c ) \(\frac{2-x}{2001}-1=\frac{1-x}{2002}-\frac{x}{2003}\)
Giải phương trình
a, \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}\frac{x+4}{2001}\)
b, \(\frac{201-x}{99}+\frac{205-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
c, \(\frac{2-x}{2002}-1=\frac{1-x}{2003}-\frac{x}{2004}\)
a) \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}=\frac{x+2005}{2002}+\frac{x+2005}{2001}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2005=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2005\)
b) Sửa đề :
\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
c) \(\frac{2-x}{2002}-1=\frac{1-x}{2003}-\frac{x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{2002}+1=\frac{1-x}{2003}+1-\frac{x}{2004}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{2004-x}{2002}=\frac{2004-x}{2003}-\frac{2004-x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\left(2004-x\right)\left(\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}+\frac{1}{2004}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2004\)
Vậy....
tìm x biết:
\(\frac{x}{2000}+\frac{1}{500}+\frac{x}{2001}+\frac{1}{667}=\frac{x}{2002}+\frac{1}{1001}+\frac{x}{2003}+\frac{1}{2003}\)
\(\frac{X}{2000}+\frac{X+1}{2001}+\frac{X+2}{2002}+\frac{X+3}{2003}=4\)
\(\frac{x}{2000}+\frac{x+1}{2001}+\frac{x+2}{2002}+\frac{x+3}{2003}=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{2000}-1\right)+\left(\frac{x+1}{2001}-1\right)+\left(\frac{x+2}{2002}-1\right)+\left(\frac{x+3}{2003}-1\right)=4-4=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2000}{2000}+\frac{x-2000}{2001}+\frac{x-2000}{2002}+\frac{x-2000}{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2000=0\) ( do \(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}\ne0\) )
\(\Leftrightarrow x=2000\)
Vậy x = 2000
Đây là cách của lớp 7 nha
@@ Học tốt
\(\frac{x}{2000}\)- 1+\(\frac{x+1}{2001}\)-1+\(\frac{x+2}{2002}\)-1+\(\frac{x+3}{2003}\)-1=0
<=>\(\frac{x-2000}{2000}\)+ \(\frac{x-2000}{2001}\)+ \(\frac{x-2000}{2002}\)+ \(\frac{x-2000}{2003}\)=0
<=>\(\left(x-2000\right)\)\(\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}\right)\)=0
Do \(\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}\right)\)khác 0
=> \(x-2000=0\)<=> \(x=2000\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2000}-1+\frac{x+1}{2001}-1+\frac{x+2}{2002}-1+\frac{x+3}{2003}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2000}{2000}+\frac{x-2000}{2001}+\frac{x-2000}{2002}+\frac{x-2000}{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}\right)=0\)
\(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}+\frac{1}{2003}>0\)
\(\Rightarrow x-2000=0\)\(\Rightarrow x=2000\)
\(x+\frac{4}{2000}+x+\frac{3}{2001}=x+\frac{2}{2002}+x+\frac{1}{2003}\)
\(x+\frac{4}{2000}+x+\frac{3}{2001}=x+\frac{2}{2002}+x+\frac{1}{2003}\)
\(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\)
giai các phương trình sau:
a,\(\frac{1-x}{2013}=1+\frac{2-x}{2012}-\frac{x}{2014}\)
b,\(\frac{2-x}{2001}-1=\frac{1-x}{2002}-\frac{x}{2003}\)
c,\(\frac{x-a-b}{c}+\frac{x-b-c}{a}+\frac{x-a-c}{b}=3\)
d,(x+3)4 + (x+5)4=16
e,x4+ 3x3 - 7x2- 27x-18=0
f,\(\frac{2-x}{2001}-1=\frac{1-x}{2002}-\frac{x}{2003}\)
\(\frac{x-5}{2000}+\frac{x-4}{2001}+\frac{x-3}{2002}=\frac{x-2}{2003}+\frac{x-1}{2004}+\frac{x}{2005}\)
Bạn chuyển về 1 vế sau đó trừ 1 vào mỗi phân thức ta được :
\(\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2005}\right)=0\)
Vì biểu thức bên phải khác 0 nên : \(x-2005=0\)=> \(x=2005\)
\(\frac{x-5}{2000}+\frac{x-4}{2001}+\frac{x-3}{2002}=\frac{x-2}{2003}+\frac{x-1}{2004}+\frac{x}{2005}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2005}{2000}+\frac{x-2005}{2001}+\frac{x-2005}{2002}=\frac{x-2005}{2003}+\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2005}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2005}\right)=0\)
<=> x - 2005 = 0
<=> x = 2005
Vậy ...............
Tìm x
\(\frac{x+4}{2000}+\frac{x+3}{2001}=\frac{x+2}{2002}+\frac{x+1}{2003}\)
\(\frac{x+4}{2000}+\frac{x+3}{2001}=\frac{x+2}{2002}+\frac{x+1}{2003}\)
<=> \(\frac{x+4}{2000}+1+\frac{x+3}{2001}=\frac{x+2}{2002}+1+\frac{x+1}{2003}+1\)
<=> \(\frac{x+4}{2000}+\frac{x+4}{2001}=\frac{x+4}{2002}+\frac{x+4}{2003}\)
<=> \(\left(x+4\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)=0\)
<=> \(x+4=0\) do 1/2000 + 1/2001 - 1/2002 - 1/2003 khác 0
<=> \(x=-4\)
Vậy...