Cho 3x + 11y chia hết cho 19 . CMR : 13x - 3y chia hết cho 19
a) cho 5x+y chia hết cho 19. cmr 4x-3y chia hết cho 19
b) cho 4x+3y chia hết cho 13. cmr 7x+2y chia hết cho 13
CMR 4x+5y chia hết cho 21, khi và chỉ khi 13x +11y chia hết cho 21
Xét hiệu:
13 . (4x + 5y) - 4 . (13x + 11y)
= (52x + 65y) - (52x + 44y)
= 21y \(⋮\)21
Vì 4x + 5y \(⋮\)21 => 13 . (4x + 5y) \(⋮\)21
=> 4 . (13x + 11y) \(⋮\)21
=> 13x + 11y \(⋮\)21
cho 5x+y chia hết cho 19
cmr:4x-3y chia hết cho 19
CMR :
20y - 14x chia hết cho 19 <=> 4x - 3y chia hết cho 19
Đặt A = 20y - 14x; B = 4x - 3y
Xét biểu thức: 20B + 3A = 20.(4x - 3y) + 3.(20y - 14x)
= (80x - 60y) + (60y - 42x)
= 80x - 60y + 60y - 42x
= 38x
+ Nếu A chia hết cho 19
Do A chia hết cho 19 nên 3A chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 20B chia hết cho 19
Mà (19,20)=1 => B chia hết cho 19
+ Nếu B chia hết cho 19
Do B chia hết cho 19 nên 20B chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 3A chia hết cho 19
Mà (3,19)=1 => A chia hết cho 19
Chứng tỏ 20y - 14x chia hết cho 19 <=> 4x - 3y chia hết cho 19
Đặt A = 20y - 14x; B = 4x - 3y
Xét biểu thức: 20B + 3A = 20.(4x - 3y) + 3.(20y - 14x)
= (80x - 60y) + (60y - 42x)
= 80x - 60y + 60y - 42x
= 38x
+ Nếu A chia hết cho 19
Do A chia hết cho 19 nên 3A chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 20B chia hết cho 19
Mà (19,20)=1 => B chia hết cho 19
+ Nếu B chia hết cho 19
Do B chia hết cho 19 nên 20B chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 3A chia hết cho 19
Mà (3,19)=1 => A chia hết cho 19
Chứng tỏ 20y - 14x chia hết cho 19 <=> 4x - 3y chia hết cho 19
Đặt A = 20y - 14x; B = 4x - 3y
Xét biểu thức: 20B + 3A = 20.(4x - 3y) + 3.(20y - 14x)
= (80x - 60y) + (60y - 42x)
= 80x - 60y + 60y - 42x
= 38x
+ Nếu A chia hết cho 19
Do A chia hết cho 19 nên 3A chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 20B chia hết cho 19
Mà (19,20)=1 => B chia hết cho 19
+ Nếu B chia hết cho 19
Do B chia hết cho 19 nên 20B chia hết cho 19 mà 38x chia hết cho 19 => 3A chia hết cho 19
Mà (3,19)=1 => A chia hết cho 19
Chứng tỏ 20y - 14x chia hết cho 19 <=> 4x - 3y chia hết cho 19
Cho x,y thuộc z,CMR:
a, Nếu A=5x+y chia hết cho 19 thì B =4x - 3y chia hết cho 19
b,Nếu C=4x+3y chia hết cho 13 thì D=7x +2y chia hết cho 13
cho x,y thuộc Z
CMR:
a) Nếu A= 5x+y chia hết cho 19 thì B=4x-3y chia hết cho 19.
b) Nếu C=4x+3y chia hết cho13 thì D=7x+3y chia hết cho 13.
Cho x, y thuộc Z. CMR:
a) Nếu A = 5x + y chia hết cho 19 thì B = 4x - 3y chia hết cho 19
b) Nếu B = 4x + 3y chia hết cho 13 thì D = 7x + 2y chia hết cho 13
Cho x, y thuộc Z. CMR:
a) Nếu A = 5x + y chia hết cho 19 thì B = 4x - 3y chia hết cho 19
b) Nếu B = 4x + 3y chia hết cho 13 thì D = 7x + 2y chia hết cho 13
Cho \(x,y\in Z\)
CMR:
a, Nếu A= 5x+y chia hết cho 19 thì B= 4x-3y chia hết cho 19
b, Nếu C = 4x+3y chia hết cho 13 thì D = 7x+2y cũng chia hết cho 13
1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh) 1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh) 1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh)
1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh)