Bài 36. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tiếp theo)

BVP1

c1 a, em hãy cho biết những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên để sản xuất lương thực thực phẩm ở ĐBSCL

b, phát triển mạnh công nghiệp để chế biến lương thực thực phẩm có ý nghĩa ntn dến sản xuất nông nghiệp ở dồng bằng sông cửu long

Nguyễn ngọc quỳnh lam
11 tháng 3 2019 lúc 16:51

Câu 1:

a. Thế mạnh:

-Đất: là tài nguyên quan trọng hàng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích tương đối rộng(gần 4 triệu ha). Đất phù sa ngọt có diện tích 1,2 triệu ha. Đây là loại đất tốt nhất, độ phì tương đối cao, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước.

-Địa hình thấp và bằng phẳng, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực, thực phẩm với quy mô lớn.

-Khí hậu cận xích đạo, nóng ẩm quanh năm, số giờ nắng trong năm là 2200-2700 giờ. Chế độ nhiệt cao, ổn định với nhiệt độ trung bình năm là 25-270C, lượng mưa trung bình năm lớn 1300mm- 2000mm. Thời tiết ít biến động, thuận lợi cho thâm canh, tăng vụ.

-Mạng lưới sông ngòi dày đặc, kênh rạch chằng chịt: nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc tưới tiêu.

-Tài nguyên biển hết sức phong phú với nhiều bãi cá, tôm, hơn nửa triệu ha nước mặt nuôi trồng thủy sản.

b. Ý nghĩa:

-Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản, tăng khả năng xuất khẩu, đem lại nguồn lợi lớn.

-Góp phần sử dụng và bảo quản sản phẩm lâu dài hơn, đa dạng hóa sản phẩm lương thực, thực phẩm.

-Giải quyết đầu ra ổn định cho nông sản, tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và chuyên môn hóa.

-Làm cho nền nông nghiệp của vùng tiến dần tới mô hình sản xuất liên kết nông, công nghiệp. Đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
hoa thi
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hiền Nga
Xem chi tiết
Phương Nguyên Đặng Thị
Xem chi tiết
meez
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khang
Xem chi tiết
ooooook
Xem chi tiết
Nông Hoàng Đức
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Linh
Xem chi tiết