Hướng dẫn soạn bài Chiếc lá cuối cùng - O Hen-ri

Phàn Tử Hắc

a) Vì sao các nhân vật trong truyện sợ sệt , lo lắng khi nhìn cây thường xuân ? b) Thử hình dung và mô tả tâm trạng của Giôn - xi , của Xiu và của bạn đọc khi 2 lần Giôn - xi ra lệnh kéo màn lên . Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn - xi ?

Nhóc Mikan
18 tháng 10 2018 lúc 21:58

a) vì sợ rằng Giôn-xi sẽ có chuyến đi xa (chết)

b) - lần 1: Giôn-xi sợ chiếc lá cuối cùng rơi xuống, còn Xiu thì lo lắng vô cùng

- lần 2: cả Giôn-xi và Xiu đều sửng sốt khi thấy chiếc là vẫn còn trên cây.

- Nguyên nhân:

+ nhìm thấy chiếc lá dũng cảm đeo bám trên tường. Giôn-xi cảm nhận đc sự gan góc, kiên cường của chiếc lá, chiếc lá chống chọi vs thiên nhiên khắc nghiệt, bám lấy cuộc sống. Khẳng định sự tồn tại. Điều ấy hoàn toàn trái ngược với sự yếu đuối của Giôn-xi. Sự tồn tại của chiếc lá đã thực sự thức tỉnh tinh thần của Giôn-xi.

Bình luận (0)
Nguyen Mai Linh
21 tháng 10 2018 lúc 22:10

a) Vì mọi người sợ chiếc là cuối cùng sẽ rơi và khi đó Giôn-xi sẽ đi chuyến đi xa xôi bí ẩn (ý nói là qua đời)vui

Bình luận (0)
Phạm Đình Tâm
23 tháng 10 2017 lúc 11:27

a) Vì cây thường xuân chỉ còn lại 1 chiếc lá cuối cùng. Chiếc lá này gắn với cuộc đời của Giôn-xi tức là nếu chiếc lá này rụng xuống thì lúc Giôn-xi lìa đời. Với lòng yêu thương, lo lắng của cụ Bơ-men và Xiu đối với số phận của Giôn-xi như vậy thì đây cũng là lí do mà 2 người họ cảm thấy sợ sệt khi nhìn cây thường xuân

Bình luận (0)
Hoài Thu
12 tháng 10 2017 lúc 19:29

a) Vì mọi người sợ chiếc là cuối cùng sẽ rơi và khi đó Giôn-xi sẽ chết

Bình luận (0)
Nguyễn Bảo Trung
13 tháng 10 2017 lúc 22:10

a) Vì nếu cây thường xuân rụng hết lá thì Giôn-xi sẽ chết

b) - Việc Giôn-xi ra lệnh cho Xiu kéo màn lên là chi tiết rất quan trọng. Giôn-xi chờ khi nào chiếc lá cuối cùng rụng nốt thì cô cũng buông xuôi, lìa đời. - Vì Giôn-xi bị viêm phổi nặng. Cả Xiu và Bơ-men đều hết lòng vì cô họa sĩ trẻ. Hai nhân vật này bổ sung cho nhau là nổi bật tình cảm cao đẹp đó. Xiu phải làm việc không tiếc sức mình để có tiền mua thuốc cho bạn, mời bác sĩ, chăm sóc bạn từng li từng tí (từ việc nấu cháo, nấp xúp tới việc dỗ dành bạn ăn bằng được). Xiu đúng là một người bạn chung thủy, gian nan hoạn nạn không bao giờ bỏ rơi bạn. Nhưng chỉ như vậy cũng không thể cứu bạn được. Chữa bệnh viêm phổi, y học có thể làm được nhưng chữa tâm trạng tuyệt vọng, bác sĩ cũng phải bó tay, sự tận tụy của bạn bè cũng đầu hàng. - Nhà văn không để cho Giôn-xi phản ứng gì. Như vậy làm cho câu chuyện có dư âm, để lại trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ và những dự đoán.

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN