Quyển 5: Trồng Cây Ăn Quả

- Để khi tưới nước hay trời mưa lớp thì lượng phân bón sẽ không bị trôi đi. Người ta làm như vậy để lớp đất màu và phân bón không bị trôi đi, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây non.

Bình luận (0)
Jasielinze
26 tháng 4 lúc 20:08
Thán thư là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây xoài. Bệnh gây hại ở hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, các gié hoa, cành hoa, quả non và quả già. Có những năm bệnh đã trở thành dịch lớn gây thất thu lớn cho các nhà vườn.1. Nguyên nhân và thời gian gây bệnh

– Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra và gây hại trên xoài ở hầu hết các tháng trong năm. Ở các tỉnh miền Bắc gây hại mạnh nhất vào các tháng 3, 4 tiếp đến là các tháng 2, 5, 7, 8. Còn ở phía Nam bệnh thường xuất hiện vào các tháng mùa mưa. Bệnh sẽ giảm dần và ít gây hại vào các tháng 11 và 12 hàng năm. Để xử lý bệnh chúng ta có thể sử dụng nấm đối kháng để vừa hiệu quả vừa an toàn cho người phun.

2. Nhận biết triệu chứng bệnh

Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Tuy nhiên, tuỳ theo từng bộ phận gây hại mà bệnh có các biểu hiện triệu chứng khác nhau:

– Trên lá: giai đoạn lá non là lúc lá mẫn cảm nhất với bệnh. Đầu tiên xuất hiện các đốm đen nhỏ rải rác, sau đó lớn dần tạo thành những mảng lớn hình tròn hoặc góc cạnh màu nâu tối. Khi vết bệnh già có màu trắng xám, gây rách, thủng lá và rụng đi. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá xoài bị vặn vẹo, xoắn cong.

 Nhiệt độ và ẩm độ là hai trong những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh thán thư trên cây xoài. Trong tháng 3-4 ẩm độ cao (trên 80%), trời ấm (nhiệt độ 25-26 độ C) điều kiện để nấm bệnh phát triển mạnh . Giai đoạn này bà con cần hết sức đề phòng

3. Biện pháp phòng trừ:Vệ sinh thu gom cành lá khô, trái rụng trong vườn tránh giữ lại nguồn bệnh trong vườnCắt tỉa cành tạo vườn thông thoáng sao cho ánh nắng có thể xâm nhập vào bên dưới tán cây. Ngăn ngừa sự phát triển của nấm, đồng thời khống chế chiều cao cây, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch.45 – 50 ngày sau xử lý ra hoa hay khi trái to cỡ quả trứng, nên bao trái để ngừa bệnh thán thư và các loại côn trùng gây hại khác.Có 3 thời điểm phun thuốc phòng và trừ hiệu quả nhất đối với bệnh thán thư hại xoài:Lần 1: trước khi hoa nở 5 ngày để chủ động ngăn ngừa nấm tấn công giai đoạn hoa nở làm thối hoa, rụng hoa và rụng quả non.Lần 2: sau khi hoa nở được khoảng 30-50% ( 20 ngày sau xử lý lần 1) để bảo vệ các gié hoa còn lại và các quả non vừa đậu.Lần 3: trước khi thu hoạch 15 ngày phòng bệnh gây hại trên vỏ quả, làm cho vỏ quả sáng hơn, bóng đẹp hơn và hạn chế bệnh gây thối cuống quả. mình không biết có đúng không đâu!

 

Bình luận (0)
Maximilian
18 tháng 4 lúc 20:30

Vì ở mỗi miền nước ta có khí hậu , điều kiện thời tiết khác nhau nên thời vụ trồng cây khác nhau.

  
Bình luận (0)

Vì ở mỗi miền nước ta có khí hậu , điều kiện thời tiết khác nhau nên thời vụ trồng rừng khác nhau.

Bình luận (0)

+ Miền Bắc: mùa xuân và mùa thu.
+ Miền Trung và miền Nam: mùa mưa.
=> Thời vụ ở các miền khác nhau nguyên nhân là do mỗi vùng có thời tiết khí hậu khác nhau.
=> Nếu trồng rừng trái thời vụ thì cây sinh trưởng còi cọc, tỉ lệ cây chết cao, thậm chí cây chết gần hết.
=> Không, vì mùa đông và mùa hè cây mất nhiều nước, héo khô, còi cọc,….

Chúc bạn học tốt nha!!!

Bình luận (0)
Lưu Quang Trường
14 tháng 4 lúc 10:58

Nguyên nhân : do các loại sâu bệnh khác nhau gây bệnh cho các loại cây khác nhau

-Cách phòng trừ:

+ Biện pháp cơ học: Dùng tay, vợt, bẩy đèn... để bắt sâu non và sâu bọ trưởng thành.

+ Biện pháp hóa học: Dùng thuốc hóa học.

+ Biện pháp sinh học: Dùng sâu bọ có ích để tiêu diệt sâu bọ gây hại: thả kiến vàng, nuôi ong mắt đỏ, bọ rùa ...

+ Biện pháp kiểm dịch thực vật: Kiểm tra, xử lí hạt giống, cây giống khi vận chuyển từ vùng này sang vùng khác.

 

Bình luận (0)
Phong Thần
30 tháng 12 2020 lúc 15:42

Đặc điểm để người ta có thể giâm cành là :

Cành của những loại cây đem giâm phải có khả năng ra rễ phụ rất nhanh ( ví dụ như : khoai lang , rau muống , sắn , đậu , dâu tằm , mía , ....)

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN