Soạn văn 12

Nguyễn Văn Đạt
Nguyễn Văn Đạt 10 tháng 1 2020 lúc 11:38

Tham khảo nhé!

Ngày nay môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề, mà nguyên nhân chính là do con người. Vì vậy việc bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết, trong đó có việc vệ sinh môi trường. Vệ sinh môi trường là cách giúp môi trường lành mạnh nhờ những việc làm nhỏ mà ý nghĩa. từ việc nhặt một miếng rác bỏ vào thùng rác đến việc làm lớn hơn như xử lí tốt các chất thải, từ việc vặn khóa tiết kiệm nước đến cả một vấn đề lớn hơn là tiết kiệm nguồn tài nguyên...Ngay từ bây giờ, chúng ta cũng có thể vệ sinh môi trường bằng nhiều cách đơn giản: vứt rác đúng nơi quy định, vệ sinh tập thể nơi mình đang sinh sống, tiết kiệm nguồn nước...Vệ sinh môi trường có vai trò vô cùng lớn trong việc cân bằng sinh thái, điều hòa khí hậu, ngăn ngừa thiên tai, giúp môi trường đất, nước, không khí thêm trong lành...

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
Sách Giáo Khoa 10 tháng 1 2020 lúc 12:50

Để có thể phòng chống cháy rừng hiệu quả thì cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục cho người dân về pháp luật phòng chống và chữa cháy rừng. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục nâng cao cảnh giác phòng chống cháy rừng. Tuyên truyền trên loa truyền thanh thường xuyên. Các huyện và cơ sở tổ chức họp dân, vận động ký cam kết khi dọn đốt nương rẫy không để cháy lan vào rừng. Những chủ rừng thì cần phải có cam kết phòng chống cháy rừng khi tham gia trồng rừng mới và khoanh nuôi tái sinh. Quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy. Vận động, tuyên truyền cho người dân không đốt rừng làm nương rẫy bừa bãi.

Bình luận (0)
Thảo Phương
Thảo Phương 12 tháng 1 2020 lúc 16:08

Gợi ý

+Cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xứ lý những doạnh nghiệp cá nhân vi phạm.

+Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của cháy rừng đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người…

Bình luận (0)
Thảo Phương
Thảo Phương 5 tháng 11 2019 lúc 12:11

Mỗi chúng ta khi sinh ra trên Trái đất này đều được đón nhận một tình yêu thương vô bờ bến, đó là tình mẹ. Khi ta còn đang ngơ ngác trước thế giới này thì một vòng tay ấm áp đã ủ ấm ta, cho ta một cảm giác thân thương đến lạ.

“Mẹ” – tiếng gọi đơn sơ nhưng sao thiêng liêng quá. Từ khi con cất tiếng khóc chào đời tới khi con khôn lớn và trưởng thành, mẹ luôn là người động viên, chia sẻ, dõi theo từng bước con đi. Mẹ tảo tần sớm hôm để nuôi con khôn lớn, mẹ nhìn con – cái nhìn thật trìu mến làm sao. Mẹ nhìn con lớn lên từng ngày và rồi mẹ thực sự hạnh phúc khi lần đầu tiên con biết nói là hai tiếng gọi “mẹ ơi”. Ẩn sâu trong đôi mắt mẹ, con hiểu rằng bao tình thương yêu, sự tin tưởng mẹ đều dành tất cả cho con.

Rồi con dần lớn lên dưới bàn tay bảo bọc của mẹ. Mỗi ngày thức dậy, con đều nhận được tình thương từ mẹ, những gì mẹ làm cho con thật nhiều, công ơn của mẹ con chẳng thể nào kể hết. Từng bữa cơm con ăn đến những điều gì nhỏ nhất đều từ tay mẹ. Những bữa cơm tuy đạm bạc nhưng con hiểu gửi gắm trong đó là cả tấm lòng của mẹ. Ánh mắt của mẹ gửi trao cho con niềm tin, niềm hi vọng lớn lao để con hiểu được con thật sự quan trọng với mẹ. Chỉ một cử chỉ nhỏ của mẹ, một cái nắm tay, một cái ôm của mẹ cũng đủ làm con cảm thấy ấm lòng, đủ để con có nghị lực, có ý chí vươn lên, bước tiếp vào con đường tương lai. Từng ngày, từng giờ mẹ dõi theo con. Mẹ là một giáo viên, ngày ngày lên lớp, mẹ dành cả tâm huyết của mình để truyền đạt nguồn tri thức cho những em thơ. Khi ở nhà mẹ cũng như một người thầy của con vậy. Để con được như ngày hôm nay, một phần lớn là công lao của mẹ. Mẹ dạy con thật nhiều điều, dạy con có trái tim yêu, dạy con những điều hay lẽ phải. Mẹ bên con thật dịu dàng như một bà tiên và những lời dạy của mẹ cũng thế, nó thấm sâu vào tận đáy lòng con.

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lần bị vấp ngã, và con cũng vậy. Nhưng mẹ biết không, mỗi lần con vấp ngã và biết đứng lên, cứ mỗi lần như vậy luôn có bóng dáng của mẹ. Đôi cánh ước mơ của con, niềm tin của con đều có được từ tình thương của mẹ; với con, mẹ như một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Mẹ biết không, nhìn mẹ tận tụy bên trang giáo án khi trời đã về khuya con thương mẹ lắm. Mỗi lần nghĩ về những gì mẹ đã cho con, lòng con lại dâng lên một cảm xúc khó tả, con chỉ muốn bật khóc, muốn ôm lấy mẹ mà nói rằng: “Con yêu mẹ nhiều lắm”.

Với những công ơn trời biển của mẹ, ấy vậy mà có lúc con đã có lỗi với mẹ, để mẹ phải buồn. Những khi con cãi lời mẹ hay lúc chỉ vì những chuyện vô cớ mà con bực tức, giận dỗi mẹ, bây giờ nghĩ lại con biết mẹ thực sự rất buồn. Con muốn xin lỗi mẹ thật nhiều, muốn làm tất cả những gì có thể để bù đắp những lỗi lầm của con, để mẹ có thể cảm thấy hạnh phúc, yên lòng vì con.

Mẹ ơi, con biết rằng dù có dùng lời lẽ nào đi chăng nữa, con cũng không thể nào nói hết tấm lòng, tình cảm thiêng liêng, cao đẹp mà mẹ dành cho con. Hôm nay, ngày 20-10, ngày của những người mẹ - người thân yêu nhất trong cuộc đời, con muốn nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ thật nhiều, con thật hạnh phúc khi có mẹ”. Mẹ à, con sẽ cố gắng hết mình để đạt được những kết quả tốt nhất để đáp lại một phần lo lắng của mẹ với con. Một lần nữa con muốn nói với mẹ “Mẹ là một phần trong trái tim con”.

Bình luận (0)
Thảo Phương
Thảo Phương 21 tháng 9 2019 lúc 15:32

Trên mưa, còn dưới nắng Trên mưa, còn có nắng Dưới sóng, biển bình yên Đá lạnh còn giữ lửa Tình phai còn căn duyên?

An Sơn huyện Tà nhật ỷ lâm chuyển, Du vân cộng điểu hoàn. Đông phong xuy thái cấp, Lôi vũ bất ly san.

Ao trưa Bờ ao cộng cỏ chí Lả lướt ngọn nồm đưa Con chuồn chuồn điểm nước Mong dừng chân nghỉ trưa.

Âm ba Sương xuống hồi chuông lặng Dư âm tràn hư không Lửng lơ vàng gợi sóng Trăng hồ thu mênh mông.

Ba hữu lệ Được quyền sống nhung lụa Nghĩ gì thân gió sương Riêng ai tình đất nước Âm thầm dâng máu xương.

Bình luận (0)
diuhuyn
diuhuyn CTV 21 tháng 9 2019 lúc 16:24
Ngũ ngôn bát cú: Bất giác nữ đầu bạch

Bất giác nữ đầu bạch, Báo nhĩ tác giả thức. Nhược vấn Phật cảnh giới, Long môn tạo điểm ngạch.

Bên ao

Ao phù dung rụng thắm Nước gợn vòng âm thanh Nhớ nhau ngoài vạn dặm Chiều xuống biếc long lanh.

Bên giàn mướp

Lặng xem giàn phí thuỷ Lần trải nắng huỳnh kim Lòng không phân chân nguỵ Ngàn xa đôi tiếng chim

Bình luận (2)
Nguyễn Thu Hương
Nguyễn Thu Hương 9 tháng 7 2019 lúc 17:10

Vài nét văn hóa của xã hội Trung Quốc được thể hiện trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn:

- Ốm, bệnh thì vái tứ phương, thử mọi phương thuốc, kể cả là cầu khấn, vái thần phật hay những bài thuốc mẹo (Tin là bánh bao tẩm máu người, đặc biệt là máu người cộng sản, có thể chữa được bách bệnh)

- Người chết cũng chôn và đặt vòng hoa. Có sự phân biệt giữa mộ của người phạm tội và mộ của người dân nghèo. Vòng hoa trên mộ Hạ Du thể hiện một sự thăm viếng, một niềm luyến tiếc, trân trọng,...

- Thực chất, việc mê tín, làm theo tin đồn và hiệu ứng đám đông không phải là nét văn hóa đẹp mà đây chính là căn bệnh quốc dân tính mà Lỗ Tấn mổ xẻ, bắt mạch, bắt bệnh để người dân Trung Quốc sửa đổi.

Bình luận (0)
hà bảo ly
hà bảo ly 10 tháng 4 2019 lúc 23:20

ui trùng hợp

Bình luận (0)
Nguyễn Thu Hương
Nguyễn Thu Hương 9 tháng 7 2019 lúc 17:13

Trong khổ 1 bài thơ Đất Nước:

- Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm

- Biện pháp tu từ: Điệp từ điệp ngữ. Tác dụng: tác giả muốn phân tích, triết xuất ý nghĩa từng yếu tố làm nên khái niệm Đất Nước. Qua đó, Nguyễn Khoa Điềm muốn khẳng định: Đất Nước có từ lâu đời, đất nước gắn với sự ra đời của huyền thoại, từ những gì thân thuộc, gắn bó nhất với con người.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN