( 1/9 - 9/17 ) + 3/6 - [ (-8)/17 - 1/2 ] + 5/9
bài 1:
a,1/10*2/9*3/8*4/7*5/6*6/5*7/4*8/3*9/2
b,8/11+4/17-5/11-3/17-65/9-8/17-3/17-6/17
Tính:
a) -5/7(14/5 - 7/10) : |-2/3| - 3/4(8/9 + 16/3) + 10/3(1/3 + 1/5)
b) 17/-26(1/6 - 5/3) : 17/13 - 20/3(2/5 - 1/4) + 2/3(6/5 - 9/2)
c) -8/9(9/8 - 3/2) + 5/4 : (5/2 - 15/4) - 3/4(10/9 - 8/3) : (-1/3)
d) 21/10 : (12/5 - 9/10) . (-4/7) - 3/2(1/6 - 7/12) + 1/5(3/2 - 1/4)
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
a) 1/2 - 5/6 + 11/33 - 35/40
b) 2/3 . 1 3/4 - 8/9 - 17/51 - 1/5
c) 1/2 . 2 - 2 5/7 + 6/4 - 10/15
d) 1/6 . 1/11 + 4/11 . ( -1/6) + 8/11 . 1/6 + 1/6 . 6/11
e) -17 . (-23) + (-53) . 17 +17 . 14 + 17 .(-24)
f) -19,218 + (-82) .19 - 533 . 19 + (-19) . 167
g) 2/5 + 3/8 - 11/44 + 9/16
h) 4/10 - 1 5/6 . 2 + 7/8 -1/9
i ) 3. 1/5 - 2/8 - 12/36 + 15/9
k) 6/8 . 3 1/2 + 4 2/3 - 11/55 + 17/51
l ) 1/3 . 3 1/2 - 4 2/5 - 26/78 + 17/51
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{11}{33}-\dfrac{35}{40}\)
`=`\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}\)
`=`\(\dfrac{12}{24}-\dfrac{20}{24}+\dfrac{8}{24}-\dfrac{21}{24}\)
`= -21/24 = -7/8`
`b)`
\(\dfrac{2}{3}\cdot1\dfrac{3}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{7}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{7}{6}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{5}{18}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(-\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{23}{90}\)
`c)`
\(\dfrac{1}{2}\cdot2-2\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(1-\dfrac{19}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{12}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{3}{14}-\dfrac{10}{15}=-\dfrac{37}{42}\)
`d) `
\(\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{1}{11}+\dfrac{4}{11}\cdot\left(-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{8}{11}\cdot\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{6}{11}\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{4}{11}+\dfrac{8}{11}+\dfrac{6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1-4+8+6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot1=\dfrac{1}{6}\)
`e)`
\(-17\cdot\left(-23\right)+\left(-53\right)\cdot17+17\cdot14+17\cdot\left(-24\right)\)
`= 17*(23-53+14-24)`
`= 17*(-40)`
`= -680`
`f)`
\(-19\cdot218+\left(-82\right)\cdot19-533\cdot19+\left(-19\right)\cdot167\)
`= 19*(-218-82-533-167)`
`= 19*(-1000)`
`= -19000`
`g)`
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{11}{44}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{31}{40}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{21}{40}+\dfrac{9}{16}=\dfrac{87}{80}\)
`h)`
\(\dfrac{4}{10}-1\dfrac{5}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{3}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{49}{15}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{287}{120}-\dfrac{1}{9}=-\dfrac{901}{360}\)
`i )`
\(3\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{12}{36}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{7}{20}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{1}{60}+\dfrac{15}{9}=-\dfrac{33}{20}\)
`k)`
\(\dfrac{6}{8}\cdot3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{2}{3}-\dfrac{11}{55}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{7}{2}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{21}{8}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{175}{24}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{851}{120}+\dfrac{17}{51}=\dfrac{297}{40}\)
`l )`
\(\dfrac{1}{3}\cdot3\dfrac{1}{2}-4\dfrac{2}{5}-\dfrac{26}{78}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{7}{2}-\dfrac{22}{5}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{7}{2}-1\right)-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(-\dfrac{107}{30}+\dfrac{17}{51}=-\dfrac{97}{30}\)
P/s: Bạn tách bài ra hỏi nhé! Và ghi đề rõ ràng chứ đừng ghi ntnay, nhiều bạn nhìn vào rất khó nhìn!
`# \text {KaizulvG}`
a)
` 1/2 - 5/6 + 11/33 - 35/40 `
`= 1/2 - 5/6 + 1/3 - 7/8 `
`= ( 1/2 - 5/6 ) + ( 1/3 - 7/8 ) `
`= ( 3/6 - 5/6 ) + ( 8/24 - 21/24 ) `
`= -2/6 + (-13)/24 `
`= -1/3 + (-13)/24 `
`= -8/24 + (-13)/24 `
`= -21/24 = -7/8 `
Tính nhẩm:
a)
15 − 6=..... 15 − 7=.....
15 − 8=..... 15 − 9=.....
16 − 7=..... 16 − 8=.....
16 − 9=..... 17 − 8=.....
17 − 9=..... 18 − 9=.....
b)
18 − 8 − 1=..... 18 − 9=.....
15 − 5 − 2=..... 15 − 7=.....
16 − 6 − 3=..... 16 − 9=.....
Phương pháp giải:
Trừ nhẩm các số rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
a)
15 − 6 = 9 15 − 7 = 8
15 − 8 = 7 15 − 9 = 6
16 − 7 = 9 16 − 8 = 8
16 − 9 = 7 17 − 8 = 9
17 − 9 = 8 18 − 9 = 9
b)
18 − 8 − 1 = 9 18 − 9 = 9
15 − 5 − 2 = 8 15 − 7 = 8
16 − 6 − 3 = 7 16 − 9 = 7
15 - 6 = 9,
15 - 8 =7,
15 - 7 = 8,
15 - 9 = 6
a: =35/17-18/17-9/5+4/5
=1-1=0
b: =-7/19(3/17+8/11-1)
=7/19*18/187=126/3553
c: =26/15-11/15-17/3-6/13
=1-6/13-17/3
=7/13-17/3=-200/39
Tìm x nha
Giấu《 là dấu < hoặc bằng
1)-8/3+-1/3<x<-2/7+-5/7
2)8/17+5/17<×/17<10/17+5/17
8)-5/6+8/3+-29/6《x《-1/2+2+5/2
9)-8/11+2/11+13/11《x《8/15+9/15-2/15+2
7)×/5=-5/16+3/4-1/2
Tính:
1, 7/36- 8/-9 + -2/3
2, -1/2 + 3/7 - 1/9 + -7/18 + 4/7
3, -10/3 + 13/10 - 1/6 + 1/10
4, 10/17- 5/13 - (-7/17) - 8/13 + 11/25
\(1.\) \(\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{-9}+\dfrac{-2}{3}=\dfrac{7}{36}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7+32-24}{36}=\dfrac{5}{12}.\)
\(2.\) \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}=\dfrac{-9-2-7}{18}+\dfrac{4+3}{7}=\dfrac{-18}{18}+\dfrac{7}{7}=-1+1=0.\)
\(3.\) \(-\dfrac{10}{3}+\dfrac{13}{10}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}=\dfrac{13+1}{10}+\dfrac{-20-1}{6}=\dfrac{14}{10}+\dfrac{-21}{6}=\dfrac{7}{5}-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{21}{10}.\)
\(4.\) \(\dfrac{10}{17}-\dfrac{5}{13}-\left(-\dfrac{7}{17}\right)-\dfrac{8}{13}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{10+7}{17}+\dfrac{-5-8}{13}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{17}{17}-\dfrac{13}{13}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{11}{25}.\)
Tính:
1, 7/36- 8/-9 + -2/3
2, -1/2 + 3/7 - 1/9 + -7/18 + 4/7
3, -10/3 + 13/10 - 1/6 + 1/10
4, 10/17- 5/13 - (-7/17) - 8/13 + 11/25
1: \(=\dfrac{7}{36}+\dfrac{32}{36}+\dfrac{-24}{36}=\dfrac{15}{36}=\dfrac{5}{12}\)
2: \(=\left(-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{7}{18}\right)+\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-9-2-7}{18}+1=-1+1=0\)
3: \(=\left(-\dfrac{10}{3}-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{14}{10}\)
\(=-\dfrac{21}{6}+\dfrac{14}{10}=\dfrac{-7}{2}+\dfrac{14}{10}=\dfrac{-35+14}{10}=-\dfrac{21}{10}\)
4: \(=\left(\dfrac{10}{17}+\dfrac{7}{17}\right)-\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)+\dfrac{11}{25}=\dfrac{11}{25}\)
thực hiện phép tính :
a) 15/4:(1/8-7/16)-5/9.(3/5-(-12)/15)
b) 3/32-7/34-3,15+4/11+12/17
c) 1/5-3,5-3/2+1,25
d)12/17.(1-1/15)-12/17.(4/5-1)
e) 2,15:8/9-7/4:8/9+(-5/6)^2
f) 5/6 :-1/2+5/6:-1/4+2,3
g) (1/2-2/3)^2 : (-0,5)^2 : (-0,5)^2 + (1,25-3/2)^2 : 0,3
a: \(=\dfrac{15}{4}:\dfrac{2-7}{16}-\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{15}{4}\cdot\dfrac{16}{-5}-\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{-240}{20}-\dfrac{7}{9}=-12-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-115}{9}\)
c: \(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{7}{2}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{4+25}{20}-5=\dfrac{29}{20}-\dfrac{100}{20}=\dfrac{-71}{20}\)
d: \(=\dfrac{12}{17}\left(1-\dfrac{1}{15}-\dfrac{4}{5}+1\right)=\dfrac{12}{17}\cdot\dfrac{17}{15}=\dfrac{12}{15}=\dfrac{4}{5}\)
e: \(=\dfrac{2}{15}\cdot\dfrac{9}{8}-\dfrac{7}{4}\cdot\dfrac{9}{8}+\dfrac{25}{36}\)
\(=\dfrac{9}{8}\left(\dfrac{2}{15}-\dfrac{7}{4}\right)+\dfrac{25}{36}\)
\(=\dfrac{9}{8}\cdot\dfrac{8-105}{60}+\dfrac{25}{36}\)
\(=\dfrac{9}{8}\cdot\dfrac{-97}{60}+\dfrac{25}{36}=\dfrac{-1619}{1440}\)