Tập làm văn lớp 7

Đặng Nhã Trúc
9 tháng 12 2020 lúc 22:53

tình yêu thương của mẹ là tình cảm cao đẹp nhất mang tên :Tình mẩu tử.Tình yêu thương của mẹ là sức mạnh nuôi ta khôn lớn.Ngay từ khi còn chưa rỏ hình hài,chỉ là một sinh linh bé nhỏ mới bắt đầu sự sống con người đã được đón nhận một thứ tình yêu vị tha và vô hạn:tình mẹ .Rồi từng ngày trôi qua,chúng ta dần lớn trong bụng mẹ.Đứa con càng lớn thì mẹ càng mệt mỏi hơn nhưng mẹ vẫn luôn vui và chờ đến ngày thiên thần nhỏ của mẹ chào đời .Người đời gọi mẹ là người phụ nữ là phái yếu,nhg mẹ ko yếu mềm, chẳng phải mẹ đã phải tự mình vượt qua những ngày sinh tử ,chín tháng mười ngày mẹ đã trải biết bao nhiêu cơn đau nhưng mẹ vẫn ko than phiền .Những điều mẹ làm chỉ để thấy sinh thần bé nhỏ của mẹ .Ngay từ những ngày đầu mẹ là người nâng đỡ yêu thương chúng ta.Kể cả khi lớn lên mẹ vẫn sát cánh cùng chúng ta trên đường đời đầy gian lao và thử thách.Và cũng chính vì vậy mà nhg đứa con luôn trân trọng điều ấy.Tình yêu thương của mẹ là vô bờ bến . Nên hãy yêu thương mẹ của chúng ta ngay từ bây giờ để mai mốt không phải hối hậnvui

Bình luận (0)
kaameoww
7 tháng 12 2020 lúc 6:00
- Ngôi trường của tôi nằm trên quốc lộ 20.Cánh cổng xanh in đậm hàng chữ''Trường THCS Ninh Gia''(chỗ này bạn ghi trường của bạn nhé)mở rộng như đang đón tôi bước vào. Nhìn từ xa ngôi trường như dãy núi nhỏ nhưng sao lại khang trang và đồ sộ đến thế. Ngôi trường được bao quanh bởi những cây hoa giấy và hoa mười giờ cùng những làn gió mát rượi thấm đượm hương thơm dịu dàng của hoa trò thật khiến cho người ta yêu lắm ngôi trường này. Những lóp học được xây theo hình chữ U và khang trang hơn trước,có đầy đủ các thiết bị học tập:tivi,máy chiếu.máy tính,....Trên bàn giáo viên đều được đặt một chiếc bình bông. Mỗi chiếc lọ như vậy chứa đầy những bông hoa màu sắc sặc sỡ. Tôi còn nhớ hồi còn học lớp 6 lớp học đâu được khang trang như thế này,bàn ghế đầy những vết bút mực,sân tập thể dục chưa lát bê tông. Làm sau mỗi tiết thể dục thì sàn của lớp dính đầy bùn đất bởi giầy của chúng tôi,lúc đó thật mắc cười. Hàng cây xanh xanh xòe tán rộng che mát cho chúng tôi dưới tiết trời ấm áp của ánh nắng mặt trời. Ngôi trường đã gắn liền với tuổi thơ,những kỉ niệm vui buồn.Tôi sẽ không bao giờ quên được.
Bình luận (0)
Hoàng thư Nguyễn
6 tháng 12 2020 lúc 20:38

"Cô giáo em người xinh xinh, cô hay cười mắt cô long lanh" mỗi lần nghe câu hát này vang lên lòng em lại thấy nhớ về cô Linh, cô giáo chủ nhiệm lớp 7 của em. Cô linh đẹp lắm! Cô có mái tóc xoăn bồng bềnh ôm trọn gương mặt trái xoan. Đôi mắt bòi câu long lanh lúc nào cũng nhìn chúng em một cách gần gũi, thân thiết. Cô lúc nào cũng bao bọc và che chở chúng em. Cô Linh rất quan tâm đến cảm xúc của chúng em vì vậy lúc nào cô quan tâm đến những cảm xúc vui cũng như buồn của chúng em. Cô lúc nào cũng nhắc nhỏ chúng em phải chăm chỉ học tập chứ không được lười biếng. Em yêu cô Linh! Dù sau này có đi đâu em cũng vẫn sẽ nhớ về cô Linh. -Hai cặp từ đồng nghĩa: gần gũi - thân thiết, bao bọc - che chở -Hai cặp từ trái nghĩa: vui >< buồn, chăm chỉ >< lười biếng

Bình luận (0)
@Anh so sad
6 tháng 12 2020 lúc 18:44

Bạn tham khảo nhé:

Dàn ý làm bài

1.Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, khổ thơ đầu

+ Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền văn học hiện đại Việt Nam.

+ “Tiếng gà trưa” là bài thơ hay viết về tình bà cháu.

+ Khổ thơ đầu tiên cho thấy sự tinh tế trong nét bút của Xuân Quỳnh. 2. Thân bài

-Trong vô vàn âm thanh khác nhau của cuộc sống, người chiến sĩ chú ý tới âm thanh của tiếng gà bởi đó là âm thanh quen thuộc của làng quê, dự báo điều tốt lành.

-Hoàn cảnh nghe thấy âm thanh tiếng gà trưa: trên đường hành quân, dừng chân tại một xóm nhỏ bình yên, nghe thấy tiếng gà” nhảy ổ”

-Âm thanh tiếng gà được ghi lại một cách chân thực, tự nhiên: “Cục…cục tác cục ta”

-Điệp từ “nghe” và biện pháp nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau: tiếng gà làm xao động nắng trưa, làm bàn chân đỡ mỏi, gọi về tuổi thơ. Âm thanh tiếng gà được cảm nhân từ thính giác đến thị giác, xúc giác và tâm hồn.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về khổ thơ đầu

+ Tiếng gà trưa là một âm thanh bình dị của làng quê, khơi gợi những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của người chiến sĩ.

+ Điệp từ “nghe” kết hợp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, nhịp thơ biến đổi linh hoạt tạo nên tính nhịp điệu cho khổ thơ.

Bài làm

Khổ thơ đầu bài thơ "Tiếng gà trưa" của tác giả Xuân Quỳnh nói về tâm trạng của người chiến sĩ trên đường hành quân xa. Tiếng gà ai nhảy ổ: "Cục...cục tác cục ta" cất lên nơi xóm nhỏ. Tiếng gà nhảy ổ là âm thanh bình dị thân thuộc của lành quê ta đã bao đời nay. Đối với người lính trẻ lại vô cùng xúc động. Tiếng gà trưa đã phá vỡ cái sự tĩnh lặng của buổi trưa nắng. Tiếng gà làm "xao động" nắng trưa, "xao động" cả hồn người.Như tiếp thêm cho anh chiến sĩ sức mạnh mới, "Nghe bàn chân đỡ mỏi". Như gọi về tuổi thơ giản dị,êm đềm mà hạnh phúc của anh lính trẻ, "Nghe gọi về tuổi thơ". Điêp từ "nghe" được nhắc lại ba lần với sự chuyển đổi cảm giác tinh tế đã làm cho giọng thơ thêm phần ngọt ngào, tha thiết, bồi hồi. Ta thấy, "nghe" ở đây không chỉ là nghe bằng thính giác mà chính là nghe bằng cảm xúc, bằng tâm tưởng, bằng những hồi ức tràn về. Điệp từ nghe trở nên trừu tượng và lan tỏa trong tâm hồn người nghe. Qua đoạn thơ ta thấy tiếng gà trưa là nút khởi động cho tất cả, gợi về tuổi thơ êm đềm của người chiến sĩ.

Chúc bn hok tốt~~

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN