Quyển 4: Nấu ăn

Phương Dung
28 tháng 10 2020 lúc 19:47

Đối tượng lao động của nghề nấu ăn là:

A. Nồi, chảo ,bát, đũa

B. Bếp gas, bếp từ

C. Lương thực, thực phẩm,phụ liệu

D. Dao, kéo, thớt

Bình luận (0)
Ngô Thị Huyền
23 tháng 12 2019 lúc 10:44

Thông thường, tại nhà thực đơn đồ ăn sẽ bao gồm: các món ăn nhẹ, các món salad, các món chính và các món tráng miệng. Cụ thể:

+ Món ăn nhẹ: món ăn đầu bữa, lỏng, chay hoặc không chay.

+ Salad: món ăn nhẹ làm chủ yếu từ rau không qua khâu chế biến và cộng thêm một số thành phần như thịt , cá… và nước sốt. Lượng thường ít vì được coi là món đệm.

+ Món chính: phục vụ vào nồi/đĩa/bát to, thường khá nhiều và bao gồm 4 thành phần cơ bản, đó là: thực phẩm chính gồm thịt, cá…; rau; tinh bột; nước sốt

+ Món tráng miệng: ăn cuối bữa, thường có tính ngọt hoặc hoa quả.

Bình luận (0)
Havee_😘💗
19 tháng 12 2019 lúc 17:33

-Dùng dao, các dụng cụ sắc, nhọn để cắt, gọt, xiên…hoặc đặt không đúng vị trí thích hợp.

-Sử dụng xoong, nồi, chảo có tay cầm không siết chặt hoặc đặt ở vị trí không thích hợp.

- Sử dụng bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, nồi điện, ấm điện…không đúng yêu cầu

Bình luận (0)
Hoàng Thúy An
17 tháng 12 2019 lúc 19:05

Sơ chế:

-Su hào :+ gọi rửa sạch thái sợi.

+trộn đều với 1 thìa súp muối,để khoảng 5phuts,rửa lại vắt ráo nước.

+cho su hào vào thau sạch cùng với 2 thìa súp đường trộn đều,cho nước chanh vào, nêm hơi chua ngọt.

-Tôm:

+ rửa sạch cho vào xoong dùng 1 thìa muối đậy nắp lại nấu khoảng 10 phút tôm chín bóc vỏ trừ đuôi ,rút bỏ chỉ đất ở phần sống lưng

Thịt ba chỉ:luộc chín thái sợi hoặc thái lát mỏng

ngâm tôm thịt với nước nằm+ chanh+tỏi+ớt pha loãng

Lạc rang vàng ,xát vỏ,giã giập

Hành khô:thái mỏng phi vàng để ráo mỡ

Rau răm,mùi tàu,rau thơm:nhặt rửa sạch thái nhỏ

Ớt 1/2 tỉa hoa,1/2 băm nhỏ

làm nước mắm chanh tỏi ớt pha loãng:hòa nước chanh + đường+toi+ớt nước mắm ngon quấy đầu , nêm vừa ăn

chế biến:

Trộn hỗn hợp su hào + một phần tôm thịt +1 phần rau răm,rau thơm,rau mùi tàu thái nhỏ +1/2 lạc rang+1/2 hành phi sau đó nêm với chút nước mắm ngon tạo thành một hỗn hợp nộm

để giỡ được độ giòn khi chế biến ta cần trộn đù su hào với 2 súp đường để giữ nguyên độ giòn

Bình luận (0)
Hoàng Thúy An
17 tháng 12 2019 lúc 19:13

2

nên cẩn thận vì dễ rạn nứt móp méo

không để ẩm ướt

không đánh bóng bằng giấy nhám

không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ,chất muối,axit...

3

Biện pháp:Lựa chọn thực phẩm an toàn

Bảo quản chất dịnh dưỡng trong quá trình chế biến nhiệt

Tiết kiệm nhiên liệu

Giữ vệ sinh nơi chế biến và biết phân loại rác tại nguồn

4

Khăn trải bàn

Đặt đũa bên tay phải của bát

Khăn đặt lên đĩa kê

Cốc nước đặt phía trước đầu đũa

Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm

Bình luận (0)
Hiệu diệu phương
26 tháng 5 2019 lúc 22:09

- gia đình em thường làm nhưng món trộn hỗn hợp như: nộm su hào, nộm ngó sen, nem cuốn,...

- làm từ nguyên liệu động vật, thực vật

- quy trình

+ chuẩn bị sơ chế:

a. nguyên liệu đông vật : nhặt, rửa, cắt, thái phù hợp

b. nguyên liệu thực vật : nhặt, rửa, cắt, thái phù hợp, ngâm nước muối 25% hoặc ướp muối, vắt ráo

c. nước chấm : nước mắm+đường+chanh(hoặc giấm)+tỏi+ớt băm nhỏ

+ chế biến

trộn chung: nguyên liệu động vật+nguyên liệu thực vật+gia vị

+ trình bày

cho món trộn vào đĩa, trên mặt trang trí thêm ít thực phẩm động vật+lạc(đậu phộng)+củ hành cắt lát, rau thơm+ớt tỉa hoa. kèm nước chấm

Bình luận (0)
đặng tuấn đức
26 tháng 4 2019 lúc 20:09

Khi làm món nướng em thường dùng thịt lợn, dê, bò, gà, vịt, ....

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN