rêu khác với nhóm thực vật khác ở điểm nào
rêu khác với nhóm thực vật khác ở điểm nào
Rêu khác nhóm thực vật khác vì rêu là thực vật bậc cao
- Rêu sống môi trường trên cạn.
- Cấu tạo đa bào.
- Rêu bắt đầu có dấu hiệu phân hóa cơ quan sinh dưỡng, cơ quan sinh
sản.
- Rêu có thân, rễ giả, lá thật; cơ quan sinh sản là túi bào tử.
Rêu khác với nhóm thực vật khác ở điểm:
- Rêu chỉ có dạng đa bào.
- Rêu cơ thể đã phân hóa thành thân, lá cấu tạo đơn giản và có rễ giả.
1/ hóa thẩm là gì?
2/ a/ thế nào là photphoryl hóa oxi hóa?
b/ thế nào là photphoryl hóa cơ chất?
1/ hóa thẩm là gì?
Hoá thẩm là quá trình tổng hợp ATP nhờ sử dụng năng lượng của gradien H+ qua 1 màng bán thấm có phức hệ ATP-sintetaz
2/ a/ thế nào là photphoryl hóa oxi hóa?
Quá trình phosphoryl hóa oxy hóa (oxidative phosphorylation) là phản ứng gắn phosphat vô cơ tự do vào ADP để tạo ATP và đòi hòi sự có mặt của oxy dạng phân tử (cũng còn dịch là phosphoryl oxy hóa)
1/ tại sao sự vận chuyển vật chất qua màng được xem là chức năng rất quan trọng của màng sinh chất?
2/ cấu trúc và chức năng của vách tế bào? tại sạo vashc tế bào chỉ có ở tbtv mà không có ở tbđv?
3/ tbc có thành phần cơ chất và tính chất lí hóa như thế nào? tbc có vai trò gì đối với hoạt động của tế bào?
4/ so sánh MLNC hạt và MLNC trơn về cấu trúc và chức năng. có thể ví MLNC như hệ thống sông ngòi hay kênh rạch trên đồng ruộng được không? vì sao?
5/ nêu cấu trúc và vai trò của thể golgi trong tế bào. Thể golgi có tham gia vào quá trình vận chuyển các chất qua màng sinh chất không?
phân biệt môi trường tự nhiên và môi trường nuôi cấy sinh vật. không khí có phải là môi trường tự nhiên không?
+
-Môi trường tự nhiện: Là môi trường chứa các chất tự nhiên không xác định được số lượng, thành phần các chất trong đó
VD: Nước rau quả khi muối chua là môi trường tự nhiên của vi khuẩn lactic.
-Môi trường nuôi cấy sinh vật:Chất dinh dưỡng được bổ sung liên tục cho môi trường nuôi, đồng thời chất thải độc hại được lấy ra tương ứng. Môi trường biến các chát dinh dưỡng đc bổ sung thành môi trường nuôi nuôi dưỡng sinh vật
+
Ko khí là MT tự nhiên
trong quá trình hô hấp tế bào sản phẩm xảy ra ở giai đoạn đường phân bao gồm
Kết quả của giai đoạn đường phân là tạo ra 2 phân tử axit pyruvic, một số NADH2 và ATP tự do.
Giống và Khác nhau giữa biến nạp và tải nạp?
- Khác nhau:
+) Tải nạp: là quá trình trong đó DNA của vi khuẩn được chuyển từ một vi khuẩn này sang vi khuẩn khác nhờ virus của vi khuẩn (thực khuẩn thể, bacteriophage, thường gọi là phage).
+) Biến nạp: (hay còn gọi là Transformation) là quá trình chuyển DNA trực tiếp tách ra từ tế bào thể cho sang tế bào thể nhận.
Ý nghĩa của đường cong tăng trưởng ?
1. Khi nào các vi sinh vật sẽ hô hấp và khi nào chúng sẽ lên men ?
2. Đối với vi sinh vật , mục đích chính của quá trình hô hấp hay lên men là gì ?
3. Xét về hiệu quả năng lượng thu được , theo em quá trình hô hấp hay lên men hiệu quả hơn ? Vì sao ?
4. Trình bày rõ từng bước quá trình lên men của các chủng vi sinh vật phân giải polyccacarit
5. Nêu vai trò của quá trình lên men ?
6. Tại sao khi muối dưa cà một thời gian xuất hiện lớp màng trắng trên mặt dung dịch muối ?
5. Vai trò của quá trình lên men:
Quá trình lên men đã được con người sử dụng cho sản xuất thực phẩm hoặc nước giải khát ở thời kì đồ đá. Ví dụ, lên men được dùng để bảo quản trong quá trình lên men acid lactic còn được tìm thấy trong thực phẩm muối chua như dưa chua, kimchi và yaua, cũng như trong quá trình sản xuất nước uống có cồn như rượu và bia.
1. Trong công nghệ sản xuất bơ sữa, sự lên men của vi khuẩn diễn ra như thế nào?
2. Sinh trưởng ở vi sinh vật khác gì so với sinh trưởng của sinh vật bậc cao?
3.Etanol ( nồng độ 70%) và penixilin đều được dùng để diệt khuẩn trong y tế. Hãy giải thích vì sao vi khuẩn khó biến đổi chống được etanol nhưng có thể biến đổi chống được penixilin.
4. Vì sao, đối với thực phẩm để bảo quản, chúng ta thường:phơi khô rau, củ; ướp muối thịt cá
Câu 4:
Đối với rau củ thường phơi khô để giảm hàm lượng nước (giảm độ ẩm) để ức chế sự sinh
trưởng của vi khuẩn ( vì vi khuẩn cần nước để sinh trưởng).
- Đối với thịt cá: ướp muối để tăng nồng độ muối tạo sự chênh lệch áp suất thẩm thấu, nước
trong tế bào vi sinh vật sẽ bị rút hết ra ngoài, làm VSV chết hoặc ức chế sinh trưởng và sinh
sản.
Câu 2:
- Sinh trưởng ở vi sinh vật: tăng lên về số lượng tế bào trong quần thể.
- Sinh trưởng của sinh vật bậc cao: tăng lên về khối lượng, kích thước của cơ thể.
Câu 3:
- Etanol (nồng độ 70%) có tác dụng gây biến tới nhiều prôtein, kiểu tỏc động là khụng chọn lọc và khụng cho sống sút.
- Penicilin ức chế tổng hợp PEG (peptidoglican) ở vỏ vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn mang gen không khỏng sinh (thường trờn plasmid) mở hóa enzim penicilinaza cắt
vũng beta- lactam của penicilin và làm bất hoạt chất khỏng sinh này.
Bạn nào có thể vẽ giúp mình sơ đồ tư duy về phân giải và tổng hợp các chất ở vi sinh vật( sinh 10 nâng cao) có cả ứng dụng nữa. giúp mình với mình cần gấp