phân tích đa thức sau thành nhân tử 4x^2-y^2+8.(y-2)
phân tích đa thức thành nhân tử phương pháp nhóm hạng tử:4x^2 -y^2 +8(y-2
\(4x^2-y^2+8\left(y-2\right)=4x^2-y^2+8y-16\)
\(=4x^2-\left(y^2-8y+16\right)=4x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(4x-y+4\right)\left(4x+y-4\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)7x(y-4)^2-(4-y)^3
b)(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)
a)\(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(4-y\right)^2-\left(4-y\right)^3=\left(4-y\right)^2\left(7x-4+y\right)\)
b)\(\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9\left(8-4x\right)\)
\(=\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)-9\left(4x-8\right)\)
\(=\left(4x-8\right)\left(x^2-x-10\right)=4\left(x-2\right)\left(x^2-x-10\right)\)
a.\(7x.\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3\)=\(7x.\left(4-y\right)^2-\left(4-y\right)^3=\left(4-y\right)^2.\left(7x+y-4\right)\)
b.\(\left(4x-8\right).\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9.\left(8-4x\right)\)
=\(\left(4x-8\right)\left(x^2+6-x-7-9\right)=\left(4x-8\right)\left(x^2-x-10\right)\)
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 15x + 15y 2) 8x - 12y
3) xy - x 4) 4x^2- 6x
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 2(x + y) - 5a(x + y) 2) a^2(x - 5) - 3(x - 5)
3) 4x(a - b) + 6xy(a - b) 4) 3x(x - 1) + 5(x -1)
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức :
1) A = 13.87 + 13.12 + 13
2) B = (x - 3).2x + (x - 3).y tại x = 13 và y = 4
Bài 4 : Tìm x :
1) x(x - 5) - 2(x - 5) = 0 2) 3x(x - 4) - x + 4 = 0
3) x(x - 7) - 2(7 - x) = 0 4) 2x(2x + 3) - 2x - 3 = 0
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
phân tích 2 đa thức sau thành nhân tử :a)\(x^2+4x-5\) ; b)\(4x^2-y^2+6y-9\)
a: =x^2+5x-x-5
=(x+5)(x-1)
b: =4x^2-(y-3)^2
=(2x-y+3)(2x+y-3)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x(x-2y0 + 2( 2y - x ) ^2
b) 7x( y - 4 ) ^2 - ( 4 - y )^3
c) ( 4x - 8 )(x^2 +6 ) - ( 4x -8 )( x+7) +9 ( 8-4x )
Ta có : 5x(x - 2y) + 2(2y - x)2
= 5x(x - 2y) + 2(x - 2y)2 (vì (2y - x)2 = (x - 2y)2 )
= (x - 2y)[5x + 2(x - 2y)]
= (x - 2y)(5x + 2x - 4y)
= (x - 2y)(7x - 4y)
b) 7x(y - 4)2 - (4 - y)3
= 7x(y - 4)2 - (4 - y)2(4 - y)
= 7x(y - 4)2 - (y - 4)2(4 - y)
= (y - 4)2(7x - 4 + y)
c) (4x - 8)(x2 + 6) - (4x - 8)(x + 7) + 9(8 - 4x)
= (4x - 8)(x2 + 6) - (4x - 8)(x + 7) - 9(4x - 8)
= (4x - 8)(x2 + 6 - x - 7 - 9)
= 2(x - 4)(x2 - x - 10)
phân tích đa thức sau thành nhân tử: 4xy-4x^2-y^2+16
bạn ơi 4x^2 là j ạ
\(4xy-4x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=16-\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(4+2x-y\right)\left(4-2x+y\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử 4x^2+2xy+4x+y+1=0
\(4x^2+2xy+4x+y+1\)
\(=\left(4x^2+2x\right)+\left(2xy+y\right)+\left(2x+1\right)\)
\(=2x\left(2x+1\right)+y\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+y+1\right)\left(2x+1\right)\)
Phân tích đa thức đa thức thành nhân tử : 4x^2-y^2+4x+1
4x2-y2+4x+1
=(4x2+4x+1)-y2
=(2x+1)2-y2
=(2x+1-y)(2x+1+y)
bài này tớ cũng ko chắc:
\(4x^2-y^2+4x+1=\left(4x+4x^2+1\right)-y^2= \left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)-y^2=\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)