Chương V. Tiêu hóa

nguyễn văn lương

Nêu đặc điểm cấu tạo của hệ tiêu hóa phù hợp với chức năng của chúng

Havee_😘💗
29 tháng 12 2019 lúc 13:36

* Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian...).

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

* Người ta khẳng định ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là cãn cứ vào các bằng chứng sau:

- Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (tới 400 - 500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hoá. Ruột non còn có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc.

Thực nghiệm phân tích thành phần các chất của thức ăn trong các đoạn ống tiêu hoá (hình 29-2 SGK) cũng chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non.


Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
no name
Xem chi tiết
Lê Văn Đức
Xem chi tiết
Meliodas
Xem chi tiết
Ngô Huyền
Xem chi tiết
Tạ Nhật
Xem chi tiết
Thảo Nhi
Xem chi tiết
Anna Lee
Xem chi tiết
Lê Văn Đức
Xem chi tiết
Ngọc Hà
Xem chi tiết