Ôn tập học kì I

Shino Asada

4. Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động. Tốc độ khuếch tán của các chất ra hoặc vào tế bào phụ thuộc những yếu tố nào? Tại sao muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau?

người bí ẩn
2 tháng 1 2020 lúc 20:42

PHÂN BỆT VẬN CHUYỂN THỤ ĐỘNG VÀ CHỦ ĐỘNG:

Vận chuyển thụ động Vận chuyển chủ động
Chiều vận chuyển Từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. Từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao
Nguyên lí Theo nguyên lí khuếch tán Không tuân theo nguyên lí khuếch tán
Con đường

- Qua kênh prôtêin đặc hiệu.

- Qua lỗ màng

Qua prôtêin đặc hiệu
Năng lượng Không tiêu tốn năng lượng Tiêu tốn năng lượng ATP

-Tốc độ khuếch tán của các chất ra hoặc vào tế bào phụ thuộc những yếu tố :

+ Sự chênh lệch nồng độ chất đó ở bên trong và ngoài màng.

+ Tính chất lý hóa của chất đó: Tan trong nước hay tan trong dầu, phân cực hay không phân cực, kích thước lớn hay nhỏ…

-Muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau vì:

Khi rau đã bị bỏ rễ hay bị nhổ lên, không hút được nước, sự thoát nước vẫn xảy ra làm cho rau héo. Muốn rau không héo người ta vảy nước vào rau để các phân tử nước đi vào cung cấp nước cho tế bào bằng cơ chế vận chuyển thụ động, bù lại lượng nước thoát ra ngoài môi trường ngoài đồng thời làm tăng độ ẩm không khí, hạn chế thoát hơi nước của lá.

– Trên màng tế bào có các thụ thể có liên kết đặc hiệu với một số chất nhất định. Vì vậy, tế bào có thể “chọn” được các chất nhất định để chuyển vào tế bào.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Hồ Quỳnh Hương
Xem chi tiết
Hoang Thien Bang
Xem chi tiết
Tô Thâm Nhã
Xem chi tiết
Nguyễn
Xem chi tiết
Trương Thị Thảo Nhi
Xem chi tiết
bá nữ thùy anh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Yến Nhi
Xem chi tiết
ngoc rong thử chơi nhan
Xem chi tiết
Huyền Trang
Xem chi tiết