11/15-(7/9+x)x3/8=61/90+x/3
\(\frac{11}{15}-\left(\frac{7}{9}+x\right)\frac{3}{8}=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)
\(\frac{11}{15}-\left(\frac{7}{9}+x\right)\frac{3}{8}=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)
\(\frac{11}{15}-\frac{7}{24}-\frac{3}{8}x=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)
\(\frac{x}{3}+\frac{3}{8}x=\frac{11}{15}-\frac{7}{24}-\frac{61}{90}\)
\(\frac{17}{24}x=-\frac{17}{72}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Tìm x biết:
a) 11/15 - (7/9 + x) × 3/8 = 61/90 + x/3
b) (4x + 1)(-2x + 1/3) = 0
c) 5x(2x - 1/2) + 2(2x - 1/2) = 0
Ai có thể giúp tớ 4 câu này không?
A= -1/10 + 2/5x + 7/20 = 1/10
B= 12x + 5 > 4x + 16
C= 11/15 - (7/9 + x) * 3/8 = 61/90 + x/3
D= 3/4x - 14 2/3 : (11/15 + 1111/3535 + 111111/636363) = 12
Ai có thể giúp tớ 4 câu này không?
A= -1/10 + 2/5x + 7/20 = 1/10
B= 12x + 5 > 4x + 16
C= 11/15 - (7/9 + x) * 3/8 = 61/90 + x/3
D= 3/4x - 14 2/3 : (11/15 + 1111/3535 + 111111/636363) = 12
Tim X
3) -12 + (2x – 9) + x= 0
4) 11 + (15 - x) = 1
5) 4 - (27 - 3) = x - (13 - 4)
6) 8 - (x - 10) = 23 - (- 4 +12)
7) 105 – 5(10 – 5x) = -20
8) (x -1)(8-2x)(3x+123) = 0
9) (x2 - 25)(x+ 10) = 0
10) x(x2+5) =
3) \(-12+2x-9+x=0\\ -21+3x=0\\ 3x=21\\ x=7\)
4)
\(11+\left(15-x\right)=1\)
\(15-x=1-11\)
\(15-x=-10\)
\(x=15-\left(-10\right)\)
\(x=25\)
5)
\(4-\left(27-3\right)=x-\left(13-4\right)\)
\(4-24=x-9\)
\(x-9=-20\)
\(x=-20+9\)
\(x=-11\)
\(3.-12+\left(2x-9\right)+x=0.\)
\(\Leftrightarrow-12+2x-9+x=0.\Leftrightarrow3x=21.\Leftrightarrow x=7.\)
Vậy \(x=7.\)
\(4.11+\left(15-x\right)=1.\Leftrightarrow11+15-x=1.\Leftrightarrow26-x=1.\Leftrightarrow x=25.\)
Vậy \(x=25.\)
\(5.4-\left(27-3\right)=x-\left(13-4\right).\Leftrightarrow4-24=x-9.\Leftrightarrow-20=x-9.\Leftrightarrow x=-11.\)
Vậy \(x=-11.\)
\(6.8-\left(x-10\right)=23-\left(-4+12\right).\Leftrightarrow8-x+10=23-8.\Leftrightarrow18-x=15.\Leftrightarrow x=3.\)
Vậy \(x=3.\)
\(7.105-5\left(10-5x\right)=-20.\Leftrightarrow105-50+25x=-20.\Leftrightarrow25x=-75.\Leftrightarrow x=-3.\)
Vậy \(x=-3.\)
\(8.\left(x-1\right)\left(8-2x\right)\left(3x+123\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0.\\8-2x=0.\\3x+123=0.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=4.\\x=-41.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;4;-41\right\}.\)
\(9.\left(x^2-25\right)\left(x+10\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)\left(x+10\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0.\\x+5=0.\\x+10=0.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5.\\x=-5.\\x=-10.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;-5;-10\right\}.\)
\(10.x\left(x^2+5\right)=0.\Leftrightarrow x=0.\)
Giải các phương trình sau ;
a) x-4/96 + x-7/93 + x-8/92 + x-10/90 + x-15/85 = 5
b) x+3/97 + x+5/95 + x+9/91 = x+91/98 + x+92/93 + x+61/99
1.tìm x -(x-61)+|+32|=9
-86+|x-15|=(-3)^2
thực hiện phép tính
(-8).(-9)+(-14):2-(-8)^2
(-10).(-7)+306:(-9)-(-5)^3
(-4)^3+(-11).(+8)-(-15):(-5)
(-13).(+7)-(-20):(+4)+(-5)^2
^ cái đó là số mũ nha vd ^6
1. Tìm x
a, -( x - 61 ) + |+32| = 9
-x + 61 + 32 = 9
-x + 93 = 9
-x = -84
x = 84
b, -86 + |x-15| = (-3)2
|x-15| = 9 + 86
|x-15| = 95
TH1: x - 15 = 95
x = 110
TH2: x - 15 = -95
x = -80
2. Thực hiện phép tính
a, (-8).(-9) + (-14):2 - (-8)2
= 72 - 7 - 64
= 1
b, (-10).(-7) + 306:(-9) - (-5)3
= 70 - 34 + 125
= 161
c, (-4)3 + (-11).(+8) - (-15):(-5)
= -64 - 88 - 3
= -155
d, (-13).(+7) - (-20):(+4) + (-5)2
= -91 + 5 + 25
= -61
Chúc bạn học tốt !
Tìm số hữu tỉ x biết
a) 2/3.x-2/5=1/2.x-1/3
b) 1/3.x+2/5(x+1)=0
c) 2/3-1/3(x-3/2)-1/2(2x+1)=5
d) 11/5-(7/9-x).3/8=61/90+x/3
a) \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=0\)
=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x\right)+\left(-\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\right)=0\)
=> \(\frac{1}{6}x-\frac{1}{15}=0\Rightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\Rightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{2}{5}\)
Vậy x = 2/5
b) \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)
=> \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
=> \(\frac{11}{15}x+\frac{2}{5}=0\Rightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
=> \(x=\left(-\frac{2}{5}\right):\frac{11}{15}=\left(-\frac{2}{5}\right)\cdot\frac{15}{11}=-\frac{6}{11}\)
Vậy x = -6/11
c) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
=> \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
=> \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)+\left(-\frac{1}{3}x-x\right)=5\)
=> \(\frac{2}{3}-\frac{4}{3}x=5\)
=> \(\frac{4}{3}x=-\frac{13}{3}\Rightarrow x=\left(-\frac{13}{3}\right):\frac{4}{3}=\left(-\frac{13}{3}\right)\cdot\frac{3}{4}=-\frac{13}{4}\)
Vậy x = -13/4
d) \(\frac{11}{5}-\left(\frac{7}{9}-x\right)\cdot\frac{3}{8}=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)
=> \(\frac{11}{5}-\frac{3}{8}\left(\frac{7}{9}-x\right)=\frac{61}{90}+\frac{30x}{90}\)
=> \(\frac{11}{5}-\frac{7}{24}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)
=> \(\frac{229}{120}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)
=> \(\frac{229}{120}+\frac{3x}{8}=\frac{61+30x}{90}\)
=> \(\frac{229}{120}+\frac{45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)
=> \(\frac{229+45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)
=> \(\frac{3\left(229+45x\right)}{360}=\frac{4\left(61+30x\right)}{360}\)
=> \(3\left(229+45x\right)=4\left(61+30x\right)\)
=> \(687+135x=244+120x\)
=> \(687+135x-244-120x=0\)
=> \(\left(687-244\right)+\left(135x-120x\right)=0\)
=> \(443+15x=0\)
=> \(15x=-443\Rightarrow x=-\frac{443}{15}\)
Vậy x = -443/15
1.Tìm x , biết
a.1/2x + 5/2=7/2x - 3/4
b.2/3x-2/5=1/2x-1/3
c.1/3x + 2/5 ( x+1) = 0
d.2/3-1/3(x-3/2) -1/2 (2x+1) = 5
e. 11/15 -( 7/9 +x ) * 3/8=61/90+x/3
j.5x(2x-1/2)+2(2x-1/2)= 0
Các bạn giải giúp mình nhé .Giải chi tiết nhé . Mik đang cần gấp . Cảm ơn
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
a; \(\dfrac{1}{2}x\) + \(\dfrac{5}{2}\) = \(\dfrac{7}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{5}{2}\) = \(\dfrac{7}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\)
\(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{10}{4}\) = 3\(x\)
3\(x\) = \(\dfrac{13}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{13}{4}\) : 3
\(x=\dfrac{13}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{12}\)