tìm n thuộc n để 2n + 1chia hết cho 16-3n
tìm n thuộc N để:
a.n+12 là bội của 3n
b.8n+1chia hết cho 2n+6
c.7-3n là ước của 4
Tìm n thuộc N sao cho:
a)2n+1chia hết cho 6-n
b)3n chia hết cho 5-2n
c)4n+3 chia hết cho 2n +6
1)Tìm n thuộc N thỏa mãn
a) 2n+1chia hết cho 5
b) 3n+4 chia hết cho 5
1)a)2n+1 chia hết cho 5
=>2n+1 có tận cùng là 0 hoặc 5
2n+1 tận cùng là 0=>2n tận cùng là 9(L)
2n+1 tận cùng là 5=>2n tận cùng là 4
=>n là số tự nhiên có tận cùng là 2
b)2n+1 chia hết cho 5
=>4(2n+1) chia hết cho5
Mà 4(2n+1)=8n+4=3n+4+5n
Do 3n+4+5n chia hết cho 5
5n chia hết cho5
=>3n+4 chia hết cho 5(ĐPCM)
Tìm n thuộc N biết
a) n+3chia hết n-2
b)2n+9chia hết n-3
c)3n-1chia hết 3-2n
Tìm số tự nhiên n thuộc N biết
1) 2n+7 chia hết cho n+1
2) 2n+1chia hết cho 6-n
3) 3n chia hết cho 5-2n
4) 4n+3 chia hết cho 2n-6
1) 2n+7=2(n+1)+5
để 2n+7 chia hết cho n+1 thì 5 phải chia hết cho n+1
=> n+1\(\in\) Ư(5) => n\(\in\){...............}
bạn tự tìm n vì mình chưa biết bạn có học số âm hay chưa
Từ bài 2-> 4 áp dụng như bài 1
Ta có 2n+7=2(n+1)+5
Vì 2(n+1
Do đó 2n + 7=2(n+1)+5 khi 5 chí hết cho n +1
Suy ra n+1 "thuộc tập hợp" Ư (5) = {1;5}
Lập bảng n+1 I 1 I 5
n I 0 I 4
Vậy n "thuộc tập hợp" {0;4}
Tìm n thuộc Z:
a,10chia hết cho 2n-1
b,3n+1chia hết cho n-2
c,n2+1chia hết cho n+2
Làm giúp mk bài này nha!Cảm ơn mn nhiều:3
10 \(⋮\)2n+1
=> 2n+1 \(\in\)Ư(10) ={ 1;2; 5; 10}
Vì 2n+1 là số lẻ nên 2n+1 \(\in\){ 1; 5}
=> 2n \(\in\){ 0; 4}
=> n \(\in\){ 0; 2}
Vậy...
b) 3n +1 \(⋮\)n-2
=> n-2 \(⋮\)n-2
=> (3n+1) -(n-2) \(⋮\)n-2
=> (3n-1) -3(n-2) \(⋮\)n-2
=> 3n-1 - 3n + 6 \(⋮\)n-2
=> 5\(⋮\)n-2
=> n-2 thuốc Ư(5) ={ 1;5}
=> n thuộc { 3; 7}
Vậy...
a) Vì n thuộc Z => 2n-1 thuộc Z
=> 2n-1 thuộc Ư (10)={-10;-5;-2;-1;1;2;5;10}
Ta có bảng giá trị
2n-1 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
2n | -9 | -4 | -1 | 0 | 2 | 3 | 6 | 11 |
n | \(\frac{-9}{2}\) | -2 | \(\frac{-1}{2}\) | 0 | 1 | \(\frac{3}{2}\) | 3 | \(\frac{11}{2}\) |
Vậy n={-2;0;3}
b) Ta có 3n+1=3(n-2)+7
Để 3n+1 chia hết cho n-2 thì 3(n-2)+7 chia hết cho n-2
Vì 3(n-2) chia hết cho n-2 => 7 chia hết cho n-2
n thuộc Z => n-2 thuộc Z
=> n-2 thuộc Ư (7)={-1;-7;1;7}
Ta có bảng
n-2 | -1 | -7 | 1 | 7 |
n | 1 | -5 | 3 | 9 |
Vậy n={1;-5;3;9}
a,\(10⋮2n-1\)
\(=>2n-1\inƯ\left(10\right)=\left\{-10;-5;-2;-1;1;2;5;10\right\}\)
\(=>2n\in\left\{-9;-4;-1;0;2;3;6;11\right\}\)
\(=>n\in\left\{\frac{-9}{2};-2;\frac{-1}{2};0;1;\frac{3}{2};3;\frac{11}{2}\right\}\)
Do \(n\inℤ\)\(=>n\in\left\{-2;0;1;3\right\}\)
b,\(3n+1⋮n-2\)
\(=>3.\left(n-2\right)+7⋮n-2\)
\(Do:3.\left(n-2\right)⋮n-2\)
\(=>7⋮n-2\)
\(=>n-2\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(=>n\in\left\{-5;2;3;9\right\}\)
Tim n thuộcN để
2n+1chia hết cho 16-3n
mong các bạn giúp đỡ
Ta có:\(2n+1⋮16-3n\)
\(2n⋮16-1-3n\)
\(2n⋮15-3n\)
\(2n+3n⋮15\)
\(5n⋮15\)
Suy ra n=3
Mong bạn k cho mik, mik đang bị hụt điểm!
giả sử tồn tại n thuộc N thỏa mãn 2n+1 chia hết cho 16-3n
ta có 2n+1 chia hết cho 16-3n
=>6n+3 chia hết cho 3n (1)
16-3n chia hết cho 16-3n
,=>32-6n chia hết cho 16-3n (2)
từ (1) và(2)
=>(6n+3)+(32-6n) chia hết cho 16-3n
<=>35 chia hết cho 16-3n
=>16-3n thuộc ước của 35
rồi bạn tìm ra n thuộc 3,5,7 và 17
tìm số nguyên n để;
a)n+3chia hết n-2
b)2n+9chia hết-3
c)3n-1chia hết 3-2n
a) n+3=(n-2)+5
vì n-2 đã chia hết cho n-2 rồi => muốn biểu thức chia hết cho n-2 => n-2 thuộc Ư(5) => n-2 thuộc (+-1; +-5) <=> n thuộc (3;1;8;-3)
b) đề là n-3 đúng k?
mình làm luôn nha: \(2n+9=2n-6+15=2\left(n-3\right)+15\) vì....=> n-3 thuộc Ư(15) <=> ... ( như trên nha)
c) gọi \(M=\frac{3n-1}{3-2n}\Rightarrow2M=\frac{6n-2}{3-2n}=\frac{-\left(9-6n\right)+7}{3-2n}=\frac{-3\left(3-2n\right)+7}{3-2n}\) vì -3(3-2n) đã chia hết.... rồi => ... 3-2n phải thuộc Ư(7) <=>.... như trên
Tìm n thuộc N để:
a] 38 - 3n chia hết cho n b]n + 5 chia hết cho n+1 c]3n+4chia hết cho n+1 d]2n+1 chia hết cho 16-3n
a) 38-3n : n =-3+38/n vậy n là Ư(38) nên n = 1 ; 2 ; 19 ; 38
b) ( n+5 ) : ( n + 1 ) hay ( n +1 + 4 ) : (n+1) vậy n+1 là Ư(4) nên n+1 = 1 ; 2 ; 4. Vậy n = 0;1;3
c) ( 3n + 4 ) :( n + 1 ) hay ( 3n + 1 + 3 ) : ( n + 1 ) vậy n + 1 là Ư(3) nên n + 1 = 1;3. Vậy n = 0;2
d) ( 2n + 1 ) : ( 16 - 3n ) hay 3(2n+1) : ( 16 - 3n ) hay 3(2n + 1 ) : 2(16 - 3n ) hay ( 6n + 3 ) : ( 32 - 6n ). Vậy ( 6n + 3 + 32 - 6n ) chia hết cho 16 - 3n hay 35 chia hết cho ( 16 - 3n ). 16 - 3n là Ư ( 35 ). Vậy 16 -3n = 1;5;7;35. n = 5;3 là thích hợp.