Sinh học 8

hoangyen le
Xem chi tiết
Nguyễn Ly
15 tháng 4 2017 lúc 21:05

Vì trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện.

Theo mình là vậy nhaaa haha

Bình luận (0)
nguyễn huy hoàng
16 tháng 4 2017 lúc 10:37

vì trẻ nhỏ nói ít hơn người lớn nên thanh quản chưa mở rộng, xương sụn chưa phát triển nên mềm, khi trẻ gãy xương lại lành nhanh hơn người lớn vì vậy

#theo mk thôi#haha

Bình luận (0)
hoangyen le
Xem chi tiết
nguyen thi thao
13 tháng 7 2017 lúc 8:44

trẻ em hay bị chảy máu mũi vì

-do va đập

-do thời tiết

-mất cân bằng độ ẩm

-thiếu dưỡng chất

-viêm mũi

-hoặc u mũi

chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thúy Duy
Xem chi tiết
nguyễn huy hoàng
3 tháng 8 2017 lúc 11:01

Tuyến yên (hypophyse hay pituitary) có kích thước nhỏ, nằm trong hố yên của xương bướm ở nền (đáy) sọ não và có liên quan mật thiết với vùng dưới đồi (hypothalamus). Vị trí tuyến yên và tuyến tùng trong não Cấu tạo của tuyến yên Tuyến yên được chia làm hai thùy: thùy trước và sau.

Thuỳ trước tuyến yên Gồm nhiều loại tế bào. Chúng tiết ra nhiều loại hormon khác nhau như: 1.1 Kích tố phát triển (STH = Somato trophin hormone) STH là một protein, trọng lượng phân tử thay đổi theo loài, ở người là 21.500, gồm 191 acid amin (ở lợn là 42.250), cấu trúc phân tử có 2 cầu nối disulfua. Đã tổng hợp được từ năm 1971, có khả năng tạo kháng thể

Bình luận (0)
Donquixote Rocinante
Xem chi tiết
Ngọc Thảo Phạm
6 tháng 7 2016 lúc 18:23

4. *Tính chất của hoocmôn : 
- Hoocmôn có tính đặc hiệu: mỗi hoocmôn chỉ ảnh hưởng đến một hoặc một số cơ quan xác định ( cơ quan đích) 
- Hoocmôn có hoạt tính sinh học cao, chỉ một lượng nhỏ cũng có ảnh hưởng rõ rệt 
- Hoocmôn không mang tính đặc trưng cho loài 
* Vai trò của hoocmôn 
- Duy trì ổn định môi trường bên trong cơ thể 
- Điều hòa các quá trình sinh lý diễn ra bình thường 
*Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết : 
-giống nhau : đều có các tế bào tuyến tiết ra chất tiết 
- khác nhau : 
+Tuyến nội tiết : 
Cấu tạo :  Kích thước rất nhỏ 
                  Không có ống dẫn, chất tiết ngấm thẳng vào máu đến cơ quan đích. 
                  Lượng hoocmôn tiết ít nhưng có hoạt tính mạnh 
Chức năng:  Có tác dụng điều khiển, điều hoà, phối hợp hoạt động của các cơ quan 
+ Tuyến ngọai tiết : 
Cấu tạo :  Kích thước lớn hơn 
                 Có ống dẫn chất tiết đến cơ quan tác động 
                 Lượng chất tiết nhiều nhưng hoạt tính không mạnh 
Chức năng : Có tác dụng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, thải bã, điều hòa thân nhiệt… 

Bình luận (0)
Ngọc Thảo Phạm
6 tháng 7 2016 lúc 18:16

1.Chức năng của da và những đặc điểm giúp da thực hiện được những chức năng đó là:

- Bảo vệ cơ thể chống các yếu tố gây hại của môi trường do đặc điểm cấu tạo từ các sợi mô liên kết, lớp mỡ dưới da và tuyến nhờn.

- Điều hoà thân nhiệt nhờ sự co, dãn của mạch máu dưới da, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông. Lớp mỡ dưới da góp phần chống mất nhiệt.

- Nhận biết các kích thích của môi trường nhờ các cơ quan thụ cảm.

- Tham gia hoạt động bài tiết qua tuyến mồ hôi.

- Da và các sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp cho con người.

*Biện pháp giữ vệ sinh da:

+ Dùng xà phòng tắm cần lựa chọn loại có độ kiềm thấp để tránh tẩy hết chất nhờn trên da, giúp bảo vệ da.

+ Thường xuyên tắm rửa, thay quần áo và giữ gìn da sạch để tránh bệnh ngoài da.

+ Thường xuyên rèn luyện thân thể để nâng cao dần sức chịu đựng của cơ thể và da.

+ Tránh làm cho da bị xây xát hoặc bỏng để không cho vi khuẩn đột nhập vào cơ thể gây nên các bệnh viêm nhiễm.

+ Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và nơi công cộng để phòng tránh bệnh ngoài da, tạo môi trường sống trong lành.

 

Bình luận (0)
Ngọc Thảo Phạm
6 tháng 7 2016 lúc 18:19

3.Não người tiến hóa hơn não thú ở điểm

_ Về cấu tạo:

+ Khối lượng não người so với khối lượng cơ thể người lớn hơn thú.

+ Não người có nhiều khúc cuộn não => tăng diện tích bề mặt, tăng noron (là trung tâm của các phản xạ có điều kiện)

_ Về chức năng: Não người có những vùng chức năng mà thú không có:

+ Vùng vị giác

+ Vùng hiểu tiếng nói

+ Vùng hiểu chữ viết

+ Vùng vận động ngôn ngữ

=> Đại não người tiến hóa hơn hẳn so với lớp thú.

Bình luận (0)
Mặt Trời Và Mặt Trăng
Xem chi tiết
Cô Chủ Nhỏ
27 tháng 3 2017 lúc 22:37

Mô tả cấu tạo trong của não?.
Cấu tạo trong của não:
Đại não gồm:
- Chất xám tạo thành vỏ đại não, là nơi tập trung thân và tua ngắn của nơron, trung tâm của các phản xạ có điều kiện.
- Chất trắng nằm dưới vỏ não là các đường thần kinh nối các phần vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh.
Trong chất trắng còn có nhân nền.

Bình luận (0)
Doraemon
27 tháng 3 2017 lúc 22:37

Đại não người được chia thành 2 bán cầu trái và phải, tầng bề ngoài là vỏ đại não. Não do các chát xám có diện tích rất lớn tạo nên. Nhờ đại não, với chức năng hoạt động cao cấp và cũng là cơ sở vật chất của các hoạt động thần kinh cao cấp chúng ta mới có thể ghi lại những sự việc đã qua. Bề mặt của vỏ đại nao gồm rất nhiều nếp nhăn chủ yếu do các nơron thần kinh cấu tạo nên, chiếm một phần diện tích là 2.200cm², với khoảng 14 tỷ nơron thần kinh.

Khi truyền thông tin tới tế bào thần kinh của vỏ đại não tiếp thu kích thích và bảo tồn thông tin. Khi cần tái hiện lại những thông tin đó, tầng vỏ đại não phát huy chức năng của nó, khiến con người sản sinh hồi ức. Tầng vỏ đại não tuy có chức năng ghi nhớ nhưng nó chỉ ghi nhớ những thông tin có ích cho chúng ta. Tuy nhiên nhiên cũng có khi nhầm lẫn hay lãng quên.

Tầng vỏ đại não là bộ phận phát triển nhất của não con người. Dựa vào đó mà chúng ta mới có ý thức, tư duy, có kí ức.Tầng vỏ đại não còn có thể chỉ huy thân thể thực hiện các hoạt động của tay châ

Bình luận (0)
Phạm Hoàng Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Nguyễn Mai Khánh Huyề...
11 tháng 4 2017 lúc 21:59

Mùa hè ngoài trời nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao làm cho thân nhiệt của cơ thể người có xu hướng tăng lên. Nhưng do cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể đã giúp giữ thân nhiệt của cơ thể luôn ổn định. Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể phản ứng bằng cách giảm hoạt động dị hóa tạo năng lượng (chỉ tạo năng lượng cho các hoạt động sống chủ yếu và theo ý muốn, hạn chế năng lượng cho tạo nhiệt). Ngoài ra các mao mạch dưới da mở rộng hơn, máu lưu thông chậm hơn để nước từ máu thoát ra, lỗ chân lông cũng mở lớn tạo điều kiện cho việc tản nhiệt giúp làm giảm nhiệt độ để cân bằng thân nhiệt. Nếu thân nhiệt người lên cao mà các hoạt động thoát nhiệt của cơ thể không đáp ứng được (hay gặp sau khi đi nắng) thì cơ thể sẽ bắt đầu sốt (hay cảm nắng) khiến cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường độ hoạt động dị hóa tạo năng lượng và nhiệt, dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi (hay báo động giả). Khi trời nóng ta sẽ chóng khát nước vì nước của cơ thể mau chóng được đưa ra ngoài để bốc hơi (như bạn biết rằng muốn nước từ thể lỏng chuyển sang thể hơi thì cần phải cung cấp một nhiệt lượng nhất định đúng không nè), và khi nước trên da hóa hơi, nó sẽ mang theo nhiệt trên cơ thể làm ta bớt nóng. Cũng như thế mà khi trời oi bức (tức lượng hơi nước trong không khí quá cao – trên 90% - thường thấy khi trời sắp mưa) thì hơi nước trên da khó bốc hơi để tản nhiệt bớt thì ta cảm thấy rất nóng, bực bội, khó chịu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến cảm nắng đấy bạn ạ.

Bình luận (0)
Nguyễn Đinh Huyền Mai
11 tháng 4 2017 lúc 22:04

Mùa hè ngoài trời nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao làm cho thân nhiệt của cơ thể người có xu hướng tăng lên. Nhưng do cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể đã giúp giữ thân nhiệt của cơ thể luôn ổn định. Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể phản ứng bằng cách giảm hoạt động dị hóa tạo năng lượng (chỉ tạo năng lượng cho các hoạt động sống chủ yếu và theo ý muốn, hạn chế năng lượng cho tạo nhiệt). Ngoài ra các mao mạch dưới da mở rộng hơn, máu lưu thông chậm hơn để nước từ máu thoát ra, lỗ chân lông cũng mở lớn tạo điều kiện cho việc tản nhiệt giúp làm giảm nhiệt độ để cân bằng thân nhiệt. Nếu thân nhiệt người lên cao mà các hoạt động thoát nhiệt của cơ thể không đáp ứng được (hay gặp sau khi đi nắng) thì cơ thể sẽ bắt đầu sốt (hay cảm nắng) khiến cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường độ hoạt động dị hóa tạo năng lượng và nhiệt, dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi (hay báo động giả). Khi trời nóng ta sẽ chóng khát nước vì nước của cơ thể mau chóng được đưa ra ngoài để bốc hơi (như bạn biết rằng muốn nước từ thể lỏng chuyển sang thể hơi thì cần phải cung cấp một nhiệt lượng nhất định đúng không nè), và khi nước trên da hóa hơi, nó sẽ mang theo nhiệt trên cơ thể làm ta bớt nóng. Cũng như thế mà khi trời oi bức (tức lượng hơi nước trong không khí quá cao – trên 90% - thường thấy khi trời sắp mưa) thì hơi nước trên da khó bốc hơi để tản nhiệt bớt thì ta cảm thấy rất nóng, bực bội, khó chịu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến cảm nắng đấy bạn ạ.

Bình luận (0)
Phạm Văn An
12 tháng 4 2017 lúc 8:21

Đó là do độ ẩm trong không khí cụ thể:

+Khi độ ẩm không khí cao thì mồ hôi khi thoát ra sẽ không thoát được làm bịt kín các lỗ chân lông gây cảm giác bí bức khó chịu

+Khi độ ẩm không khí thấp thì mồ hôi bị thải sẽ bay hơi nên cơ thể cảm thấy thông thoáng mát mẻ.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Phương Anh
Xem chi tiết
Doraemon
11 tháng 4 2017 lúc 21:51

Hỏi đáp Sinh học

Bình luận (2)
Nguyễn Đinh Huyền Mai
11 tháng 4 2017 lúc 22:07

Hỏi đáp Sinh học

Bình luận (0)
Dương Tiễn
Xem chi tiết
Quỳnh Luna
22 tháng 3 2017 lúc 19:11

Câu 1: - Thường xuyên giữ vệ sinh cho toàn cơ thể cũng như hệ bài tiết nước tiểu.
- Khẩu phần ăn uống hợp lý:
+ Không ăn quá nhiều protein, quá mặn, quá chua.
+ Không ăn thức ăn ôi thiu.
+ Uống đủ nước.
- Đi tiểu đúng lúc.

Câu 2:

Cấu tạo của da: 3 lớp là lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ.
Đặc điểm từng lớp:
* Lớp biểu bì: +Tầng sừng
+ Tầng tế bào sống
* Lớp bì:
+Thụ quan
+Tuyến nhờn
+Cơ co chân lông
+Tuyến mồ hôi
+ Mạch máu
+ Lông và bao lông
* Lớp mỡ: chứa mỡ dự trữ.

+ Chức năng của da:

- Che phủ,- bảo vệ cơ thể

- Điều hòa thân nhiệt

- Bài tiết

- Tiếp nhận kích thích xúc giác

- Tạo nên vẻ đẹp cho con người

+ Da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không thấm nước vì:

- Da cấu tạo gồm nhiều tế bào xếp rất sát nhau, ở lớp bì được cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt với nhau nên da không thấm nước.

- Trên da có tuyến tiết chất nhờn nên da luôn mềm mại.

Câu 3:

*Cấu tạo đại não :
_ Chất xám tạo thành vỏ đại não , là nơi tập trung các thân và tua ngắn nơron trung tâm phản xạ có điều kiện .
_ Chất trắng nằm dưới vỏ não , là các đường thần kinh nối các phần của vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh .
_ Trong chất trắng có các nhân nền .

* Khi 1 bán cầu não bị tổn thương (có thể do xuất huyết não) sẽ làm tê liệt nửa thân bên đối diện vì:

Hầu hết các đường dẫn truyền xung thần kinh nối giữa vỏ não với các phần dưới của não và tủy sống đều bắt chéo ở hành tủy hoặc tủy sống , do đó mà tổn thương ở 1 bên đại não sẽ làm tê liệt nửa thân bên đối diện.

Câu 4: Cấu tạo:
- Có 31 đôi dây thần kinh tủy.
- Có dây thần kinh tủy liên hệ với tủy sống qua rễ trước (các bó sợi li tâm) và rễ sau (các bó sợi hướng tâm)
Chức năng: Dẫn truyền xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm đến trung ương thần kinh rồi từ trung ương thần kinh đến cơ quan phản ứng.
Gọi là dây pha vì dây thần kinh tủy đảm nhận cả 2 chức năng của rễ trước (dây li tâm) và rễ sau (dây hướng tâm).

Bình luận (1)
Thảo Suki
Xem chi tiết
Ngô Đức Thắng
11 tháng 4 2017 lúc 21:15

Hiển nhiên, để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm của con người về chuyện này thì khác nhau. Người phương Tây coi ăn là chuyện tầm thường, không đáng nói (triết lý) : “Người ta ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn”. Người Việt Nam nông nghiệp với tính thiết thực thì trái lại, công khai nói to lên rằng ăn quan trọng lắm : Có thực mới vực được đạo.Nó quan trọng tới mức Trời cũng không dám xâm phạm : Trời đánh còn tránh bữa ăn. Mọi hành động của người Việt Nam đầu lấy ăn làm đầu : ăn uống, ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn chơi, ăn học, ăn tiêu, ăn ngủ, ăn nằm, ăn cắp, ăn trộm… Ngay cả khi tính thời gian cũng lấy ăn uống và cấy trồng làm đơn vị : Làm việc gì nhanh thì trong khoảng giập bã trầu, lâu hơn một chút là chín nồi cơm, còn kéo dài tới hàng năm thì là hai mùa lúa, mọi giá trị (lương, thuế, học phí… ) đều quy ra thóc gạo…

2. Ăn uống là văn hóa, chính xác hơn, đó là văn hóa tận dụng môi trường tự nhiên. Cho nên, sẽ không có gì ngạc nhiên khi cư dân các nền văn hóa gốc du mục (như phương Tây, hoặc như Bắc Trung Hoa) thiên về ăn thịt (1), còn trong cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam thì lại bộc lộ rất rõ dấu ấn của truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước.

- Đó là một cơ cấu ăn thiên về thực vật. Và trong thực vật thì lúa gạo là thành phần đứng đầu bảng. Tục ngữ ta có những câu như : Người sống về gạo, cá bạo về nước/ Cơm tẻ mẹ ruột/ Đói thì thèm thịt thèm xôi, hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đường… Quê hương của cây lúa là vùng Đông Nam Á thấp ẩm, trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là nơi cây lúa rất phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà bữa ăn của người Việt Nam được gọi là bữa cơm. Không phải ngẫu nhiên mà cây lúa trở thành tiêu chuẩn cái đẹp của người Việt Nam : Em xinh là xinh như cây lúa… (câu hát). Cũng không phải ngẫu nhiên mà tiếng Việt có vô số từ khác nhau để phân biệt các giai đoạn trưởng thành khác và các bộ phận chuyên biệt của cây lúa.

Còn nhỏ là cây mạ, lớn lên là cây lúa, ngọn lúa sắp đơm bông gọi là đòng, hạt lúa nếp non rang lên làcốm, hạt lúa già là thóc, bông lúa gặt về thì phần còn lại ngoài đồng là rạ, đập tách hạt lúa ra rồi thì phần còn lại của bông lúa là rơm, sau khi xay giã xong thì hạt thóc chia hành gạo – cám – trấu, gạo gãy gọi là tấm. Gạo nấu lên thành cơm, xôi, nấu cho nhiều nước thành cháo, chế biến thành món quà là bỏng… Cây lúa theo đặc tính hạt thóc thì có lúa nếp, lúa tẻ, theo thời vụ thì có lúa mùa, lúa chiêm…

- Trong bữa ăn của người Việt Nam, sau lúa gạo thì đến rau quả. Nằm trong khu vực của một trong những trung tâm trồng trọt, Việt Nam có một danh mục rau quả mùa nào thức ấy, phong phú vô cùng. Đối với người Việt nam thì đói ăn rau, đau uống thuốc là chuyện tất nhiên. Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không kèn trống/ Ăn cơm không rau như đánh nhau không có người gỡ.

Dễ hiểu là có nhiều thứ rau quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á mà vùng Bắc Trung Hoa không có. Lê Quý Đôn (1773) viết : “Sản vật tốt, phần nhiều sản xuất ở phương Nam. Có nhiều thứ hương dược (thuốc có mùi thơm), hoa quả, cây rau mà Trung Quốc không có. Từ đời Hán, người ta khai thác hương, hoặc sinh ở ngoài biển, hoặc sinh ở trong đất, đem bày la liệt ở thiên phủ (cung phủ nhà vua)”. Sách Hán thư viết rằng, vào năm 111 TCN, Hán Vũ Đế cho lập Phù Lê cung, bắt đem 100 cây vải, 2 cây chuối tiêu từ đất Nam Việt lên trồng vào đó, cho đặt chức Tu quan ở Giao Chỉ để trông nom việc dâng tiến hoa quả.

Tuy nhiên, nói đến rau trong bữa ăn Việt Nam không thể không nhắc đến hai món đặc thù là rau muống và dưa cà : Anh đi anh nhớ quê nhà/ nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương… Huyện Tiên Sơn (Hà Bắc) có làng Hiên Đường (làng Ngang) có loại rau muống thân lớn, sắc trắng, đốt thưa, ngọn mẫm, ăn ngọt và giòn, ngon nổi tiếng từ thời Hùng Vương, thường dùng để tiến vua. Sự tích Thánh Gióng gắn liền với quả cà : mẹ Thánh Gióng là người đàn bà trồng cà, cha Thánh Gióng là ông thần đi hái trộm cà, bản thân Thánh Gióng nhờ ăn “bảy nong cơm, ba nong cà” mà lớn thành người khổng lồ đi cứu nước. Cà và rau cải đem muối dưa tạo thành những thức ăn độc đáo, phù hợp với thời tiết và khẩu vị nên ngon miệng tới mức tục ngữ có câu : Có dưa chừa rau/ Có cà thì tha gắp mắm/ Thịt cá là hoa, tương cà là gia bản.

Các loại gia vị đa dạng như hành, gừng, ớt, tỏi, riềng, rau mùi, rau răm, rau húng, xương sông, thìa là, hồ tiêu, tía tô, kinh giới, lá lốt, diếp cá v.v… cũng là những thứ không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt Nam.

- Đứng thứ ba trong cơ cấu ăn và đứng đầu trong hàng thức ăn động vật của người Việt Nam là các loại thủy sản, sản phẩm đặc thù của vùng sông nước. Sau “cơm rau” thì “cơm cá” là thông dụng nhất. Có cá đổ vạ cho cơm/ Con cá đánh ngã bát cơm là thế.

Từ các loại thủy sản, người Việt Nam đã chế ra một thứ đồ chấm đặc biệt là nước mắm và mắm các loại. Thiếu nước mắm thì chưa thành bữa cơm Việt Nam. Cơm mắm không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với bình dân : Các bà phi tần nhà Nguyễn từng đặt các địa phương làm hàng trăm lọ mắm để tiến vua. Từ tiếng Việt, danh từ “nước mắm” đã đi vào ngôn ngữ loài người, có mặt trong nhiều cuốn từ điển bách khoa Đông – Tây.

- Cuối cùng, chiếm một vị trí rất khiêm tốn trong cơ cấu bữa ăn Việt Nam mới là thịt. Phổ biến như thịt gà, lợn (heo), trâu… Đặc sản bình dân thì như là thịt chó (tục ngữ : Sống được miếng dồi chó, chết được bó vàng tâm/ Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ biết có hay không?), sơn hào hải vị thì như gân hổ, yến sào…

3. Đồ uống – hút truyền thống của người Việt Nam thì có trầu cau, thuốc lào, rượu gạo, nước chè, nước vối… Đó đều là những sản phẩm của nghề trồng trọt Đông Nam Á.

Ăn trầu cau là phong tục cực kỳ lâu đời ở Việt Nam, nó cũng phổ biến khắp vùng Đông Nam Á cổ đại. Miếng trầu gồm một miếng cau, một lá trầu quết vôi, phụ thêm một miếng vỏ cây chát (gọi là miếng rễ),người ta nhai rồi nhổ nước và nhả bã. Ăn trầu cau có tác dụng trừ sơn lam chướng khí, chống hôi miệng, chống sâu răng, gây chảy nước bọt v.v… Lá trầu có tác dụng chữa bệnh nấc cho trẻ nhỏ, bệnh đau mắt cho cụ già, chữa các mụn làm mủ sưng tấy…

Tục ăn trầu cau tiềm ẩn một triết lý về sự tổng hợp của nhiều chất khác nhau : cây cau vươn cao là biểu tượng của trời (dương), vôi – chất đá là biểu tượng của đất (âm), dây trầu mọc lên từ đất, quấn quýt lấy thân cây biểu tượng cho vai trò trung gian hòa hợp. Sự tổng hợp biện chứng của âm dương tam tài ấy tạo nên một kết hợp hết sức hài hòa. Miếng trầu có cái tươi ngọt từ hạt cau, cái cay của lá trầu, cái nồng nàn của vôi, cái bùi của rễ… Tất cả tạo nên một chất kích thích, làm cho thơm miệng, đỏ môi và khuôn mặt bừng bừng như say rượu. Ăn trầu có nhai mà không nuốt. Nó mang một tính cách linh hoạt hiếm thấy : không phải ăn, không phải uống, cũng không phải hút.

Trong khi ăn trầu là thú vui chủ yếu của phụ nữ thì hút thuốc lào là thú vui chủ yếu của nam giới. Thuốc lào là một thứ cay gần giống như thuốc lá. Người ta hái lá phơi khô, thái nhỏ rồi cho vào điếu mà hút. Từ vua quan đến thứ dân trước đây ai cũng hút thuốc lào. Trên thực tế, ăn trầu ở Việt Nam từng có không chỉ đàn bà, mà cả đàn ông, và hút thuốc lào ở Việt Nam cũng có không chỉ đàn ông, mà cả phụ nữ. Hà Nội có riêng hẳn một phố Hàng Điếu chuyên bán điếu và phụ tùng điếu các loại.

Trong khi thú hút thuốc lá xuất phát từ phương Tây chỉ có lửa (duy dương) thì hút thuốc lào của ta là cả một sự tổng hợp biện chứng của âm dương thủy hỏa : Cái điếu (dụng cụ để hút thuốc lào) bên dưới chứa nước điếu, bên trên có nõ điếu đựng thuốc, lửa (hỏa) đốt thuốc ở trên được rít, kéo xuống gặp nước (thủy) ở dưới, khói thuốc (dương) đi qua nước (âm) mà tạo nên tiếng kêu và đến miệng người hút, thấm vào từng tế bào cơ thể con người. Thuốc lào và điếu hút thuốc lào vì vậy trở thành một sự đam mê và biểu tượng của đam mê tột độ – trai gái yêu nhau – được ví là say nhau như điếu đổ. Ca dao có câu : Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên.

Rượu Việt Nam làm từ gạo nếp, thứ gạo đặc sản của vùng Đông Nam Á. Gạo nếp được đem đồ xôi, ủ cho lên men rồi cất ra. Rượu chế tạo như thế gọi là rượu trắng, hoặc rượu đế để phân biệt với rượu có ướp thêm các thứ hoa gọi là rượu mùi hoặc màu (như rượu cúc, rượu sen… ). Rượu ngâm thuốc gọi là rượu thuốc (rượu tam xà, ngũ xà, rượu tắc kè… ). Cúng ông bà tổ tiên thường phải có ly rượu trắng (rượu màu, rượu thuốc và các thứ rượu phương Tây không thể dùng cúng được).

Cây chè và tục uống chè có nguồn gốc từ vùng Bách Việt (Nam Trung Hoa và Bắc Đông Dương). Sách Trà kinh của Trung Hoa viết : “Trà là một loại cây quý ở phương Nam. Cây như cây qua lô, lá như lá chi tử (dành dành), hoa như hoa tường vy trắng… Vị rất hàn”. Trà kinh của Lục Vũ đời Đường nói : “Qua lô ở phương Nam, người ta pha lấy nước uống thì suốt đêm không ngủ được. Giao Châu và Quảng Châu rất quý trà ấy. Mỗi khi có khách đến chơi thì pha mời”. Thế kỷ IV – V, tục uống trà mới chỉ phổ biến ở phía Nam sông Dương Tử. Cuối đời Đường mới phổ biến ở Bắc Trung Hoa, đến thế kỷ VIII – IX truyền sang Triều Tiên, Nhật Bản. Thế kỷ XVI, thương thuyền Hà Lan mới đưa về châu Âu. Ấn Độ, Sri Lan-ca mới trồng chè phổ biến từ giữa thế kỷ XIX. Ban đầu, khi mới phát hiện ra chè, người ta dùng nó như một thứ dược thảo, rồi nghiền lá chè ra thành bột để uống, cuối cùng mới là những cách uống trà như ngày nay. Người Việt Nam uống chè tươi, chè khô, ướp chè với các loại hoa như hoa sen, hoa nhài, hoa ngâu, hoa cúc…

Bình luận (0)
Nhật Linh
6 tháng 4 2017 lúc 9:45

- Bạn đọc kĩ sẽ thấy: câu hỏi cần ta nêu được đặc điểm và những biến chuyển khi cơ thể đang đói [có hiện tượng gì xảy ra. Cái này chắc bạn được học rồi + đã có trong sgk], no thì sao?
- Mình chưa chắc là ý 2 mình hiểu đúng. Nhưng theo bản thân mình thì nó sai [dịch vẫn tiết và cơ thể vẫn tiếp nhận]

Bình luận (0)
Nguyễn Đinh Huyền Mai
6 tháng 4 2017 lúc 10:14

- Bạn đọc kĩ sẽ thấy: câu hỏi cần ta nêu được đặc điểm và những biến chuyển khi cơ thể đang đói [có hiện tượng gì xảy ra. Cái này chắc bạn được học rồi + đã có trong sgk], no thì sao?
- Mình chưa chắc là ý 2 mình hiểu đúng. Nhưng theo bản thân mình thì nó sai [dịch vẫn tiết và cơ thể vẫn tiếp nhận]

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Linh
Xem chi tiết
qwerty
11 tháng 4 2017 lúc 7:03

Tinh bột và xenulozơ khi bị thuỷ phân đến cùng đều cho glucozơ.

Bình luận (0)