Chương III. Tuần hoàn

Trâm Trương

1. Môi trường trong của cơ thể gồm những thành phần nào? Vai trò của môi trường trong.

2. Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

3. Trình bày cơ chế và ý nghĩa của đông máu.

Vân3007
Vân3007 23 tháng 12 2018 lúc 10:32

1.

- Môi trường trong gồm những thành phần: máu, nước mô, bạch huyết. - Vai trò của chúng: + Một số thành phần của máu thảm thấu qua thành mạch máu tạo ra nước mô + Nước mô thảm thấu qua thành mạch bạch huyết tạo ra bạch huyết

2.

- Bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể bằng các cơ chế( 3 hàng phòng thủ):

+ Sự thực bào: Do bạch cầu trung tính và bách cầu mono thực hiện.

+ Tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên do bạch cầu limpho B thực hiện.

+ Phá hủy tế bào cơ thể đã bị nhiễm bệnh do bách cầu limpho T thực hiện.

+ Bạch huyết lưu chuyển trong mạch bạch huyết rồi lại đổ về tĩnh mạch máu và hòa vào máu.

3.

* Cơ chế

Đông máu là hiện tượng máu từ thể lỏng chuyển thành thể đặc. Trong huyết tương luôn luôn có mặt hàng chục chất tham gia quá trình đông máu. Song máu trong mạch thì không bao giờ tự đông lại, nhưng khi lấy ra khỏi mạch máu thì nó đông ngay. Cho đến nay người ta đã biết trên 30 chất khác nhau ở trong máu và tổ chức có ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Đó là những chất gây đông máu và những chất chống đông máu. Máu có đông hay không là phụ thuộc vào sự cân bằng giữa hai nhóm chất này. Đông máu và chống đông là một quá trình rất phức tạp, cả hai hiện tượng này cùng xảy ra, song song tiến triển, nhưng cuối cùng là để nhằm cầm máu, hoặc tránh hiện tượng đông máu tràn lan một khi đã hình thành đủ. Có thể lấy ví dụ: Khi ta cắt gọt hoa quả, vô ý bị đứt tay thì lập tức nơi tổn thương có hiện tượng co mạch do phản xạ thần kinh. Tổn thương càng lớn thì mức độ co của mạch càng lớn, tạo điều kiện cho sự hình thành nút tiểu cầu và cục máu đông làm ngừng chảy máu. Quá trình đông máu tự nhiên bao gồm một loạt các phản ứng và đối phản ứng mà ở mỗi giai đoạn, sản phẩm được tạo ra phải nhanh hơn là sự tiêu hủy của nó, nếu muốn cho giai đoạn sau của quá trình đông máu có thể tiến hành được. Khi cân bằng giữa hai quá trình trên lệch về một phía thì hoặc sẽ có hiện tượng máu không đông, hoặc hiện tượng máu quá đông.

* Ý nghĩa -giúp cơ thể ko bị mất máu nhiều. -giúp cơ thể tự bảo vệ khi bị thương. -tránh cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào vết thương.

Bình luận (0)
Vân3007
Vân3007 23 tháng 12 2018 lúc 10:34

trả lời thíu câu 1 nè, só rỳ nhe

* vai trò của mt trong

Môi trường trong cơ thể giúp tế bào thường xuyên liên hệ với môi trường ngoài trong quá trình trao đổi chất.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN