Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

ngũ thiên nhi

cách lựa chọn thực phẩm tươi sống như tôm

B.Thị Anh Thơ
24 tháng 3 2019 lúc 17:50

Tôm con tươi , vỏ sáng , cứng dai và trơn láng , màu xanh chứ không ngả sang màu đỏ .Tôm ươn màu sắc không bóng , vỏ rít , có mùi hôi , đầu rời ra và que càng dễ dụng

Bình luận (0)
Cao Thị Ngọc Anh
24 tháng 3 2019 lúc 17:53

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống :

I) Thịt :

- Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại

VD : + thịt heo : có màu hồng tươi, lớp mỡ dày 1,5 - 2cm

+ thịt bò : có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn

+ thịt gà : có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn

- Không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt lúc bỏ ngón tay ra thì vết lõm nhanh chóng mất đi).

- Không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường, khác lạ.

II) Cách chọn các loại thủy hải sản (tôm, cua, ghẹ, mực, cá…)

- Cách chọn cá

Chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, sự đàn hồi cao, thịt dính chặt với xương.

Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng nhìn bề ngoài cá vẫn rất tươi; bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương; dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.

- Tôm, mực, bạch tuộc…

Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).

Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Khi chế biến thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.

III) Cách lựa chọn rau, củ quả

- Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

- Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm vì độc chất có trong mầm khoai tây gây ngộ độc cho người ăn.

- Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.

Chúc bạn học tốt hihi

Bình luận (1)
ngũ thiên nhi
24 tháng 3 2019 lúc 17:27

help mình với ngày mai kiểm tra rồi

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Trần Thanh Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Ngọc Trác
Xem chi tiết
Tiên Đồng
Xem chi tiết
thuytrung
Xem chi tiết
Dư Bảo Tâm
Xem chi tiết
Khinh Yên
Xem chi tiết
Sunny Shine
Xem chi tiết
Phan Thế Phong
Xem chi tiết
Cô bé very cute
Xem chi tiết