Quyển 4: Nấu ăn

Xem chi tiết
Gia Linh
16 tháng 9 2023 lúc 12:37

Ngon như ngoài hàng😋😍

Bình luận (1)
Nguyễn Việt Dũng
16 tháng 9 2023 lúc 12:59

Tưởng anh quay video nấu ăn =))

Bình luận (3)
Đàm Trâm Anh
16 tháng 9 2023 lúc 13:43

ngon quá

Bình luận (1)
hân
Xem chi tiết
nguyennhungoc
28 tháng 7 2017 lúc 12:49

Món gỏi cá hình như là một món ăn sống đứng ko ạ

Nên món này cần lên yotube coi để được hướng dẫn kĩ về cách sơ chế cá sống

Bình luận (0)
Châu Vũ
16 tháng 9 2017 lúc 11:26

Giống cây trồng tốt cần đạt những tiêu chí nào? Tiêu chí nào quan trọng nhất ? Vì sao?

Bình luận (1)
Bích Dao
8 tháng 10 2017 lúc 17:29

cái này nên tra google ý,hoặc lên youtube

/ Cách 1

Cach lam goi ca me khoai khau cua vung thon da - Anh 1

Nguyên liệu cần có cho món ăn này:

+ 1 con cá mè to khoảng 4-5kg

+ 1 con cá chép đực 0,5kg

+ Riềng, nghệ

+ Cà chua

+ Hành

+ Gia vị các loại: Mắm, muối, bột nêm, dầu ăn tiêu…

+ Thính

+ Rượu

+ Các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, vài quả sung

Cách làm gỏi cá mè như sau:

Bước 1:

- Cá mè sau khi làm sạch ta lọc lấy phần thịt hai bên thăn cá.

- Thái cá thành miếng mỏng theo chiều vát vừa ăn.

Bước 2: Cho cá mè đã thái miếng vào âu cùng với gừng giã nhỏ và chút rượu khoảng 45-50 độ cùng chút tiêu, đảo đều, đậy kín rồi ướp khoảng 40 phút.

Bước 3: Vớt cá trong âu ra cho ráo nước, khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá, xếp ra đĩa.

Bước 4: Cá chép đực sau khi làm sạch thì xắt khúc, cho riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp, rắc thêm tiêu và hành sau đó đun lửa liu riu.

Bước 5:

- Cá chín, ta vớt ra, bóc phần thịt, bỏ xương.

- Xay nhỏ thịt cá rồi cho vào nồi đun đến khi sôi thì cho lạc rang giã nhỏ vào trộn thành dung dịch sánh sền sệt là ta đã chuẩn bị xong nước chấm cho món ăn.

Bước 6: Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, lá lộc vừng, lá sung, lá đinh lăng, vài quả sung xanh để ăn kèm.

Bước 7: Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Khi ăn, ta cuốn hết các nguyện liệu vào miếng bánh đa nem, chấm vào thứ nước chấm siêu đặc biệt, nhai thật từ tốn để cảm nhận hết vị ngọt của cá, vị bùi của lạc rang, cả vị thơm nồng béo ngậy.

2/ Cách 2

Cach lam goi ca me khoai khau cua vung thon da - Anh 2

Cách làm gỏi cá mè này cũng không kém phần đặc sắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

+ Cá chép hay cá mè

+ Riềng già

+ Nước chấm

+ Lạc rang

+ Bánh đa nướng

+ Rau sống: lá mơ, lá đinh lăng, rau giấp cá, đọt sung, búp dâu, rau thơm, rau răm, rau mùi…

Cách làm như sau:

- Cá làm sạch, lọc lấy thịt ở hai bên lườn cá, cắt lát mỏng. Củ riềng giã vụn, ướp cho cá khỏi tanh.

- Ruột cá làm sạch, băm vụn với xương cá.

- Phi hành mỡ rồi cho xương cá băm vụn vào xào sơ. Hòa với nước giấm (nếu muốn có nước chấm chua) hay với mật mía (nếu muốn có nước chấm ngọt). Nếu không thích thì dùng mắm tôm vắt chanh hay mắm nêm.

- Ăn cá với rau sống và bánh đa nướng. Ăn món này không thể thiếu lá đinh lăng hay rau diếp cá.

3/ Ăn gỏi cá tốt như thế nào?

Cach lam goi ca me khoai khau cua vung thon da - Anh 3

Mỗi nguyên liệu có trong món ăn đều có một công dụng riêng trong việc bồi bổ sức khỏe.

- Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc. Cá mè giúp điều hòa vệ khí, bổ trung khí, làm mát phổi.

- Cá chép có vị ngọt, tính bình, không độc. Cá chép có tác dụng hạ khí, tiêu thũng, làm tan máu ứ, trị ho đàm, an thần.

- Riềng làm ấm tỳ vị, tiêu thực. Riềng trị đầy bụng, ợ hơi, nôn mửa, giải độc.

- Lá mơ có tính giải độc, thanh nhiệt, trị sôi bụng và ăn không tiêu.

- Rau diếp cá có tính tán nhiệt, tiêu thực. Rau diếp cá làm cá hết tanh. Món này dùng cá sống nên rất cần rau diếp cá.

- Lá đinh lăng còn gọi là “lá gỏi cá”. Đây là loại đinh lăng lá nhỏ. Lá đinh lăng có tính giải nhiệt, thông tiểu, tiêu thực.

Ngoài ra, các rau sống khác thay đổi tùy theo địa phương, tuỳ mùa và thường là các cây có sẵn trong vườn. Các rau sống có thể phân loại nhu sau:

- Khử mùi tanh: riềng, rau giấp cá, lá đinh lăng

- Làm ấm bụng: húng quế, tía tô, gừng

- Tiêu thực: hành, tỏi, tiêu, sả.

- Giải độc: lá mơ, giá sống, khế

- Chất chát: chuối xanh, đọt xoài

- Chống khát: củ đậu, dưa chuột, xà lách

Tuy là món cá sống, nhưng nhờ các món rau mà cá không tanh, ăn vào không đau bụng.

đây là mình chỉ viết sơ thui nhé

Bình luận (0)