Bài 26. Sự bay hơi và ngưng tụ

Quỳnh Đoàn

Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày vá mỏng thì cốc nào dễ vỡ hơn ? Tại sao?

Để dễ dàng quan sát sự bay hơi ta làm thk nào??

Ngọc Lan Tiên Tử
9 tháng 5 2019 lúc 22:19

-Rót nước vào cốc thuỷ tinh dày dễ vỡ hơn . Vì rót nước sôi vào cốc dày thì lớp thủy tinh bên trong nóng lên trước, nở ra và làm vỡ cốc. Nếu cốc mỏng thì cốc nóng lên đều và không bị vỡ.

-Để dễ dàng quan sát sự bay hơi thì ta đun sôi nước lên

Bình luận (0)
đặng tuấn đức
9 tháng 5 2019 lúc 22:26

1. Khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng ( vì thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên chúng chèn nhau và gây ra vỡ cốc.

2. để quan sát ta cần phải :

+) chọn nơi có nước và có nhiệt độ cao, có gió

+) vài tiếng sau chỗ nước đó sẽ khô

vd : phơi quần áo; nước biển bay hơi lên tạo thành mây, mưa; ....

Bình luận (0)
Nguyễn Thanh Trúc
9 tháng 5 2019 lúc 22:33

undefined

Bình luận (0)
Điều Gì Đó
14 tháng 5 2019 lúc 15:37

Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày sẽ dễ bị vỡ hơn vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày phần thủy tinh tiếp xúc với nước nóng sẽ nở ra còn phần bên ngoài chưa kịp nở dẫn đến hiện tượng giãn nở không đồng đều \(\Rightarrow\) cốc sẽ vỡ.

Còn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng sẽ khó bị vỡ hơn vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì sự nở sẽ diễn ra đồng thời ở cả bên trong và ngoài cốc \(\Rightarrow\) cốc không bị vỡ

Chúc bạn học tốt ! haha

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự
Hello Mine
Xem chi tiết
Trần Linh
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Trần Quỳnh Như
Xem chi tiết
Doãn Huy
Xem chi tiết
Ngọc Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Đức phúc
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Ngọc Ánh
Xem chi tiết
hiếu handsome
Xem chi tiết