Địa lý Việt Nam

VĂN LƯƠNG NGỌC DUYÊN

1/Trình bày đặc điểm nền kinh tế các nước ĐNÁ ?

2/Thời gian tham gia hiệp hội các nước ĐNÁ.

Mục tiêu và nguyên tắc của hiệp hội?

3/Nêu những điểm nổi bật của vị trí địa lí tự nhiên VN ?

4/Trình bày đặc điểm lãnh thổ của nước ta?

5/Trình bày lịch sử phát triển của tự nhiên nước ta?

Nêu ý nghĩa của giai đoạn Tân Kiến Tạo đối với sự phát triển lãnh thổ của nước ta hiện nay?

TM Vô Danh
TM Vô Danh 6 tháng 3 2018 lúc 21:27

1)

Từ năm 1990 đến năm 1996 kinh tế ĐNÁ phát triển do

+ Tận dụng nguồn nhân công rẻ

+ Tài nguyên khoấng sản phong phú

+ có nhiều nông phẩm nhiệt đới

+ Tranh thủ vốn đầu tư từ nước ngoài

- từ năm 1998 kinh tế ĐNÁ tăng trưởng âm do có sự khủng hoảng về tài chính

- trong thời gian qua kinh tế ĐNÁ có sự tăng trưởng song chưa vững chắc

Bình luận (0)
Nhã Yến
Nhã Yến 6 tháng 3 2018 lúc 21:59

4/

ĐẶC ĐIỂM LÃNH THỔ CỦA NƯỚC TA :

Hỏi đáp Địa lýHỏi đáp Địa lýHỏi đáp Địa lý

Bình luận (0)
Nhã Yến
Nhã Yến 7 tháng 3 2018 lúc 12:22

3.

Hỏi đáp Địa lýHỏi đáp Địa lý

Bình luận (0)
halinhvy
halinhvy 2 tháng 3 2019 lúc 12:17

1,Hầu hết các nước Đông Nam Á là thuộc địa của các nước đế quốc nên trước đây trong kinh tế chỉ có những ngành mang lại lợi ích cho chính quốc mới được phát triển. Chủ yếu là các ngành khai thác mỏ như than, thiếc ở Việt Nam; khai thác thiếc, trồng cây cao su ở Malaixia; cây hương liệu ở Inđônêxia.. Người nông dân những nước này trồng lúa nhưng năng suất thấp nên chỉ đủ đảm bảo được nguồn lương thực tối thiểu phục vụ nhu cầu trong nước. Cuộc sống của người dân nô lệ ở các nước đều giống nhau, rất khổ cực, đói nghèo. Nhân dân từng nước đã nổi dậy, đấu tranh giành tự do, giành quyền làm chủ đất nước. Nhiều nước có những cuộc khởi nghĩa, cuộc chiến đấu chống xâm lược và lần lượt giành được độc lập: Việt Nam, Lào, Campuchia năm 1945; Philippin năm 1946; Mianma năm 1948; Inđônêxia năm 1950, Malaixia năm 1957; Brunây năm 1985. + Sau năm 1945, trừ ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào, Campuchia vẫn tiếp tục một cách chính thức hoặc không chính thức tiến hành cuộc chiến tranh chống đế quốc, các nước giành được độc lập khác đều có điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội và từng bước đã đạt được kết quả. Tuy vậy từ năm 1996 đã có dự báo về khủng hoảng kinh tế ở một số nước do sự mất cân đối trong đầu tư và mất cân đối trong phát triển các ngành kinh tế như: phân bố nguồn đầu tư cho những ngành không làm ra lãi, tiêu dùng lạm vào vốn, kinh doanh những mặt hàng xa xỉ cho xã hội tiêu dùng, chuyển dịch cơ cấu chậm, vay vốn nhiều không trả nợ được, phụ thuộc vào nước ngoài,... năm 1997 đồng Bạt của Thái Lan mất giá, trước đây 1 đô la Mĩ đổi được khoảng 25 Bạt, thời điểm khủng hoảng đổi được trên 40 Bạt. Ảnh hưởng của nền kinh tế thuộc địa còn thấy ở một số nước Đông Nam Á. Biểu hiện của nó là cơ cấu nền kinh tế vẫn thiên về nông nghiệp, ngành công nghiệp chưa có được vị trí đáng kể và chủ yếu vẫn là công nghiệp khai thác. Điều này thấy rõ đối với Việt Nam, Lào, Campuchia, Mianma. Một số nước khác tiến hành công nghiệp hoá từ những năm 60 của thế kỷ XX đã đạt được những thành tích đáng kể: tỉ trọng ngành công nghiệp trong nền kinh tế quốc dân tăng lên, đã sản xuất được một số mặt hàng cao cấp như phương tiện giao thông, thiết bị điện tử, tủ lạnh, ti vi, v.v...

2,Hỏi đáp Địa lý*Mục tiêu và nguyên tắc hiệp hội là:

-Hợp tác cùng phát triển.Xây dựng 1 cộng đồng hòa hợp ổn định trên nguyên tắc tự nguyện , tôn trọng chủ quyền của nhau

3/Nêu những điểm nổi bật của vị trí địa lí tự nhiên VN ?

-Vị trí nội chí tuyến

-Vị trí gần chung tâm khu vực Đông Nam Á

-Vị trí cầu nối giữa đất liền và biển,giữa các nước Đông Nam Á đất liền và Đông Nam Á hải đảo

-Vị trí tiếp xúc của các luồng gió mufavaf các luồng sinh vật

4, Vị trí địa lí

– Việt Nam nằm ở rìa phía đông của bán đảo Đông Dương tiếp giáp Biển Đông gần trung tâm ĐNÁ, trên các đường hàng hải, đường bộ và đường hàng không quốc tế. – Việt Nam nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khu vực có hoạt động kinh tế sôi động nhất thế giới.

b, Phạm vi lãnh thổ

Lãnh thổ Việt Nam gồm 3 bộ phận : – Phần đất liền : Có diện tích 331.212 km2 (2006- số liệu của TCTK). Hệ toạ độ : 8º34’B – 23º23’B và 102º10’Đ – 109º24’Đ. Tiếp giáp với Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Cam-pu-chia ở phía tây, phía đông và nam giáp Biển Đông và vịnh Thái Lan, nằm hoàn toàn trong múi giờ số 7. – Phần biển : Có diện tích trên 1 triệu km2 gồm 5 bộ phận : nội thuỷ, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế. Nếu kể cả biển, lãnh thổ nước ta kéo dài xuống tận vĩ tuyến 6º50’B và ra tận kinh tuyến 117º20’Đ. – Vùng trời : Là khoảng không gian vô tận bao phủ lên trên lãnh thổ.

5,Lãnh thổ VN đã trải qua hàng trăm triệu năm biến đổi, chia thành 3 giai đoạn chính: -Giai đoạn Tiền Cambri tạo lập nền móng sơ khai của lãnh thổ. -Giai đoạn Cổ kiến tạo phát triển, mở rộng và ổn định lãnh thổ. -Giai đoạn Tân kiến tạo nâng cao địa hình, hoàn thiện giới sinh vật và còn đang tiếp diễn. Lịch sử phát triển tự nhiên lâu dài của nước ta đã sản sinh ra nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng mà chúng ta còn chưa biết hết.

*Giai đoạn Tân kiến tạo là giai đoạn cuối cùng trong lịch sử hình thành và phát triển của tự nhiên nước ta còn được kéo dài đến ngày nay, giai đoạn này tiếp tục hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho đất nước ta có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như ngày nay. Ảnh hưởng của hoạt động tân kiến tạo: + Một số vùng núi điển hình là dãy Hoàng Liên Sơn được nâng lên, địa hình trẻ lại. + Hoạt động xâm thực & bồi tụ được đầy mạnh, hệ thống sông suối bồi đắp nên những đồng bằng châu thổ rộng lớn điển hình là Đồng bằng Bắc Bộ & Đồng bằng Nam Bộ + Các khoáng sản có nguồn gốc ngoại sinh được hình thành như dầu mỏ, khí tự nhiên, than nâu, bôxit... + Quá trình hình thành cao nguyên ba dan & các đồng bằng phù sa trẻ. + Quá trình mở rộng biển Đông và quá trình thành tạo các bể dầu khí ở thềm lục địa và đồng bằng châu thổ. Các điều kiện thiên nhiên nhiệt đới ẩm đã được thể hiện rõ nét trong các qtrình tự nhiên: phong hóa và hình thành đất, nguồn nhiệt ẩm dồi dào của khí hậu, lượng nước phong phú của mạng lưới sông ngòi và nước ngầm, sự phong phú của thổ nhưỡng và giới sinh vật.. Sự kiện nổi bật trong giai đoạn Tân kiến tạo là sự xuất hiện của loài người trên Trái Đất. Đây là đỉnh cao của sự tiến hóa sinh học trong lớp vỏ địa lí Trái Đất.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN