Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

trần gia khánh
Xem chi tiết
Trương Diệp Quân
Xem chi tiết
Cherry
18 tháng 3 2021 lúc 21:08

A

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Diệu Ly
18 tháng 3 2021 lúc 21:08

Bình luận (0)
✪ ω ✪Mùa⚜  hoa⚜ phượng⚜...
18 tháng 3 2021 lúc 21:11

 

Một bình cầu có nút cao su và chứa đầy nước . Người ta xuyên qua nút cao su một ống thủy tinh sao cho nước trong ống dâng lên một chút . Khi đặt bình cầu này vào nước nóng , quan sát thấy mực chất lỏng trong ống thủy tinh mới bắt đầu tụt xuống một ít sau đó mới dâng lên và từ từ dâng cao hơn mức ban đầu . Điều đó chứng tỏ :
A. thể tích của bình tăng trước , thể tích của nước tăng sau và tăng nhiều hơn
B. thể tích của nước tăng nhiều hơn thể tích của bình
C. thể tích của nước tăng ít hơn thể tích của bình
D. thể tích của nước tăng , thể tích của bình không tăng

 

Bình luận (0)
anhthu
Xem chi tiết
ミ★ήɠọς τɾίếτ★彡
18 tháng 3 2021 lúc 5:56

Do nước khi đông đặc lại sẽ thành nước đá và tăng thể tích,sẽ làm chai thủy tinh đựng nước bị nức vỡ gây nguy hiểm

Bình luận (0)
HOTARU & GIN
18 tháng 3 2021 lúc 8:52

khi nước đông đặc lại sẽ thành nước đá và tăng thể tích của nó lên sẽ khiến cho chai thủy tinh bị nức và vỡ ra gây nguy hiểm

Bình luận (0)
huyenthoaikk
18 tháng 3 2021 lúc 11:28

Do sự nở ra vì nhiệt của chất lỏng :

Khi đổ nước đầy chai thủy tinh rồi để chai vào ngăn làm nước đá trong tủ lạnh thì nước sẽ nở ra mà khi sự nở vì nhiệt của một chất nếu bị ngăn cản sẽ gây ra một lực rất lớn nên sẽ tạo ra một lực đẩy làm vỡ chai thủy tinh

Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
Hquynh
17 tháng 3 2021 lúc 21:04

Khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng ( vì thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên chúng chèn nhau và gây ra vỡ cốc.

Bình luận (3)
🕹ĜŊĚヾ(⌐■_■)ノ♪🎮#TK
17 tháng 3 2021 lúc 21:05

Giờ mới bt ;-;

1. Khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng ( vì thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên chúng chèn nhau và gây ra vỡ cốc.

Cách khắc phục: Khi mua về, ta cần cho vào nồi nước luộc cốc sôi khoảng 7-10 phút Tráng đều qua nước nóng trước khi rót nước nóng vào cốc.

2. 50 độ F = 50 + 282 = 332 độ K

3. 30 độ C = 30 x 1,8 + 32 = 86 độ C

Bình luận (0)
PHÙNG THU PHƯƠNG
17 tháng 3 2021 lúc 21:06

- Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, thành bên trong nhận nhiệt trước, nóng lên nở ra. Còn thành ngoài cốc chưa nhận được nhiệt nên sẽ gây ra 1 lực cản rất lớn gây vỡ, nứt cốc do sự nở vì nhiệt không đều. Còn cốc thủy tinh mỏng nhận được nhiệt đều nên không bị vỡ.

  
Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
Hquynh
17 tháng 3 2021 lúc 20:45

Trong việc đúc tượng đồng có những quá trình chuyển thể là sự nóng chảy (khi nấu đồng nguyên liệu) và sự đông đặc (khi đúc tượng).

Bình luận (0)
Kieu Diem
17 tháng 3 2021 lúc 20:45

Trong việc đúc tượng đồng có những quá trình chuyển thể là sự nóng chảy (khi nấu đồng nguyên liệu) và sự đông đặc (khi đúc tượng)

Bình luận (0)
Đỗ Thanh Hải
17 tháng 3 2021 lúc 20:45

Trong việc đúc tượng đồng có những quá trình chuyển thể là sự nóng chảy (khi nấu đồng nguyên liệu) và sự đông đặc (khi đúc tượng)

Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
Đỗ Thanh Hải
17 tháng 3 2021 lúc 20:39

Các chất đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, khi nóng thì không khí nở ra làm trọng lượng riêng giảm, còn khi lạnh, không khí co lại làm trọng lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

Bình luận (0)
🕹ĜŊĚヾ(⌐■_■)ノ♪🎮#TK
17 tháng 3 2021 lúc 20:40
Giải thích: Khi không khí gặp nóng, trọng lượng của nó sẽ giảm khi hiện tương giãn nở tác động.                   Khi không khí gặp lạnh, trọng lượng của nó sẽ tăng khi hiện tương co lại tác động.

             Kết luận: Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh do trọng lượng .

Bình luận (0)
ミ★ήɠọς τɾίếτ★彡
18 tháng 3 2021 lúc 16:32

Các chất đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, khi nóng thì không khí nở ra làm trọng lượng riêng giảm, còn khi lạnh, không khí co lại làm trọng lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
Đỗ Thanh Hải
17 tháng 3 2021 lúc 20:39

vì khi đó không khí trong quả bóng nở ra khiến quả bóng phồng trở lại

Bình luận (0)

Vì ở trong đó có không khí, chất khí nở ra khi nóng lên , co lại khi lạnh đi

Bình luận (0)
ミ★ήɠọς τɾίếτ★彡
18 tháng 3 2021 lúc 16:34

Quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên vì khi gặp nhiệt độ cao, không khí trong quả bóng sẽ dãn nở, giúp quả bóng phồng lên.

Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
❤ ~~ Yến ~~ ❤
17 tháng 3 2021 lúc 19:41

Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra

Bình luận (0)
Hquynh
17 tháng 3 2021 lúc 19:41

Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.

Bình luận (0)
Nguyễn Trọng Cường
17 tháng 3 2021 lúc 19:41

vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.

Bình luận (0)
Thi Anh
Xem chi tiết
Hquynh
17 tháng 3 2021 lúc 19:40

Người ta không đổ nước đầy ấm vì khi nước sôi, nước nở vì nhiệt nên thể tích nước sẽ tăng, hơn nữa, nước sôi thì sẽ có bọt khí từ đáy ấm nước thoát ra, làm nước trên mặt thoáng bị động mạnh, nên nước dễ bắt ra ngoài, nếu là bếp lửa thì bếp sẽ tắt ngóm, nếu là bếp điện thì giật tung người.

Bình luận (0)
Nguyễn Trọng Cường
17 tháng 3 2021 lúc 19:40

vì khi nước nóng lên nở ra và sẽ tràn ra ngoài

Bình luận (0)
Uyênn Nguyễnn
Xem chi tiết

Khi đun nước có sự dãn nở vì nhiệt của chất lỏng và chất khí.

Bình luận (2)
Trúc Giang
17 tháng 3 2021 lúc 18:22

- Ấm nước (chất rắn)

- Nước trong ấm (chất lỏng)

Bình luận (0)
ミ★ήɠọς τɾίếτ★彡
17 tháng 3 2021 lúc 18:25

Khi đun nước đã có sự dãn nở của  chất rắn(ấm đun nước)và chất lỏng(nươc trong ấm)

Bình luận (0)