Rượu etylic( cồn) sôi ở 78,3oC nước sôi ở 100oC . Muốn tách rượu ra khỏi hỗn hợp nước có thể dùng cách nào trong số các cách cho dưới đây?
Lọc Bay hơi nước Chưng cất ở nhiệt độ khoảng 80oC Không tách được Hướng dẫn giải:- Phương pháp chưng cất là phương pháp ứng dụng sự chênh lệch giữa nhiệt độ sôi của các chất lỏng để tách chúng ra khỏi hỗn hợp.
Ts(rượu)=78,3oC; Ts(nước)=100oC
Tại nhiệt độ chưng cất là 80oC thì chỉ có rượu bị bay hơi, nước chưa bay hơi. Vì vậy khi ngưng tụ hỗn hợp hơi về trạng thái lỏng ta thu được rượu tinh khiết.