Bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

Nguyễn Phan Hoài Nhi

1.Thức ăn vật nuôi là gì? 2.Cho biết nguồn gốc của thức ăn vật nuôi? 3.Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi 4. Thức ăn vật nuôi gồm những thành phần dinh dưỡng nào? 5.Cho biết mục đích, và các phương pháp chế biến , dự trữ thức ăn vật nuôi? 6..Dựa vào thành phần dinh dưỡng chia làm mấy loại thức ăn? 7. Có mấy phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi? 8. Phân biệt thức ăn giàu protein, thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh. 9. Hãy kể một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein, giàu gluxit ở địa phương em. 10. Trình bày quy trình chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men. Hạn: 19:30 ngày 29/4/2020

Không tên
Không tên 28 tháng 4 2020 lúc 19:27

1.Thức ăn vật nuôi là gì?

Thức ăn vật nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật ,vi sinh vật,chất khoáng mà vật nuôi ăn được ,tiêu hóa và hấp thu được để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đảm bảo duy trì các hoạt động sống và tạo ra sản phẩm

2.Cho biết nguồn gốc của thức ăn vật nuôi?

- Thức ăn vật nuôi

+ Nước

+ Chất khô

+ Protein

+ Lipit

+ Gluxit

+ Khoáng và Vitamin

3.Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi

- Cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triễn.

– Cung cấp các chất dinh dưỡng để kiến tạo cơ thể.

+ Tăng sức đề kháng

+ Gluxit

+ Lipit

+ Protein

+ Nước

+ Khoáng

+ Vitamin

Duy trì thân nhiệt…

Dung môi hòa tan một số chất…

- Là cơ sở của sự sống

- Tham gia vào QT vận chuyển…

- Thành phần của các emzym…

- Điều hòa hoạt động sống

- Cung cấp năng lượng chủ yếu cho vật nuôi

4. Thức ăn vật nuôi gồm những thành phần dinh dưỡng nào?

- Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi

+ Protein: Cung cấp vật liệu xây dựng các cơ quan, bộ phận các hệ cơ quan của cơ thể con vật.

+ Lipit: Cung cấp năng lượng.

+ Gluxit: Cung cấp năng lượng.

+ Nước: Chất hòa tan, chất vận chuyển, điều hòa thân nhiệt.

+ Chất khoáng Ca,P,Na,Fe… Xây dựng các tế bào,cơ quan, hệ cơ quan.

+ Vitamin A,B,D … Giúp cơ thể phát triển chống vi trùng gây bệnh,giúp tiêu hóa và giữ thăng bằng hệ thần kinh…

5.Cho biết mục đích, và các phương pháp chế biến , dự trữ thức ăn vật nuôi?

a). Chế biến thức ăn:

– Làm tăng mùi vị

– Tăng tính ngon miệng

– Dễ tiêu hóa

– Làm giảm bớt khối lượng

– Giảm độ thô cứng

– Khử bỏ chất độc hại.

b). Dự trữ thức ăn: nằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.

6..Dựa vào thành phần dinh dưỡng chia làm mấy loại thức ăn?

Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau: - Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%) - Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%) - Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%)

7. Có mấy phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi?

Có nhiều phương pháp sản xuất thức ản vật nuôi, phổ biến:

-Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt và nước mặn. -Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn động vật như giun đất, nhộng tằm,.. -Trồng xen canh, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu -Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu

8. Phân biệt thức ăn giàu protein, thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh.

- Thức ăn có chứa hàm lượng protein >14% gọi là thức ăn giàu Protein. - Thức ăn có chứa hàm lượng gluxit >50% gọi là thức ăn giàu Gluxit. - Thức ăn có chứa hàm lượng xơ >30% gọi là thức ăn Thô xanh.

9. Hãy kể một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein, giàu gluxit ở địa phương em.

– Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Protein:

+ Nuôi trồng thủy hải sản.

+ Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn từ động vật như giun đất, nhộng tằm.

+ Trồng xen, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu.

– Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Gluxit:

+ Luân canh, xen canh, gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Loading...