3 chia het cho n+1
ta có n+1:n+1
2(n+1):n+1
2n+2:n+1
mà 2n-3:n+1
=)2n+2-5:n+1
n+1 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
vậy n={0;-2;4;6}
đung n
Tim c thuoc Z sao cho 2n-3chia het cho n+1
Ta có: \(\frac{2n-3}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)-5}{n+1}=2-\frac{5}{n+1}\)
Để 2n - 3 chia hết cho n+1 thì \(\left(n+1\right)\in\)Ư(5)={1;-1;5;-5}
Ta có bảng sau:
n+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 0 | -2 | 4 | -6 |
Vậy n\(\in\){0;-2;4;-6}
tim n biet n \(\in\)Z de cho p/s\(\frac{2n+15}{n+1}\) \(\in\)Z
\(\frac{2n+15}{n+1}=\frac{2n+2+13}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)+13}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)}{n+1}+\frac{13}{n+1}=2+\frac{13}{n+1}\)
Để \(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\) <=> \(n+1\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
n + 1 | 1 | -1 | 13 | -13 |
n | 0 | -2 | 12 | -14 |
Vậy để \(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\) thì n = {0;-2;12;-14}
\(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\Leftrightarrow2n+15⋮n+1\Leftrightarrow2n+2+13⋮n+1\Leftrightarrow2\left(n+1\right)+13⋮n+1\)\(\Leftrightarrow13⋮n+1\) \(\left(vì2\left(n+1\right)⋮n+1\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(13\right)\Leftrightarrow n+1\in\left\{\pm1;\pm13\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
Vậy\(n\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
Tìm \(n\in Z\) sao cho : 2n-3 chia hết cho n+1
ta co: 2n-3 chia het cho n+1
n+1 chia het cho n+1
=>2(n+1) chia het cho n+1
hay 2n+2 chia het cho n+1
=>(2n+2)-(2n-3) chia het cho n-1
5 chia het cho n-1
=> n-1 thuoc uoc cua 5 ={1;5;-1;-5}
=> n thuoc{2;6;0;-4}
3) Tim n thuoc Z sao cho :
a)3n+1chia het cho (n-2)
b)4n-3 chia het cho (2n+3)
4)tim x,y thuoc Z sao cho :
a)xy-3x-y-6=7
b)2xy+10y + x =5
ai nhanh minh tick cho
Tim X \(\in\)Z
A, //3x-1\ + / -2 \\ = x
B, /4x-3\ = 2x+1
Tim n \(\in\)Z
A, 3n + 11 chia hết n + 3
B, 2n + 5 chia het 3n+1
Tim n thuoc z, sao cho 3n +11 chia het cho 7 - 2n
Ta có: 3n+11 chia hết cho 7-2n => 2(3n+11) chia hết cho 7-2n => 6n+22 chia hết cho 7-2n
7-2n chia hết cho 7-2n => 3(7-2n) chia hết cho 7-2n => 21-6n chia hết cho 7-2n
=> 6n+22+(21-6n) chia hết cho 7-2n
=> 43 chia hết cho 7-2n
=> 7-2n thuộc Ư(43)={1;-1;43;-43}
=> 2n thuộc {6;8;-36;50}
=> n thuộc {3;4;-18;25}
cho b=5/n-1+n+3/2n-2.tim n tthuộc z để b đạt gtnn
tim n thuoc z biet 4n-1 chia het cho 2n+3
4n -1 chia hết cho 2n-3
2n - 3 chia hết cho 2n -3
=> 2(2n-3) chia hết cho 2n - 3
=> 4n - 6 chia hết cho 2n -3
=> 4n -1- ( 4n -6) chia hết cho 2n - 3
=> 4n -1 - 4n = 6 chia hết cho 2n - 3
=> 5 chia hết cho 2n-3
=> 2n -3 thuộc ước của 5
đến đây dễ rồi bạn tự làm nhé